Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: “Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ liên tục có giải pháp cụ thể, quyết liệt tháo gỡ cho du lịch”

Cập nhật:
Lượt xem: 1.760

Phát biểu tại phiên thảo luận về đánh giá bổ sung tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2015 tại hội trường hôm 8/6, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh đã làm rõ thêm ý kiến của một số đại biểu về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy du lịch phát triển.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu tại Hội trường Ảnh: TTXVN

Đại biểu Đinh Công Sỹ, Đoàn Đại biểu Sơn La đánh giá, trong thời gian qua, ngành du lịch Việt Nam đã có những đóng góp đáng kể vào việc tăng nguồn thu. Tuy nhiên, từ quý II năm 2014, số du khách quốc tế đến nước ta liên tục giảm. Một số nguyên nhân khách quan được chỉ ra như tình hình căng thẳng Biển Đông, tỷ giá chênh lệch… Đại biểu cũng nhìn nhận, bên cạnh nguyên nhân khách quan còn có nhiều nguyên nhân chủ quan khác. 

Đại biểu Trần Dương Tuấn, Đoàn Đại biểu Bến Tre kiến nghị, cần xây dựng đề án tái cơ cấu lĩnh vực dịch vụ – lĩnh vực còn nhiều dư địa để tăng trưởng. Bên cạnh đó, cần xác định nguyên nhân và giải pháp giải quyết những vướng mắc, thành lập tổ công tác liên Bộ để điều chỉnh cơ chế chính sách, giúp ngành công nghiệp “không khói” phát triển.

Đại biểu Đỗ Văn Đương, Đoàn Đại biểu TP.HCM khuyến cáo, biện pháp lành mạnh hóa môi trường du lịch là cần thiết. Chính quyền địa phương phải thiết lập kỷ cương, chặn đứng hành vi ăn chặn, chụp giật du khách, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch để thu hút du khách.

Trả lời ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết, thời gian qua, Chính phủ đã nhiều lần thảo luận bàn giải pháp chặn đứng tình trạng sụt giảm khách quốc tế của ngành du lịch. Từ tháng 12/2014 đến nay, Chính phủ đã liên tiếp có các Nghị quyết tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho du lịch. Nhìn chung có ba giải pháp chủ yếu.

Thứ nhất, Chính phủ đã thống nhất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho du lịch, trong đó có việc mở rộng việc miễn thị thực (visa) đơn phương cho khách du lịch đến từ một số nước. Mới đây nhất, ngày 01/6/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 39/NQ-CP về việc miễn thị thực có thời hạn đối với công dân nước Cộng hoà Belarus, có hiệu lực trong vòng 05 năm kể từ ngày 01/7/2015.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng cho biết, không tính các nước Âu-Mỹ mà so với các nước trong khu vực như Thái Lan đã miễn thị thực cho 61 nước, trong đó 40 nước miễn đơn phương; Singapore miễn cho 180 nước, trong đó có 80 nước miễn đơn phương, Malaysia 155 nước, trong đó có 85 nước miễn đơn phương… thì việc miễn thị thực cho khách du lịch quốc tế của Việt Nam vẫn còn hạn chế.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết, Bộ tiếp tục đề nghị Chính phủ xem xét quyết định miễn thị thực đơn phương cho một số nước khác là thị trường trọng yếu, chiến lược, các nước đối tác toàn diện của Việt Nam; đồng thời Bộ trưởng cũng kiến nghị Quốc hội ủng hộ chủ trương này.

Thứ hai là công tác đầu tư cho xúc tiến quảng bá du lịch. Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho biết, Chính phủ đã tập trung cho công tác này song nguồn lực vẫn còn hạn chế. Ông dẫn chứng: Các nước đầu tư cho xúc tiến quảng bá du lịch rất mạnh. Như Thái Lan chi 80 triệu USD/ năm cho hoạt động này, Malaysia tới 100 triệu USD và Singapore năm nay tuyên bố chi 130 triệu USD để quảng bá du lịch.

Trong khi đó, Việt Nam dù cũng tập trung cho công tác quảng bá nhưng nguồn lực còn rất hạn chế (chỉ 3 triệu USD/ năm), so với số tiền đầu tư của các nước, nguồn tiền này thực sự quá khiêm tốn. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đề nghị được ủng hộ chủ trương thành lập quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch. 

