Đầu tư 700 tỷ đồng nâng cấp Dinh 1 Đà Lạt thành khu nghỉ dưỡng

Cập nhật:
Lượt xem: 1.526

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án King Palace, tức dự án cải tạo và nâng cấp Dinh 1 (đường Trần Quang Diệu, phường 10, thành phố Đà Lạt) của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt, thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu.

 

Với tổng vốn đầu tư 700 tỷ đồng và thời gian hoạt động 50 năm, dự án này sẽ cải tạo, phục hồi hiện trạng Dinh 1 và xây mới khu khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, trung tâm hội nghị - văn hóa nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng, lưu trú của du khách khi đến với thành phố du lịch Đà Lạt.


Dự án có diện tích gần 182.000m² trong đó các hạng mục đầu tư chủ yếu có các công trình cải tạo thuộc khuôn viên Dinh 1, với tòa nhà Dinh 1 là trọng tâm để trùng tu, nâng cấp và một số biệt thự, khu nhà đón tiếp, hồ bán nguyệt, vườn hoa. Cùng với đó là các công trình xây mới thuộc phần diện tích đất rừng cảnh quan, gồm khách sạn 150 - 200 phòng, khu nhà hàng - hội nghị từ 500 - 800 chỗ và 27 căn biệt thự các loại.


Trước đó, vào tháng 11/2014, Dinh 1 đã được tỉnh Lâm Đồng chấp thuận giao cho Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt đầu tư giai đoạn một, tôn tạo, trùng tu tòa nhà chính, các biệt thự và một số công trình, cảnh quan phụ trợ của dinh.


Nhà đầu tư đã dành 100 tỷ đồng cho việc sửa chữa, tôn tạo dinh trong giai đoạn 2014 - 2015 và bước đầu mở cửa phục vụ du khách tham quan trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.


Nằm trên một ngọn đồi thơ mộng với rừng thông bao quanh, cách trung tâm Đà Lạt khoảng 4km về hướng Đông Nam, Dinh 1 là một công trình kiến trúc độc đáo với dáng vẻ cổ kính, uy nghi nhưng vẫn đầy vẻ tao nhã, lãng mạn được một viên chức giàu có người Pháp xây nên từ trước năm 1940 để làm nhà nghỉ.


Từ tháng 8/1949, Quốc trưởng Bảo Đại đã mua lại và cho sửa sang toàn bộ dinh cơ này để dùng làm tổng hành dinh và nơi làm việc cho các quan chức trong "Hoàng triều cương thổ."


Từ năm 1956, chính quyền Ngô Đình Diệm sử dụng Dinh 1 làm dinh cơ riêng cho tổng thống, tiếp theo là nơi nghỉ mát dành cho nguyên thủ quốc gia của chính quyền Sài Gòn.


Sau năm 1975, Dinh 1 được sử dụng làm nhà khách, tiếp đó được giao cho doanh nghiệp để khai thác du lịch nhưng không hiệu quả.


Một thời gian dài hơn 10 năm trở lại đây Dinh 1 rơi vào tình trạng hoang hóa, bị xuống cấp nặng, gây lãng phí về một điểm tham quan hấp dẫn, một công trình kiến trúc cổ và đẹp của Đà Lạt.

 

Nguồn: : Vietnam+