VITM 2015: Khai thác giá trị di sản cho khách du lịch 

Cập nhật:
Lượt xem: 3.422

Chỉ còn vài ngày nữa, Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam (VITM) - Hà Nội 2015 do Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Tổng cục Du lịch và Thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức, sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Việt Nam (148 Giảng Võ, Hà Nội).

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, 
Trưởng Ban Tổ chức VITM 2015. Ảnh: HT

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức VITM 2015 đã chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam trước thềm VITM 2015.

Phóng viên (PV): Mục tiêu của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - Hà Nội 2015 lần này là gì, thưa ông?

Ông Vũ Thế Bình: Với chủ đề "Việt Nam - Đất nước của các di sản", Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - Hà Nội 2015 tập trung giới thiệu những di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh, các điểm đến hấp dẫn du khách. Vì vậy, các sản phẩm du lịch được “tung ra” đợt này hầu hết đều liên quan đến các di sản. Di sản và du lịch luôn có mối quan hệ qua lại, tác động và ảnh hưởng mật thiết tới nhau. Thông qua các hoạt động du lịch, di sản văn hóa và thiên nhiên của nước ta được giới thiệu rộng rãi trên khắp thế giới. Từ đó đã quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam là một đất nước có truyền thống văn hóa lâu đời, thiên nhiên tươi đẹp, hấp dẫn, sản vật dồi dào, ẩm thực phong phú, con người Việt Nam thân thiện, mến khách.

PVÔng có thể cho biết những nét mới của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - Hà Nội 2015?

Ông Vũ Thế Bình: Năm nay, chúng tôi sẽ trộn lẫn các gian hàng của doanh nghiệp nội địa và gian hàng của doanh nghiệp quốc tế chứ không tách riêng như những năm trước. Điều này sẽ khiến cho khách du lịch Việt Nam cảm thấy họ có cơ hội mua cả tour nước ngoài và tour nội địa. Đồng thời giúp cho khách hàng có thể so sánh chất lượng, giá tour để có sự lựa chọn tốt nhất.

Bên cạnh đó, tại Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - Hà Nội 2015, Hiệp hội Lữ hành Việt Nam hợp tác với Vietnam Airlines xây dựng hệ thống VITM online. Nhờ hệ thống này, khách hàng có thể ghé thăm gian hàng của các công ty lữ hành; tìm kiếm, lựa chọn sản phẩm tour theo nhiều tiêu chí khác nhau; so sánh, phân loại, nhận xét, đánh giá chất lượng các công ty du lịch và sản phẩm của họ; đặt mua, thanh toán các sản phẩm tour theo nhiều hình thức khác nhau. Đối với các công ty lữ hành, VITM online sẽ giúp họ tham gia vào môi trường cạnh tranh công bằng trong thị trường sản phẩm du lịch lữ hành, đồng thời quảng bá hình ảnh tới đông đảo người tiêu dùng và đối tác. Nếu VITM là sự kiện thường niên được tổ chức hàng năm với thời gian diễn ra ngắn thì VITM online sẽ là hội chợ trực tuyến quanh năm.

PVÔng đánh giá như thế nào về các gian hàng tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - Hà Nội 2015?

Ông Vũ Thế Bình: Hội chợ năm nay có 496 gian hàng, trong đó 141 gian quốc tế của các doanh nghiệp thuộc 24 quốc gia và vùng lãnh thổ, 355 gian nội địa của doanh nghiệp thuộc 44 tỉnh và thành phố của Việt Nam. Với số lượng gian hàng như vậy, VITM 2015 được đánh giá cao hơn VITM 2014 về quy mô. Tuy nhiên, Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - Hà Nội 2015 mới chỉ có 24 nước tham gia, tôi hy vọng năm sau sẽ cao hơn. Nếu VITM thu hút được nhiều nước tham gia hơn thì chắc chắn VITM sẽ được ghi tên vào những hội chợ của khu vực.

PVÔng kỳ vọng gì về Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - Hà Nội 2015?

Ông Vũ Thế Bình: Tôi mong muốn Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - Hà Nội 2015 sẽ tạo ra sàn giao dịch về du lịch, chứ không phải là một hội chợ thuần túy. Nếu như Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - Hà Nội 2014 chỉ chú trọng tập trung kích cầu inbound (khách nước ngoài vào Việt Nam), thì Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - Hà Nội 2015 sẽ mở rộng cho tất cả các loại hình du lịch, cả inbound, outbound (người Việt Nam ra nước ngoài)  và nội địa. Bên cạnh đó, Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - Hà Nội 2015 hướng tới diễn đàn để thảo luận những vấn đề nóng trong du lịch, thể hiện qua các hội thảo và các tọa đàm bàn về về chuyên môn, nghiệp vụ và xúc tiến du lịch. Trong đó đáng chú ý có buổi tọa đàm về đổi mới công tác xúc tiến du lịch Việt Nam ở nước ngoài.

Mặt khác, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, người dân vẫn dè dặt chi tiền cho du lịch, chúng tôi cũng hy vọng Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - Hà Nội 2015 lần này sẽ thúc đẩy người dân Việt Nam đi du lịch nhiều hơn. Còn các doanh nghiệp cần phải tìm cái, cái khác lạ để lôi kéo người dân và du khách quốc tế đến với các sản phẩm du lịch của mình.

PVXin cảm ơn ông!

Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam – Hà Nội 2015 sẽ diễn ra từ ngày 3 - 6/4 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam. Ban Tổ chức dự kiến sẽ có khoảng 3000 doanh nghiệp đến làm việc tại Hội chợ và khoảng 65.000 lượt khách đến tham quan và mua các sản phẩm du lịch khuyến mãi của chương trình kích cầu du lịch. Trong khuôn khổ Hội chợ cũng sẽ diễn ra nhiều cuộc hội nghị, hội thảo, họp báo về chuyên môn, nghiệp vụ, xúc tiến du lịch... cùng nhiều hoạt động thương mại và nghệ thuật.

 

Nguồn: : ĐCSVN