Thứ ba, về môi trường du lịch, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh thống nhất nhận định về việc làm sao chặn tình trạng ăn chặn, chộp giựt trong kinh doanh, yêu cầu cơ sở dịch vụ niêm yết công khai và bán đúng giá.

Việt Nam tự hào khi được các tạp chí hàng đầu thế giới ca ngợi về những điểm du lịch hấp dẫn

Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho biết, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện Chỉ thị 18/CT-TTg. Bộ VHTTDL cũng đã có những chỉ đạo sát sao đề nghị các tỉnh, thành yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch, đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và cung ứng dịch vụ phục vụ khách trong các kỳ lễ hội, kỳ nghỉ lễ dài ngày, mùa cao điểm khách du lịch; đồng thời Bộ cũng đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra vừa đột xuất, vừa thường xuyên tại nhiều điểm nóng cả trong và ngoài các dịp lễ, tết như Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu), Nha Trang (Khánh Hoà), Sầm Sơn (Thanh Hoá), Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh)… Nhờ vậy, tình trạng “chặt chém” du khách đã được các địa phương xử lý nghiêm, không còn “nóng” như các năm trước. 

Mới đây nhất, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 vừa qua, Lào Cai đã phạt 8 khách sạn nâng khống giá (khách sạn 3 sao mà tính tiền phòng lên tới 4,6 triệu đồng/đêm) với mức phạt 125 triệu đồng; tại Quảng Bình cũng có khách sạn bị phạt vì nâng khống giá phòng và buộc khách sạn trả lại tiền cho khách; tại Đà Nẵng xử lý 6 khách sạn, 1 tàu du lịch...

Tuy nhiên để đạt được như kỳ vọng của các đại biểu Quốc hội và cử tri thì cần sự nỗ lực hơn nữa. Thẳng thắn nhận có phần trách nhiệm cá nhân trong vấn đề này, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng cho rằng, phát triển du lịch cần có sự ra tay của các cấp, các ngành, của chính quyền địa phương; đồng thời “tha thiết đề nghị địa phương vào cuộc mạnh mẽ hơn nhằm nâng cấp môi trường du lịch, xóa bỏ tình trạng “ăn chặn”, “chặt chém” khách, yêu cầu niêm yết giá công khai, duy trì đường dây nóng để kịp thời xử lý các phản ánh của du khách”, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói.

“Việt Nam tự hào khi được các tạp chí hàng đầu trên thế giới ca ngợi về những điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu. Việt Nam đứng thứ 6 trong 20 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới, có nhiều bãi biển thuộc hạng đẹp nhất thế giới. Sơn Đoòng là 1 trong 12 hang động kỳ thú nhất thế giới. Vịnh Hạ Long là một trong những kỳ quan ấn tượng nhất thế giới… Việt Nam cũng có những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp nhất thế giới… Vậy thì điều gì làm ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng khách du lịch?”, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đặt vấn đề. “Ngoài miễn thị thực đơn phương; thành lập quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch; làm lành mạnh, trong sạch, đảm bảo môi trường du lịch an toàn, thân thiện còn phải tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch và đặc biệt là nâng cao chất lượng nguồn du lịch”, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định.

Mới đây tôi đi công tác tại Singapore (Chương trình quảng bá du lịch VN tại Singapore nhân dịp SEA Games 28 ngày 04/6 vừa qua - P.V), các bạn nói với tôi rằng, năm nay họ chi cho quảng bá xúc tiến du lịch Singapore là 130 triệu USD. Tất nhiên công tác quảng bá, xúc tiến du lịch của chúng ta còn những khiếm khuyết nhưng nếu so 03 triệu USD/năm với 130 triệu USD/năm thì chúng ta còn rất khiêm tốn. (Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh)

 

Ở Sầm Sơn chúng tôi đã trực tiếp vào kiểm tra và đã trả lời chất vấn trước Quốc hội tháng 6/2013. Sau đó 2 năm, tôi lại trực tiếp vào kiểm tra thì thấy đã có rất nhiều tiến bộ. Giá cả đã được niêm yết công khai, những sai phạm đã được xử lý nghiêm khắc. Trong phát triển du lịch rất cần có sự ra tay của các cấp, các ngành. Đặc biệt là của chính quyền địa phương. (Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh) 

 

21 địa phương có “đường dây nóng du lịch” 24/24h

Trao đổi bên hành lang Hội trường, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết thêm: “Ở đâu người đứng đầu chính quyền quan tâm, chỉ đạo sát sao, chính quyền cơ sở sát với thực tế thì nơi đó có những chuyển biến rõ rệt về môi trường du lịch; việc đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch được cải thiện”.

