Đẩy mạnh ứng dụng marketing điện tử trong quảng bá, xúc tiến du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 2.788

– Ngày 19/6/2015, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch đã tổ chức buổi hội thảo “Ứng dụng marketing điện tử trong quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam”.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quốc Hưng Phát biểu tại buổi hội thảo

Tham dự buổi hội thảo có Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quốc Hưng; lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch; đại diện một số doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, cơ sở đào tạo tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quốc Hưng nhấn mạnh trong chiến lược marketing du lịch Việt Nam, marketing điện tử được coi là một công cụ quảng bá, xúc tiến rất quan trọng. Bộ VHTTDL giao Tổng cục Du lịch thực hiện đề tài “Ứng dụng marketing điện tử trong quảng bá, xúc tiến du lịch”, được thực hiện trong 2 năm 2014 và 2015. Hội thảo được tổ chức nhằm lấy ý kiến đóng góp, đánh giá về thực trạng và đề xuất kiến nghị các giải pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động marketing điện tử, phục vụ các hoạt động xúc tiến, quảng bá trong ngành Du lịch.

Theo ông Lê Tuấn Anh, chủ nhiệm đề tài, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, nguyên Vụ trưởng Vụ Thị trường du lịch, marketing điện tử đang là một xu thế ngày càng phát triển mạnh mẽ. Nhìn chung, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch đã nhận thức được lợi ích và tầm quan trọng của marketing điện tử trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, đã triển khai nhiều hoạt động như nâng cấp website, mạng xã hội, ấn phẩm điện tử… góp phần tạo điều kiện thuận lợi trong các hoạt động thông tin, tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại mặt hạn chế về kinh phí, nguồn nhân lực, hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông, cơ chế chính sách. Với các doanh nghiệp du lịch, theo kết quả khảo sát, phần lớn đã sẵn sàng cho việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh nói chung và marketing nói riêng, đầu tư các trang thiết bị, cơ sở hạ tầng sẵn sàng áp dụng những ứng dụng cao hơn về marketing điện tử, thương mại điện tử. Nhưng trở ngại cho các doanh nghiệp là sự ưu tiên đầu tư cho lĩnh vực marketing trong tương quan với các khoản đầu tư khác, hạn chế về nguồn nhân lực, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong marketing, sự am hiểu về thị trường…

Toàn cảnh buổi hội thảo

Cũng tại buổi hội thảo, ông Lê Quốc Vinh, Tổng giám đốc Tập đoàn truyền thông Lê đã giới thiệu với các đại biểu về giải pháp marketing trên nền tảng điện tử cho du lịch (digital marketing). Theo đó, digital marketing là làm marketing trên nền tảng điện tử, nhấn mạnh đến 3 yếu tố: sử dụng các phương tiện kỹ thuật số, tiếp cận khách hàng trong môi trường kỹ thuật số và tương tác với khách hàng. Việc xây dựng thương hiệu là rất cần thiết để kết nối được với nhiều khách hàng tiềm năng và cần trải qua các bước gồm có: tạo ra được sự nhận biết, tạo ra được chất lượng, tạo ra sự khác biệt, tạo ra lòng tin và từ đó sẽ tạo ra sự trung thành với thương hiệu. Bên cạnh đó, giải pháp công nghệ là rất quan trọng nhưng ý tưởng và nội dung truyền tải trong chiến dịch marketing mới là yếu tố trọng tâm. Marketing sẽ hướng đến những xu hướng mới như chia nhỏ các thị trường để đáp ứng tốt hơn nhu cầu riêng của từng thị trường; xu hướng kể chuyện (storytelling) tạo ra những câu chuyện độc đáo, hấp dẫn về thương hiệu để thuyết phục khách hàng; xu hướng storydoing sử dụng hành động để thúc đẩy nội dung muốn truyền tải đến khách hàng…

Hội thảo đã dành thời gian để các đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến. Các vấn đề như sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý cho các doanh nghiệp, định hướng marketing, xây dựng phương thức marketing điện tử hiệu quả cả về yếu tố truyền thông, chi phí… cũng được nhiều đại biểu quan tâm, chia sẻ.

TITC