Lễ khởi công công trình eo bầu Nam Xương Đài thuộc Kinh thành Huế

Cập nhật:
Lượt xem: 2.068

Sáng 22/5 Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Phân viện Khoa học Công nghệ xây dựng miền Trung đã tổ chức Lễ khởi công công trình: Eo bầu Nam Xương Đài thuộc dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo Hệ thống kinh thành Huế - Hợp phần tu bổ tôn tạo di tích.

Nam Xương Đài thuộc địa bàn phường Thuận Thành, thành phố Huế là một phần thuộc mặt Nam kinh thành Huế có tổng chiều dài phần Thượng Thành là 269m, chiều rộng trung bình 21m.

Trải qua thời gian công trình không được duy tu bảo dưỡng, dưới nắng mưa và thiên nhiên khắc nghiệt của miền Trung, tường thành hiện đã bong tróc toàn bộ vữa trát, mặt tường thành đã bị rêu, nấm mốc xâm thực nặng làm mất mỹ quan và ảnh hưởng đến sự an toàn của công trình.

Hiện tại, do chưa di dời được các hộ dân sống trong lòng eo bầu nên trước mắt chỉ tu bổ phần phía trên thượng thành. Các công việc được tiến hành tu bổ  gồm: Tu bổ tôn tạo thượng thành, đường dạo; tu bổ dặm vá hệ thống tường thành; tu bổ phục hồi tường kè đá; tu bổ dặm vá kè chắn đất xây gạch; phục hồi đường dốc kéo pháo; tu bổ nhà Dược khố và bậc cấp 2 bên kho đạn.

Đây là một dự án quan trọng nhằm tạo dựng không gian, kiến trúc, cảnh quan cho Kinh thành. Sau khi được thi công tu bổ, dự án hứa hẹn sẽ đem lại nhiều nguồn lợi cho di tích, đặc biệt giúp việc tạo lập không gian đô thị, bảo tồn và phát huy giá trị đạt hiệu quả.

Nguồn: : VTV Huế