Về trường hợp Sầm Sơn (Thanh Hóa) ông cho rằng phải coi đó là một cách làm cần được ghi nhận; Bộ trưởng phân tích: Đây là một điểm du lịch chủ yếu dành cho khách nội địa, cao điểm vào mùa hè và tính mùa vụ cao. Những năm trước, bãi biển Sầm Sơn gần như lúc nào cũng đeo đẳng cái tiếng là “máy chém” du lịch miền Bắc và khách tới đây phần nhiều là mang về nỗi bực dọc vì bị “chặt chém”, ép khách, nâng giá, lừa đảo… Nhưng từ cuối năm 2013 đến nay, Sầm Sơn đã có những thay đổi gần như lột xác.

Đích thân Chủ tịch thị xã giữ số đường dây nóng 24/24h tiếp nhận những phản ánh của du khách. Nhiều trường hợp vi phạm thu tiền dịch vụ cao hơn giá niêm yết bị phạt rất nặng (thu quá 50.000đ tiền phòng nghỉ so với giá niêm yết bị phạt 20 triệu và hoàn trả tiền thu thừa cho du khách)…

Mùa du lịch 2015, dù vẫn có tình trạng quá tải nhưng hầu như không có những kêu ca về tình trạng “chặt chém”, lừa đảo từ khách du lịch hay phản ánh của báo chí về tình trạng này ở Sầm Sơn. Thị xã này đang tiếp tục phát động thực hiện 9 không, 9 có trong mùa du lịch 2015 để xây dựng một hình ảnh đẹp trong con mắt du khách.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết thêm: Nhiều địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ninh, Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa… cũng xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, thậm chí rút giấy phép và liệt vào danh sách đen cảnh báo du khách không nên đến; cố gắng cao nhất để tạo môi trường du lịch lành mạnh, thân thiện, thoải mái cho khách du lịch trong và ngoài nước khi tới địa phương mình.

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có 21 địa phương thiết lập đường dây nóng phục vụ 24/24h để tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin kịp thời tới khách du lịch. Hiện tại, có 7 địa phương đã hoàn thiện đề án và thành lập Trung tâm hỗ trợ du khách như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hải Dương, Khánh Hòa, Lào Cai, Điện Biên. Một số địa phương khác đang xây dựng Đề án thành lập Trung tâm Hỗ trợ du khách. P.V

“9 không, 9 có” ở Sầm Sơn

9 không: Không bán hàng rong, tẩm quất dạo, ăn mày, ăn xin; không chèo kéo, đeo bám làm phiền du khách; không mồi chài, ép buộc khách sử dụng hàng hóa, dịch vụ; không to tiếng, nặng lời với khách; không xả rác thải, nước thải tùy tiện; không làm hàng quán, cơi nới, lấn chiếm trái phép; không sử dụng, đậu đỗ phương tiện sai quy định; không tổ chức trò chơi có thưởng, cờ bạc trá hình; không chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu du lịch.

9 có: Có hành vi ứng xử văn hóa, thân thiện và trung thực; có đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách; có môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp; có trang phục lịch sự, đúng quy định; có niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; có hàng hóa, dịch vụ đảm bảo chất lượng, số lượng; có sử dụng hóa đơn, phiếu thu khi thanh toán; có phòng nghỉ, phòng ăn sạch, đẹp, đạt chuẩn; có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 

Sẵn sàng đóng góp vào Quỹ Hỗ trợ

Theo đề xuất sắp tới sẽ thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch do doanh nghiệp đóng góp, đứng ở góc độ những người trực tiếp làm du lịch, chúng tôi ủng hộ và sẵn sàng đóng góp vào Quỹ để sát cánh cùng cơ quan chức năng, nhà nước trong việc đẩy mạnh quảng bá, đưa hình ảnh Việt Nam đến gần hơn với du khách trên toàn thế giới. Điều cần thiết là chúng ta cần phải xây dựng các kế hoạch chi tiết, cụ thể để thu tiền Quỹ thế nào cho hợp lý, phù hợp với thực tế của từng doanh nghiệp và vận dụng chúng ra sao để công tác quảng bá phát huy đúng nơi, tránh lãng phí và mang lại hiệu quả cao nhất... (Ông Nguyễn Văn Trấn, Tổng GĐ Cty Apex)

