Khánh Hòa: Thúc đẩy phát triển thị trường khách Indonesia

Cập nhật:
Lượt xem: 1.709

Indonesia là quốc gia có dân số đứng thứ 3 châu Á. Hàng năm, có khoảng 8 triệu lượt người ở xứ sở vạn đảo đi du lịch nước ngoài. Đây là một thị trường khách giàu tiềm năng đối với du lịch Khánh Hòa trong tương lai.

Người dân Indonesia rất thích đi du lịch, nhưng đến nay lượng khách của quốc gia này đến Việt Nam vẫn còn ít, khoảng 70.000 lượt/năm. Du khách Indonesia chỉ đứng thứ 12 trong số các nước châu Á có du khách đến xứ Trầm Hương. 4 tháng đầu năm 2015, chỉ có 671 lượt khách Indonesia đến Nha Trang (tăng 3,3% so với cùng kỳ 2014). Lý do là Khánh Hòa chưa có nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến tại thị trường này; chưa có đường bay thẳng từ Sân bay quốc tế Cam Ranh đến Indonesia. Một nguyên nhân khác là nguồn nhân lực phục vụ khách Indonesia còn hạn chế, nhất là những hiểu biết về phong tục, thói quen của đối tượng khách theo đạo Hồi. 

Để góp phần tăng cường hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Indonesia, mới đây, Tổng cục Du lịch đã tổ chức đoàn doanh nghiệp (DN) và báo chí đến từ các hãng lữ hành, hãng truyền thông lớn của xứ sở vạn đảo đến khảo sát tại một số điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam, trong đó có Nha Trang. Trong 2 ngày lưu lại thành phố biển, 13 thành viên trong đoàn đã khảo sát một số địa điểm như: Khu vui chơi giải trí Vinpearl Land, trung tâm lặn biển Vinadiving, khu du lịch Merper Hòn Tằm, khu bảo tồn biển Hòn Mun, một số khách sạn từ 3 đến 5 sao... Đoàn cũng sử dụng một số sản phẩm du lịch đặc trưng của Nha Trang là tắm bùn khoáng, lặn biển, đi mua sắm tại Chợ Đầm. 

“Thành phố của các bạn có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, người dân rất thân thiện. Tình hình an ninh trật tự cũng rất tốt. Sau chuyến đi này, tôi sẽ điền tên Nha Trang vào chương trình tour du lịch Việt Nam của công ty chúng tôi”, bà Pudjiati Soendojo - Tổng Giám đốc Công ty du lịch Travel Centre (Indonesia) cho biết. “Trong những năm qua, theo đánh giá của phần đông du khách quốc tế đến Việt Nam, đất nước của các bạn đang nổi lên là một điểm đến an toàn, thân thiện, sản phẩm du lịch cũng khá đa dạng, phong phú. Đặc biệt, Việt Nam và Indonesia đã miễn thị thực cho công dân 2 nước là yếu tố thúc đẩy hợp tác du lịch 2 nước phát triển”, ông Chandra Hendrik Hasudungan Manurung - Biên tập viên kênh truyền hình TVOne chia sẻ. Còn theo ông Welly Motten - Quản lý tour của Công ty du lịch Golden Rama: “Để khách Indonesia đến Nha Trang và Việt Nam nhiều hơn, thời gian tới cần tổ chức phát động, quảng bá du lịch Việt Nam tại thị trường Indonesia. Cùng với đó là phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ lao động trong ngành Du lịch để có thể đáp ứng tốt nhu cầu của du khách Indonesia”.

Ông Đinh Ngọc Đức - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Tổng cục Du lịch) cho biết, hoạt động này nằm trong chương trình xúc tiến du lịch quốc gia năm 2015; tạo điều kiện cho các DN lữ hành, báo chí khảo sát, quảng bá, giới thiệu những điểm đến của Việt Nam với thị trường khách Indonesia. Cũng theo ông Đức, tuy số lượng khách Indonesia đi du lịch Việt Nam chưa nhiều, nhưng trong tương lai có rất nhiều điều kiện thuận lợi giúp phát triển nguồn khách từ thị trường này. Theo đánh giá của Vụ Hợp tác Quốc tế, Indonesia đang trở thành thị trường nguồn khách quan trọng, nhiều tiềm năng mà Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đang hướng đến.

 

Nguồn: : Báo Khánh Hòa