Lào Cai: Định hướng phát triển bền vững

Cập nhật:
Lượt xem: 2.399

Có nhiều lợi thế để phát triển du lịch, nhưng đến nay thành phố Lào Cai vẫn chưa có quy hoạch chi tiết cho lĩnh vực này. Các sản phẩm, dịch vụ phục vụ du lịch còn thiếu, hạ tầng chưa tương xứng với tiềm năng vốn có. Đó chính là những hạn chế mà thành phố Lào Cai đang nỗ lực khắc phục.

Du khách thập phương đến với Lễ hội Xuân Đền Thượng

Giàu tiềm năng phát triển du lịch

Là trung tâm kinh tế, văn hóa và chính trị của tỉnh, thuộc hành lang kinh tế Côn Minh (Trung Quốc) - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh (Việt Nam), thành phố Lào Cai còn là điểm trung chuyển du khách tới nhiều tuyến du lịch của tỉnh và du lịch quá cảnh sang Trung Quốc. Hiện, mỗi năm thành phố Lào Cai đón hàng trăm nghìn lượt du khách trong và ngoài nước tới tham quan, nghỉ dưỡng. Thành phố Lào Cai cũng là nơi có quần thể di tích lịch sử nổi tiếng, như Đền Thượng, Đền Mẫu, Chùa Tân Bảo, Đền Cấm, Đền Quan, Đền Đôi Cô, Chùa Cam Lộ... Riêng các di tích này, mỗi năm đón hàng chục nghìn lượt du khách đến tham quan, vãn cảnh, dâng hương. Điển hình là trong khuôn khổ Lễ hội Đền Thượng năm 2015 đã tiếp đón hơn 10 vạn lượt khách trong và ngoài nước tới tham quan, chiêm bái.

Đánh giá của cơ quan chức năng thành phố Lào Cai cho thấy, số lượng khách du lịch đã không ngừng tăng trong những năm qua, đặc biệt khi địa phương được xác định là một trong những điểm đến của Chương trình Du lịch về nguồn của 3 tỉnh: Lào Cai - Yên Bái - Phú Thọ. Xét trên góc độ không gian văn hóa, thành phố Lào Cai có 25 dân tộc anh em sinh sống và mỗi dân tộc lại có nét văn hoá khá đặc sắc, là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng. Là một du khách ưa trải nghiệm, anh Khuất Đức Anh, đến từ Hà Nội cho biết: “Tôi thích sự khác biệt về không gian văn hóa thành phố trẻ Lào Cai, nó vừa có sự độc đáo lại mang màu sắc giao thoa”.

Hiện, thành phố Lào Cai có hệ thống cơ sở lưu trú, nhà nghỉ, khách sạn, công ty lữ hành du lịch khá phong phú và đa dạng, đáp ứng yêu cầu của du khách. Theo thống kê, trên địa bàn thành phố Lào Cai có 190 nhà nghỉ, khách sạn, với trên 3.000 giường, trong đó có khoảng 10 khách sạn từ 2 sao trở lên với chất lượng phục vụ tương ứng. Riêng 9 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lữ hành đi vào hoạt động với hiệu quả cao, tích cực khai thác tour, tuyến tiềm năng và mở rộng địa bàn hoạt động, đáng kể đến trong số đó là việc khai thác các tuyến từ thành phố Lào Cai tới các điểm du lịch sang Trung Quốc.

Chuyển hướng bền vững

Tiềm năng phát triển du lịch lớn, nhưng việc khai thác của thành phố Lào Cai trong thời gian qua vẫn chưa xứng với thực tế vốn có. Đó là mức độ khai thác còn hạn chế và thiếu sản phẩm, dịch vụ du lịch có tầm ảnh hưởng lớn. Hiện, thành phố Lào Cai chưa có khu vui chơi giải trí có tầm cỡ để phục vụ và khai thác số lượng du khách đến địa bàn. Hệ thống nhà vệ sinh công cộng cũng mới chỉ manh nha, vấn đề cơ bản của thành phố hiện đại, như ki-ốt điện tử, ki-ốt khai thác thông tin du lịch chưa có. Tại các điểm di tích của thành phố Lào Cai hiện chưa có hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp để hướng dẫn du khách, các hoạt động quảng bá du lịch còn khá sơ sài. Một trong những hạn chế cần nhắc tới là sản phẩm du lịch thu hút số đông du khách còn thiếu, nhất là sản phẩm thể hiện đặc trưng địa phương. Gần đây, tại một số điểm ven đô phát triển loại hình du lịch sinh thái, như câu cá tại xã Đồng Tuyển, Xuân Tăng, Cam Đường, Vạn Hoà, Bình Minh... Tuy nhiên, mức độ mới là tự phát, quy mô nhỏ lẻ, thiếu sự đầu tư hợp lý, nên chưa thực sự hấp dẫn du khách ghé thăm.

Tại Hội thảo phát triển du lịch giai đoạn 2015 - 2020 được tổ chức mới đây, UBND thành phố Lào Cai đã xác định hướng khai thác du lịch là phát triển bền vững. Trong đó, thành phố Lào Cai sẽ quy hoạch chi tiết lĩnh vực du lịch, coi trọng liên kết với các huyện trong khai thác các tour, tuyến du lịch như: Thành phố Lào Cai (Việt Nam) - Hà Khẩu (Trung Quốc), thành phố Lào Cai - Sa Pa, thành phố Lào Cai - Bắc Hà, thành phố Lào Cai - Bảo Yên. Xây dựng các tuyến phố chuyên doanh liên quan đến phục vụ du khách như phố ẩm thực, hoàn thiện cơ chế hoạt động chợ đêm. Thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, trong đó có việc hỗ trợ các hoạt động văn hóa, như lễ hội xuống đồng, hát then, phát triển câu lạc bộ văn hóa tại các xã ven đô. Hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, công ty du lịch phát triển.

Thành phố Lào Cai mới được công nhận là đô thị loại II và vẫn đang tiếp tục chuyển mình với hệ thống hạ tầng được đầu tư ngày càng khang trang, hiện đại hơn, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi vào hoạt động khiến lượng du khách đến địa phương tăng cao. Bà Trần Thị Bình, Phó trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố Lào Cai nhận định: “Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho ngành du lịch địa phương và thành phố Lào Cai đang nỗ lực cao nhất để khai thác những tiềm năng, lợi thế sẵn có với mục tiêu chung là phát triển bền vững, xây dựng hình ảnh thành phố Lào Cai văn minh, sạch, đẹp trong lòng bạn bè, du khách”.

Nguồn: : Báo Lào Cai