Họp báo lần 2 về Cuộc thi “Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội”

Cập nhật:
Lượt xem: 2.090

 
– Hưởng ứng 55 năm ngày truyền thống ngành Du lịch Việt Nam, Tổng cục Du lịch phối hợp với Dự án EU, Báo Thanh Niên và Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn tổ chức buổi họp báo lần 2 về Cuộc thi “Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội”. Cuộc thi diễn ra từ ngày 9/1/2015 đến ngày 15/6/2015.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quốc Hưng phát biểu tại buổi họp báo

Tham dự buổi họp báo có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Quốc Hưng; Giám đốc Dự án EU Vũ Quốc Trí; Hiệu trưởng trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn Vũ Khắc Chương; Ủy viên Ban biên tập Báo Thanh Niên Nguyễn Quốc Phong; đại diện lãnh đạo các Vụ chức năng thuộc Tổng cục Du lịch và nhiều phóng viên, thông tấn báo chí tại Hà Nội.

Đây là cuộc thi nâng cao nhận thức của học sinh về bảo vệ môi trường và xã hội, sử dụng tài nguyên bền vững, giảm chất thải và hạn chế tiêu thụ quá mức các tài nguyên làm lợi cho cộng đồng và phát triển kinh tế, xã hội của cộng đồng; giáo dục truyền thống, lịch sử, chủ quyền biển đảo, tầm quan trọng, vị trí của biển đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đối tượng tham gia là học sinh THPT trên phạm vi cả nước.

Cuộc thi được công bố online trên các website của Ban Tổ chức: Tổng cục Du lịch www.vietnamtourism.gov.vn; Báo Thanh Niên www.thanhnien.com.vn; Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn www.saigonact.edu.vn. Thí sinh truy cập vào 1 trong 3 website để đăng ký dự thi và trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệm và một câu hỏi phụ dự đoán số người đăng ký dự thi. Kết thúc vòng 1, Ban giám khảo sẽ chọn ra 100 thí sinh có điểm số cao nhất tiếp tục thi vòng 2. Trong trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau thì sẽ căn cứ vào kết quả câu hỏi phụ.

Mỗi thí sinh lọt vào vòng 2 sẽ trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệm và viết một bài luận từ 500 – 700 từ liên quan đến chủ đề của cuộc thi. Ban giám khảo sẽ chọn ra 20 thí sinh có điểm số cao nhất vào vòng chung kết.

Toàn cảnh buổi họp báo

Giải thưởng có tổng trị giá 175 triệu đồng, một chuyến đi du lịch xuyên Việt cho 5 thí sinh xuất sắc nhất, miễn phí 100% học phí toàn khóa học cho 100 thí sinh có kết quả cao nhất vòng 1 đăng kí vào học tại trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức sẽ hỗ trợ kinh phí đi lại và ăn ở cho 20 thí sinh lọt vào chung kết, 5 thí sinh có điểm số cao nhất vòng 1 và đại diện Ban giám hiệu 2 trường có số lượng thí sinh tham gia đông nhất.

Theo Ban Tổ chức, sau 3 tháng triển khai vòng 1, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo và sự hưởng ứng mạnh mẽ của lãnh đạo các cấp chính quyền, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT và hàng chục nghìn lượt học sinh THPT trong cả nước đăng ký tham dự. Tính đến ngày 9/4/2015, đã có 32.115 thí sinh từ 1.726 trường THPT tham gia cuộc thi.

Nhằm tạo điều kiện để học sinh THPT trong cả nước có cơ hội tham gia cuộc thi, Ban Tổ chức đã kéo dài thời gian dự thi vòng 1 đến hết ngày 30/4/2015, thay vì 31/3/2015 như kế hoạch trước đây. Vòng 2 sẽ diễn ra từ ngày 1/5/2015 đến hết ngày 30/5/2015. Buổi chung kết sẽ diễn ra vào ngày 14/6/2015 và được truyền hình trực tiếp trên sóng đài truyền hình HTV.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quốc Hưng nhấn mạnh cuộc thi là một hoạt động thiết thực hướng tới Kỷ niệm 55 năm thành lập  ngành Du lịch, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với sự phát triển của du lịch. Tổng cục Du lịch luôn đồng hành, hỗ trợ để cuộc thi được diễn ra thành công, tốt đẹp.

Trung tâm Thông tin du lịch