Du lịch Hà Nội kỷ niệm 55 năm thành lập Ngành và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Cập nhật:
Lượt xem: 1.528

- Ngày 06/7/2015, tại khách sạn Lotte, Sở VHTTDL Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (09/7/1960 – 09/7/2015); Triển khai công tác du lịch Hà Nội 6 tháng cuối năm 2015 và Kế hoạch hành động của thành phố Hà Nội thực hiện Nghị quyết số 92/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới.

Toàn cảnh buổi hội nghị

Tham dự Hội nghị có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Quốc Hưng; Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội Tô Văn Động; đại diện lãnh đạo quận huyện, phòng ban thuộc Hà Nội, đại diện Hiệp hội Du lịch Hà Nội, Vietnam Airlines Miền Bắc, UNESCO tại Việt Nam và đông đảo các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn Hà Nội.

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội Trương Minh Tiến đã ôn lại truyền thống ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam 09/7/1960 khi đất nước còn chia cắt và hoạt động với quy mô nhỏ, được tách nhập với nhiều ngành kinh tế khác. Từ năm 1990, ngành Du lịch Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước xác định là một ngành kinh tế quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đến nay, qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Du lịch Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Năm 2014, ngành Du lịch Việt Nam đã đón 7.874.000 lượt khách quốc tế, tăng gấp 31 lần so với năm 1990; khách du lịch nội địa đạt 35 triệu lượt, tăng gấp 35 lần so với năm 1990; tổng thu từ khách du lịch đạt 230 nghìn tỷ đồng, tăng 78 lần so với năm 1990. Ngành Du lịch được Đảng và Nhà nước đánh giá là một điểm sáng của nền kinh tế. Bạn bè thế giới đã công nhận Việt Nam là một điểm đến thân thiện, an toàn, hấp dẫn trong xu thế phát triển của khu vực và thế giới. Du lịch Việt Nam đang tiếp tục phát triển và đóng góp đáng kể vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hà Nội là thủ đô của Việt Nam với truyền thống nghìn năm văn hiến. Hà Nội được đánh giá rất giàu tiềm năng cho phát triển du lịch. Sáu tháng đầu năm 2015, khách quốc tế đến Hà Nội đạt 1.531.191 lượt khách, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước; phục vụ khoảng 8.450.000 lượt khách nội địa, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 25.324 tỷ đồng, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước.

 Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quốc Hưng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Quốc Hưng chúc mừng những thành tựu mà du lịch Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua. Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, sự ra đời, trưởng thành của ngành Du lịch Việt Nam luôn đồng hành cùng sự phát triển của du lịch Hà Nội. Du lịch Thủ đô xứng đáng là một trong những đầu tàu của du lịch nước nhà. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quốc Hưng đề nghị ngành Du lịch Hà Nội trong thời gian tới tập trung triển khai các nội dung trong Nghị quyết 92/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới, Chỉ thị 14/CT-TTg về tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch cùng các Nghị quyết của Chính phủ về việc miễn thị thực cho 6 thị trường khách gồm Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha; I-ta-li-a và Belarus. Phó Tổng cục trưởng khẳng định, Tổng cục Du lịch luôn đồng hành cùng ngành Du lịch Hà Nội trong công tác quảng bá, xúc tiến, liết kết xây dựng sản phẩm du lịch hấp dẫn và tin tưởng với những tiềm năng và kết quả đạt được, du lịch Hà Nội sẽ ngày càng phát triển.

Tiếp thu ý kiến của Phó Tổng cục trưởng, Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội Tô Văn Động nhấn mạnh, trong thời gian tới, Du lịch Hà Nội sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm gồm: Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của du lịch trong xã hội; Tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch; Phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan trên địa bàn Hà Nội tăng cường công tác quản lý, xử lý quyết liệt và triệt để tình trạng chèo kéo, đeo bám, ép giá khách du lịch; Tăng cường phối hợp với Hiệp hội Du lịch, khách sạn và các doanh nghiệp du lịch khảo sát, nghiên cứu thị trường, xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, có sức hấp dẫn cao; Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến quảng bá trong và ngoài nước; Đẩy mạnh công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực…

Hương Lê