Vinh dự và trách nhiệm khi Phong Nha - Kẻ Bàng được vinh danh Di sản Thiên nhiên thế giới lần thứ hai

Cập nhật:
Lượt xem: 2.531

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp quốc (UNESCO) lần thứ hai ghi danh vào Danh sách Di sản thiên nhiên thế giới. Đây là vinh dự lớn cho Việt Nam nói chung và Quảng Bình nói riêng, nhưng cũng đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho địa phương.

Kể từ sau khi được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới lần thứ nhất, vào tháng 7/2003 theo tiêu chí: Giá trị ngoại hạng về địa chất và địa mạo, thì nay Phong Nha - Kẻ Bàng được vinh danh lần thứ hai theo 2 tiêu chí mới, đó là: Ví dụ nổi bật đại diện cho các tiến trình sinh thái trong sự tiến hóa và phát triển của các hệ sinh thái trên cạn, và tiêu chí Sở hữu môi trường sống tự nhiên có ý nghĩa nhất đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học.

Nếu như trước đây, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được biết đến là khu vực có kiến tạo karst cổ nhất và lớn nhất châu Á, mang trong mình nhiều bằng chứng của các giai đoạn lịch sử hình thành về địa chất của vỏ trái đất với hệ thống hang động, sông ngầm phong phú, đa dạng. Với trên 300 hang động lớn nhỏ, trong đó có Sơn Đoòng - hang động có cảnh quan thiên nhiên kỳ vỹ và lớn nhất thế giới thì giờ đây, Phong Nha - Kẻ Bàng lại được biết đến là khu vực chứa đựng những giá trị nổi bật toàn cầu về hệ sinh thái và đa dạng sinh học. 

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: “Chúng tôi cho rằng việc bảo tồn Di sản là phải đứng hàng đầu, sau đó mới đến vấn đề phát huy. Do vậy, về phía tỉnh đã tập trung chỉ đạo, đặc biệt là chỉ đạo Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng bảo vệ Di sản, bảo vệ rừng đặc dụng. Chính vì điều đó, trong vòng 12 năm kể từ khi được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, Phong Nha – Kẻ Bàng thực sự là Vườn Quốc gia có tính đa dạng sinh học rất cao, là nơi có hệ sinh thái hoàn toàn tự nhiên mà không phải nơi nào cũng có, là nơi mà có những điểm loài người chưa từng bước chân đến. Chúng tôi cho rằng, Phong Nha – Kẻ Bàng là một viên ngọc rất quý, là nơi thu hút các nhà sinh học khám phá. Và mới đây, trong phiên họp lần thứ 39, UNESCO đã biểu quyết công nhận Phong Nha – Kẻ Bàng đạt tiêu chí lần hai về Di sản thiên nhiên thế giới”. 

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có rừng nhiệt đới ẩm, còn tương đối nguyên vẹn trên núi đá vôi với độ che phủ chiếm trên 94%, trong đó 84% là rừng nguyên sinh. Vườn có trên 2.930 loài thực vật bậc cao có mạch và hơn 800 loài động vật có xương sống, trong đó có nhiều loài nằm trong Sách đỏ của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới IUCN và chỉ tồn tại một số nơi ở trên thế giới. Mức độ đặc hữu ở khu vực này được xác định là cao với trên 400 loài thực vật của Việt Nam và 38 loài động vật của dãy Trường Sơn. Có nhiều loài mới được ghi nhận như bò cạp hang động, cá, thằn lằn, rắn, rùa. Đặc biệt hơn ở Phong Nha - Kẻ Bàng được biết đến là khu vực có kiến tạo karst cổ nhất với các phân loài linh trưởng đặc hữu như: Voọc Hà Tĩnh, Chà vá chân nâu, Vượn đen má trắng... Nhờ sự vào cuộc của chính quyền các cấp, cộng đồng người dân địa phương, du khách trong và ngoài nước ngày càng nhận thức đúng, hành động kịp thời nhằm bảo tồn, phát huy tốt giá trị Di sản, góp phần đảm bảo sự phát triển bền vững của Phong Nha – Kẻ Bàng. 

Nói về nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: “Chúng tôi tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, trong đó đặc biệt sẽ điều chỉnh lại một số quy hoạch của Vườn; củng cố bộ máy, tuyên truyền những người dân sống xung quanh Vườn có ý thức bảo vệ hơn nữa Di sản thiên nhiên thế giới. Chúng tôi cho rằng, biện pháp bảo vệ Di sản là biện pháp số 1, sau đó mới đến vấn đề phát huy”.

Sự công nhận của Ủy ban Di sản thế giới không những khẳng định mức độ đa dạng, đặc hữu và toàn vẹn của thế giới tự nhiên tồn tại ở Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, mà còn ghi nhận sự nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, tỉnh Quảng Bình và Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đối với sự nỗ lực quản lý, bảo tồn, nghiên cứu, bảo vệ, thực thi pháp luật và nâng cao nhận thức cộng đồng. Sự kiện Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được công nhận theo tiêu chí mới về Di sản thiên nhiên thế giới là một vinh dự cho đất nước Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Bình nói riêng. Chúng ta cần nhận thức đúng, hành động kịp thời nhằm bảo tồn và phát huy tốt giá trị Di sản, góp phần đảm bảo sự phát triển bền vững và thể hiện trách nhiệm đối với các thế hệ tương lai trong nước và cộng đồng quốc tế.

Nguồn: : QBTV