Tạo sức bật mới cho du lịch Vân Đồn

Cập nhật:
Lượt xem: 1.834

Theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn, năm 2014, lượng khách du lịch đến Vân Đồn tham quan đạt trên 558.000 lượt, trong đó khách quốc tế đạt khoảng 11.000 lượt, doanh thu du lịch ước đạt 420 tỷ đồng. Thế nhưng, 3 tháng đầu năm nay, Vân Đồn đón hơn 182.000 lượt khách thì trong đó chủ yếu là khách nội địa...

Khách du lịch quốc tế đến đảo Quan Lạn

Mặc dù có tiềm năng lớn nhưng du lịch Vân Đồn hiện nay vẫn chưa thực sự phát triển, tạo được sức cạnh tranh do tồn tại một số hạn chế như: Dịch vụ du lịch còn thiếu, nghèo nàn; sản phẩm du lịch biển chưa đa dạng; an ninh trật tự và việc quản lý giá tại một số khu, điểm du lịch chưa đảm bảo; công tác xúc tiến, quảng bá du lịch chưa mạnh; cơ sở hạ tầng giao thông, cảng bến cấp tàu trên các xã đảo chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển; hệ thống dịch vụ nhà nghỉ còn hạn chế. Chất lượng nguồn nhân lực trong ngành du lịch của huyện còn thấp, số lượng lao động chưa qua đào tạo còn cao, chất lượng phục vụ còn thiếu tính chuyên nghiệp.

Trong một chuyến khảo sát tuyến Quan Lạn - Minh Châu - Vân Đồn mới đây của các công ty lữ hành du lịch trong nước, ông Trần Lê Bảo Châu, Chủ tịch Diễn đàn doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ Việt Nam (VTF), Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Du lịch Nam Quốc (TP Hồ Chí Minh) nhận xét: “Vân Đồn là vùng đất có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch biển. Nơi đây có những bãi biển đẹp, có thể nói đẹp nhất, nhì miền Bắc, thích hợp cho phát triển du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với dã ngoại. Tuy nhiên, sự phát triển du lịch ở đây hiện vẫn đang ở dạng tiềm năng, một số bãi biển chưa được đưa vào khai thác, dịch vụ du lịch ở đây vẫn còn nghèo nàn. Du lịch vẫn mang nặng yếu tố mùa vụ, hoạt động chủ yếu vào mùa hè. Thêm nữa, phân khúc thị trường khách du lịch đến đây tương đối hẹp. Du khách trong nước đến với Quan Lạn chủ yếu đến từ các tỉnh phía Bắc...”.

Nhằm khắc phục những hạn chế cũng như tạo sức bật cho du lịch Vân Đồn nói riêng, phát triển kinh tế - xã hội của huyện nói chung, trong những năm gần đây, được sự quan tâm, đầu tư kinh phí của nhà nước, tỉnh, huyện Vân Đồn đã nâng cấp, cải tạo và dần hoàn thiện nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch quan trọng trên địa bàn huyện như: Đường 334, các con đường xuyên đảo. Đến nay, tại các xã đảo Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng, Bản Sen... các con đường liên xã đều đã được bê tông hoá; bến cập tàu tại các xã đảo cũng được đầu tư xây dựng tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân. Cùng với hệ thống đường giao thông, các dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, phương tiện vận chuyển phục vụ khách ở huyện đảo ngày càng được nâng cao, rút ngắn thời gian đi lại của người dân và du khách, góp phần làm cho xã đảo gần hơn với đất liền. Điều đáng nói, từ cuối năm 2014, điện lưới quốc gia chính thức về với 5 xã đảo Minh Châu, Quan Lạn, Ngọc Vừng, Bản Sen, Thắng Lợi. Việc có điện lưới không những đem lại nhiều thuận lợi cho cuộc sống, đây còn là động lực để các doanh nghiệp, cá nhân đẩy mạnh đầu tư. Các dự án du lịch cao cấp, dịch vụ tiêu chuẩn có sự thay đổi đáng kể.

Theo lãnh đạo huyện Vân Đồn, trong thời gian tới, Vân Đồn phấn đấu tạo những chuyển biến tích cực trong du lịch, hướng tới sự phát triển bền vững, làm tiền đề cho việc xây dựng thành công trung tâm du lịch sinh thái biển chất lượng cao trong tương lai gần; hoàn thành và công bố quy hoạch du lịch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Đồng thời nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch hiện có, phát triển các sản phẩm mới, tổ chức các loại hình du lịch sinh thái gắn với văn hoá, cộng đồng tại xã đảo Minh Châu, Ngọc Vừng... Để hoàn thành mục tiêu đó, Vân Đồn sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch; tạo quỹ đất sạch để đẩy nhanh tiến độ đầu tư phát triển, xây dựng các công trình trọng điểm có tính chất động lực cho phát triển Khu Kinh tế Vân Đồn như: Cảng hàng không quốc tế Quảng Ninh tại Vân Đồn, đường vào khu công viên phức hợp Cái Bầu, đường xuyên đảo Minh Châu, Quan Lạn, Dự án tái định cư... xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương, kết nối tuyến điểm với các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh. Phát triển sản phẩm du lịch sinh thái biển gắn với văn hoá vùng, miền; khai thác các lợi thế tài nguyên du lịch có sẵn tại các địa phương như: Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng. Cũng như nghiên cứu đề xuất xây dựng một số mô hình làng nghề truyền thống như: Nuôi trồng, chế biến thuỷ, hải sản tại các xã đảo để phục vụ du lịch; tăng cường công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch. Đặc biệt, tích cực tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của người dân địa phương, du khách về phát triển du lịch bền vững gắn với bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan tự nhiên, bản sắc văn hoá, thuần phong mỹ tục, ứng xử văn minh, lịch sự, thân thiện.

Thu Nguyên

Nguồn: : baoquangninh.com.vn