 

Miễn thị thực: Bước ngoặt phát triển không chỉ cho du lịch: Mở rộng đối tượng miễn giảm visa sẽ tác động lớn đến ngành du lịch

Hiện nay số quốc gia được áp dụng miễn giảm visa của nước ta còn quá ít so với các nước cùng khu vực. Vừa qua việc Chính phủ đã mở rộng thêm đối tượng được hưởng chính sách miễn thị thực có thời hạn cho Belarus là tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên bản thân các đơn vị lữ hành đã và đang đạt kì vọng nhiều hơn, mong mỏi Chính phủ sẽ tiếp tục xem xét áp dụng đối tượng miễn thị thực cho nhiều thị trường du lịch trọng điểm, tiềm năng như châu Âu, châu Mỹ...

Bởi trong thời điểm du lịch đã và đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay, việc áp dụng chính sách miễn visa cho nhiều nước không chỉ khẳng định sự thân thiện của Việt Nam trong việc tạo một môi trường du lịch hấp dẫn, thân thiện mà còn góp phần làm giảm giá nhiều sản phẩm du lịch, tăng sức cạnh tranh với các nước cùng khu vực để hu hút khách quốc tế chọn nước ta làm điểm đến ngày một nhiều hơn. (Bà Lê Thị Như Hà, Phó Tổng GĐ Công ty CP Du lịch Hòa Bình)

Cần “thả con săn sắt, bắt con cá rô”

Chúng ta hãy thử so sánh nguồn thu từ việc thu phí visa 45USD/khách quốc tế và việc miễn giảm visa, kích thích khách du lịch vào Việt Nam để mỗi người sẵn sàng bỏ ra hàng ngàn USD chi tiêu trong một hành trình cho các dịch vụ dài ngày như tour tuyến, nhà hàng, khách sạn, ăn uống, quà lưu niệm... mới thấy hiệu quả to lớn của việc miễn thị thực, thu hút khách vào Việt Nam là vô cùng cần thiết. Có thể ví việc mở rộng đối tượng miễn thị thực là “thả con săn sắt, bắt con cá rô”, mang đến những cơ hội lớn để kích thích ngành du lịch với nhiều đối tượng như dịch vụ, lực lượng lao động... cùng hưởng lợi và phát triển.(Ông Trần Văn Long, Tổng GĐ Cty Du lịch Việt)

Tạo nên bước ngoặt phát triển du lịch đáng nhớ

Đi khảo sát thị trường tại các quốc gia, tôi thấy việc mở rộng đối tượng được miễn thị thực rất cần được chú trọng. Bởi nó không chỉ tạo nên một môi trường du lịch thông thoáng, tạo điểm nhấn với du khách mà còn gây thiện cảm mạnh với các nhà đầu tư, đối tác... khi bước đầu tìm hiểu và tiến tới đưa ra quyết định rót vốn, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam. Tôi tin rằng việc mở rộng đối tượng các nước được áp dụng chính sách miễn thị thực sẽ tạo nên một bước ngoặt phát triển đáng nhớ không chỉ riêng cho ngành du lịch. (Ông Nguyễn Minh Quyền, Phụ trách khối lữ hành các chi nhánh Bến Thành Tourist)

Hoàn Khải (ghi)

 

 

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết (Nguyên Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH): Phải hiểu rằng nếu khách không đến nữa thì địa phương sẽ mất nguồn thu

Trước hết tôi rất tán thành ý kiến của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh về những vấn đề mà cử tri quan tâm cũng như những giải pháp thúc đẩy du lịch tại phiên thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2015, vào chiều 8/6.

Chính quyền địa phương giữ vai trò quyết định…

Quả thật, trong những năm gần đây du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển khá ngoạn mục, và Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách quốc tế. Tôi cũng thật sự ấn tượng trước việc gần đây nhiều hãng truyền thông lớn của quốc tế đã đến VN để làm phóng sự, cho đăng tải, phát sóng về những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng của VN, gây sự chú ý lớn đối với du khách. Và theo tôi được biết, đến nay tour du lịch thám hiểm hang Sơn Đoòng đã kín lịch.

