Việt Nam tổ chức liên hoan phim-ảnh về các dân tộc ASEAN

Cập nhật:
Lượt xem: 1.315

"Liên hoan Ảnh và Phim Phóng sự - Tài liệu về các dân tộc trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam năm 2015" sẽ là mốc quan trọng, ghi nhận và phản ánh sinh động những hình ảnh thực trạng cũng như những thành tựu của các dân tộc về văn hóa-kinh tế-xã hội-tôn giáo, đồng thời tôn vinh những đóng góp của các cá nhân, các cơ quan, tổ chức ở mỗi nước trong cộng đồng ASEAN đối với cộng đồng dân tộc nói chung.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Trương Minh Tuấn cho biết như vậy tại cuộc họp báo công bố phát động Liên hoan, diễn ra chiều nay (4/6), tại Hà Nội.

Theo ông Trương Minh Tuấn, ngày 31/12, Cộng đồng ASEAN sẽ chính thức ra đời, là dấu mốc quan trọng trong lịch sử của ASEAN. Dưới mái nhà chung đó, các dân tộc ở Đông Nam Á sẽ chung sống, gắn kết, chia sẻ lợi ích và phát triển trên chặng đường mới. Mặc dù chưa có hiện thực, nhưng ngay từ lúc này sự kiện đó đã thu hút được nhiều mối quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Đông Nam Á hiện đang phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ cũng như đứng trước nhiều thời cơ và vận hội mới, song cũng đi kèm những thách thức không nhỏ cần vượt qua. Bởi vậy, Liên hoan là một đóng góp của Việt Nam vào quá trình xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc trong cộng đồng ASEAN, vì một nền văn hóa đầy bản sắc, đa dạng trong thống nhất.

Liên hoan cũng là thành công nối tiếp của "Liên hoan Ảnh và Phim Phóng sự - Tài liệu về Đất nước con người trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam năm 2010" và "Liên hoan Ảnh và Phim Phóng sự - Tài liệu về Bảo vệ môi trường và Biến đổi khí hậu trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam năm 2014". 

Đại diện ban tổ chức cho biết, các thể loại dự thi Liên hoan bao gồm: Ảnh (ảnh đơn, nhóm ảnh), Phim (phóng sự và tài liệu có đề tài phản ánh về các lĩnh vực: văn hoa, phong tục, tập quán, ngôn ngữ, y tế, giáo dục, công nghiệp, nông nghiệp, môi trường… của các dân tộc tại các quốc gia trong cộng đồng ASEAN).

Đối tượng tham gia là các tổ chức, cá nhân hoặc nhóm tác giả mang quốc tịch các quốc gia thành viên ASEAN. Mỗi tác giả (cá nhân, nhóm tác giả, tổ chức) gửi dự thi tối đa 10 tác phẩm…

Thể lệ Liên hoan và mọi thông tin chi tiết liên quan được công bố công khai trên website của Bộ Thông tin và Truyền thông http://mic.gov.vn; Cổng thông tin ASEAN của Bộ với tên miền aseanvietnam.vn; website của Ban thư ký ASEAN; website của các Đại sứ quán Việt Nam tại các nước ASEAN; trên các phương tiện thông tin đại chúng của Việt Nam và các nước ASEAN.

Thời gian tiếp nhận tác phẩm dự thi bắt đầu từ ngày 15/6 đến 17 giờ Việt Nam ngày 31/10/2015 (tính theo dấu bưu điện). Dự kiến công bố, trao giải thưởng và tổng kết Liên hoan vào tháng 12/2015.

Trưởng Ban tổ chức, Giám đốc Trung tâm Báo chí và Hợp tác Truyền thông Quốc tế, ông Nguyễn Trường Sơn thông tin thêm, tác giả của tất cả các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo Liên hoan được mời dự Lễ trao giải với chi phí vé máy bay khứ hồi quốc tế, di chuyển ăn ở tại Việt Nam sẽ do ban tổ chức đài thọ.

Ở cả hai thể loại Ảnh và Phim đều có cơ cấu giải thưởng như sau: 01 giải Nhất trị giá 1.600 USD; 02 giải Nhì trị giá 1.200 USD; 03 giải Ba trị giá 700 USD; 05 giải Khuyến khích trị giá 500 USD…/.

Nguồn: : TTXVN