Tây Thiên - điểm du lịch văn hóa tâm linh

Cập nhật:
Lượt xem: 2.387

Ðến ngày 3-4 (15-2 âm lịch) lễ hội Tây Thiên mới khai hội, nhưng từ đầu năm đến nay, hàng trăm nghìn lượt du khách tấp nập về xã Ðại Ðình, huyện Tam Ðảo (Vĩnh Phúc) cầu mong Quốc Mẫu Tây Thiên ban cho một năm an lành, mưa thuận gió hòa, nhiều may mắn.

 

Khu danh thắng Tây Thiên nằm trong quần thể rừng nguyên sinh Vườn quốc gia Tam Ðảo, cách Thủ đô Hà Nội khoảng 80 km về phía Tây Bắc và là một quần thể di tích lịch sử, văn hóa, du lịch, trong đó bao gồm các hệ thống đình, chùa có giá trị văn hóa tâm linh. Bên cạnh những ngôi đền nổi tiếng như: Ðền Mẫu, Ðền Thượng, Ðền Thõng và Ðền Cậu, Ðền Cô... Khu danh thắng Tây Thiên còn có Khu trung tâm lễ hội Ðại bảo tháp Tây Thiên. Nằm phía bên phải Tam quan là Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên thuộc dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử. Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên xây dựng ngay bên cạnh Khu di tích danh thắng Tây Thiên. Ðây là một điểm du lịch lý tưởng, hứa hẹn nhiều bất ngờ và thú vị đối với du khách đến với lễ hội năm nay.

 

Trưởng Công an huyện Tam Ðảo Trần Ðức Nha cho biết: Lễ hội năm nay chúng tôi đã có kế hoạch cụ thể để bảo đảm an ninh cho du khách. Trong đó, nhà hàng, khách sạn và hệ thống ki-ốt dọc hai bên đường được xây dựng theo quy hoạch văn minh, hiện đại. Tình trạng hàng quán lộn xộn, chèo kéo, chặt chém khách hành hương được xóa bỏ, góp phần gìn giữ cảnh quan xanh, sạch, đẹp, văn minh, lịch sự cho ngày lễ hội. Nhất là các cung đường từ Ðền Thõng lên đến Ðền Thượng thờ Quốc Mẫu Tây Thiên, các nhân viên Công ty cổ phần Ðầu tư Lạc Hồng đã hoàn tất những phần việc trang trí, thu gom rác thải làm sạch môi trường.

 

Từ đầu năm đến nay, lượng du khách đến với Mẫu Tây Thiên đã đạt gần 400 nghìn lượt người. Ðây cũng là dịp để du khách chiêm ngưỡng những phong cảnh hùng vĩ của không gian linh thiêng núi rừng Tam Ðảo, nơi giao hòa giữa văn hóa Phật giáo và tín ngưỡng thờ Quốc Mẫu. Tại đây, du khách có thể đi bộ leo núi, thả hồn trong không gian trong lành mát mẻ với những đồi thông hàng trăm tuổi, các cây hoa rừng đang nở rộ, thưởng thức các món ăn đặc sản truyền thống và nghe kể về những câu chuyện xa xưa của Khu du lịch văn hóa tâm linh Tây Thiên...

 

Chủ tịch UBND huyện Tam Ðảo Phạm Quang Nguyên cho biết: "Lễ hội Tây Thiên năm nay, UBND huyện điều động mỗi ngày khoảng 100 cán bộ, chiến sĩ công an và dân quân tự vệ thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự toàn khu danh thắng. Ngoài ra, năm nay, huyện Tam Ðảo còn phát động trồng hơn 14.500 cây xanh trên địa bàn huyện và Khu danh thắng Tây Thiên nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu... Huyện còn tiếp nhận 150 cây hoa anh đào do Ðại sứ quán Nhật Bản trao tặng tỉnh Vĩnh Phúc trồng tại Khu danh thắng Tây Thiên và Khu du lịch thị trấn Tam Ðảo, tăng thêm sức hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước đến với vùng đất văn hóa tâm linh này...".

Nguồn: : nhandan