Tuy nhiên, ở lĩnh vực nào cũng thế, khi phát triển thì cũng đặt ra nhiều vấn đề cần phải giải quyết mà du lịch cũng không phải ngoại lệ. Rất nhiều dịch vụ được hưởng lợi từ sự phát triển du lịch. Nhưng đúng như dư luận phản ánh, môi trường du lịch Việt Nam đang có vấn đề, ví như hiện tượng đeo bám, nâng giá, ép giá và “chặt chém” du khách… Cần phải khẳng định đây không phải hiện tượng hiếm gặp, khiến du khách rất phiền hà, e ngại và khó chịu, dẫn đến ảnh hưởng hình ảnh du lịch Việt Nam.

Chúng ta cần phải đấu tranh để dẹp bỏ hiện tượng này. Về phía Chính phủ mà ở đây là Bộ VHTTDL cần có hướng dẫn cụ thể cho các địa phương, nhưng trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương là rất quan trọng, thậm chí giữ vai trò quyết định. Địa phương cũng cần nhận thức rằng, nếu du khách không đến điểm du lịch ở địa phương mình nữa thì chắc chắn sẽ giảm sút nguồn thu. Vì thế, theo tôi chính quyền địa phương xử lý hiện tượng này không khó. Sở dĩ tôi nói, chính quyền địa phương, nơi có tuyến điểm du lịch xử lý vấn đề này không khó là bởi, mỗi khi chính quyền vào cuộc quyết liệt thì đều có thể giải quyết được hết. Đơn cử như chính quyền đề ra các nội quy, quy định. Nếu đơn vị, tổ chức hay cá nhân nào vi phạm thì phải xử lý kiên quyết. Nghĩa là chính quyền cần phải thiết lập kỷ cương để ngăn chặn, loại bỏ hiện tượng xấu này.

Chi xúc tiến, quảng bá sẽ không mất đi đâu…

Ngoài ra tôi cũng đồng tình với Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh về một số giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch. Đúng là hiện nay chúng ta đầu tư vào việc xúc tiến, quảng bá du lịch còn ở con số rất khiêm tốn so với một số nước trong khu vực. Chắc vì VN còn khó khăn nên mới đầu tư ở con số khoảng 3 triệu USD. Nhưng nếu cân đối được để tăng thêm nguồn vốn đầu tư cho việc xúc tiến, quảng bá du lịch là điều rất tốt, vì khoản chi này sẽ không mất đi, khoản chi này sẽ sinh lợi trong tương lai. Ngoài ra, chúng ta cần sử dụng thật hiệu quả nguồn vốn đầu tư cho công việc này. Mặt khác, thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam từ Đại sứ quán của nước ta ở nước ngoài cho đến các cửa khẩu phải thân thiện hơn nữa. Cần nghiên cứu và mở rộng hơn nữa miễn thị thực, kể cả miễn thị thực đơn phương cho du khách, vì tình hình chính trị, ANTT của chúng ta rất ổn định và an toàn.

Nhưng tôi cũng cần nhấn mạnh rằng chúng ta cần phải làm tốt môi trường du lịch trong nước, và đây là giải pháp rất quan trọng. Nếu chúng ta làm không tốt thì du khách sẽ “một đi không trở lại”.

Đại biểu Dương Trung Quốc: “Bộ không thể đi từng địa phương được”

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã nhấn mạnh đến sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn, dẹp bỏ nạn chèo kéo, “chặt chém” du khách, làm ăn theo kiểu chụp giựt là hoàn toàn đúng, và tôi rất tán thành, ủng hộ quan điểm này. Hiện tượng này xảy ra trên một địa bàn cụ thể, tại một địa phương cụ thể thì các cấp chính quyền, các Sở, ngành chức năng địa phương đó cần phải tập trung xử lý dứt điểm. Không ai có thể làm thay được. Bởi Bộ VHTTDL cũng chỉ đưa ra những biện pháp mang tính nguyên tắc chung cho toàn quốc; Thanh tra Bộ cũng chỉ thanh tra, kiểm tra những điểm “nóng”, chứ không thể đi từng địa phương để xử lý. Vì thế, theo tôi, dẹp bỏ hiện tượng này không ai khác là các cấp chính quyền địa phương.

Ngoài ra cần phải có sự vào cuộc của các Hội nghề nghiệp, và đã đến lúc giới doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch cần xem lại cách thức kinh doanh của mình, theo hướng đặt lợi ích của du khách phải là trên hết. Song song với đó là sự nhập cuộc của báo chí để phản ánh, qua đó giúp chính quyền địa phương, cơ quan chức năng biết, xử lý. 

 Nguyễn Hòa (ghi)

 

Nguồn: : baovanhoa.vn