Sơn La: Bãi đá khắc cổ Khe Hổ được xếp hạng di tích quốc gia

Cập nhật:
Lượt xem: 3.065

Ngày 22/07/2015, bãi đã khắc cổ Khe Hổ thuộc xã Hang Chú huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La được đón nhận bằng công nhận xếp hạng khu di tích quốc gia.

Tại buổi lễ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp Bằng xếp hạng Di tích quốc gia bãi đá cổ Khe Hổ, xã Hang Chú. Qua quá trình thẩm định và nghiên cứu, xác định bãi đá cổ có từ cách đây vài trăm năm; các hình vẽ được khắc trên bãi đá chủ yếu là đường nét minh họa các hoạt động sản xuất nông nghiệp (ruộng bậc thang), hoa văn trang phục váy, áo của các dân tộc thiểu số (hình xoắn ốc, hình thang), những cung đường lên núi...

Bãi đá khắc cổ Khe Hổ nằm ở giữa thung lũng rộng khoảng 50ha thuộc bản Hang Chú, xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Tại bãi đá này, có 9 khối đá granit có vết khắc, phân thành 6 cụm nằm cách nhau từ 50-200m. Trên mặt các khối đá này có nhiều vết khắc với hình thù độc đáo, phản ánh tư duy thẩm mỹ, cảm nghĩ của con người trong các hoạt động xã hội đương thời.

Chủ đề các hình vẽ ở đây rất phong phú, đa dạng, chủ yếu miêu tả cảnh thiên nhiên như núi đồi, sông suối, những thửa ruộng bậc thang. Cũng có những hoa văn hình học như hình ô vuông lồng vào nhau, hình xoáy trôn ốc, các đường tròn đồng tâm tập trung thành những cụm nhỏ từ 3 đến 5 vòng. Những nét khắc được trau chuốt, khá tỷ mỉ và mềm mại. Những hình khắc này biểu thị thế giới quan sơ khai của người xưa về vũ trụ, mô tả cuộc sống sinh hoạt, lao động, sản xuất, hoặc một vấn đề tâm linh.

Việc bãi đá khắc cổ Khe Hổ tại xã Hang Chú huyện Bắc Yên được xếp hạng di tích quốc gia có ý nghĩa quan trọng. Trong thời gian tới, huyện sẽ có kế hoạch giao cho các ngành như ngành văn hóa tổ chức tuyên truyền, giao cho xã Hang Chú có trách nhiệm quản lý bảo tồn, để tiến hành khai thác du lịch.

Nguồn: : disanxanh.vn