Du lịch Việt Nam đẩy mạnh liên kết phát triển sản phẩm và xúc tiến du lịch với Thái Lan, Campuchia, Lào và Myanmar

Cập nhật:
Lượt xem: 1.779

(TCDL) - Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Kế hoạch hành động ngày 02/7/2015 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm tăng cường quảng bá, xúc tiến, đẩy mạnh thu hút khách du lịch từ Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italia và Belarus đến Việt Nam, được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, trong thời gian 27-31/7/2015, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch bốn nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV) lần thứ 3 và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ACMECS lần thứ 2, bao gồm các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Du lịch CLMV lần thứ 3 và

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ACMECS lần thứ 2

 

Một trong những mục đích chính của chuyến đi nhằm thúc đẩy liên kết quảng bá xúc tiến và phát triển sản phẩm du lịch khu vực, nhanh chóng phục hồi tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, đặt cơ sở cho sự phát triển bền vững hơn trong tương lai.

 

Liên kết khu vực đã trở thành yêu cầu quan trọng đối với Việt Nam nói riêng và các nước trong khu vực ACMECS nói chung. Thái Lan hiện nay vừa là điểm đến hàng đầu trong khu vực (đón 24,8 triệu lượt khách quốc tế năm 2014), vừa là cửa ngõ, điểm trung chuyển khách du lịch từ nước thứ 3 đến khu vực. Là điểm đến quen thuộc với nhiều thị trường, trong những năm qua, Thái Lan đã chủ động quảng bá du lịch cùng các điểm đến khác trong khu vực, đặc biệt là Việt Nam để tăng sức hấp dẫn cho điểm đến Thái Lan. Cùng với đó, du lịch Việt Nam đã tăng cường liên kết với các điểm đến khác ở Campuchia và Lào, nhất là liên kết giữa các hãng hàng không ngày càng được đẩy mạnh.

 

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ACMECS lần thứ 2

 

Đặc biệt, hợp tác giữa các nước đã tạo điều kiện thúc đẩy du lịch nội khối. Đối với Campuchia, khách du lịch từ Việt Nam năm 2014 chiếm 20% với gần 906.000 lượt; đối với Lào, năm 2014, khách du lịch từ Thái Lan chiếm 49% với hơn 2 triệu lượt, từ Việt Nam chiếm 27% với hơn 1,1 triệu lượt; đối với Myanmar, năm 2014, khách trong ngày qua biên giới chiếm 63% với hơn 1,9 triệu lượt, khách du lịch từ Thái Lan chiếm 6% với gần 200.000 lượt.

 

Trong khuôn khổ hợp tác với Thái Lan, ngoài việc tăng cường quảng bá điểm đến Việt Nam trong các chương trình du lịch của Thái Lan và ngược lại, hai bên thống nhất sẽ cùng tổ chức các đoàn doanh nghiệp du lịch và báo chí từ thị trường nguồn đến khảo sát các điểm đến du lịch hai nước; cùng tham gia các sự kiện xúc tiến chung tại thị trường nguồn; liên kết phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù như du lịch đánh golf, du lịch đường biển, du lịch đường sông, du lịch kết nối các di sản…

 

Đối với hợp tác chung Việt Nam – Thái Lan – Campuchia, các bên thống nhất thúc đẩy liên kết sản phẩm du lịch đường biển kết nối Phú Quốc, các điểm đến tại bờ biển phía Nam Campuchia và Thái Lan. Dự kiến cuối tháng 8/2015, các bên sẽ tiếp tục gặp để trao đổi cụ thể về các kế hoạch hợp tác này. Ngoài ra, tuyến du lịch đường sông kết nối Tp. Hồ Chí Minh, qua đồng bằng sông Cửu Long, sang Phnôm Pênh, đến Siem Riep cũng là một trong những trọng tâm hợp tác giữa hai bên.

 

Đối với hợp tác Việt Nam – Lào – Thái Lan, các bên thống nhất tăng cường thúc đẩy các chương trình du lịch qua biên giới, kết nối từ Đông Bắc Thái Lan, qua Lào, vào Việt Nam qua cửa khẩu Lao Bảo và đường 9. Với Myanmar, với tư cách là điểm đến mới nổi, đã có đường bay thẳng đến Việt Nam, hai bên cùng thống nhất thúc đẩy các tuyến du lịch kết nối trực tiếp giữa hai nước.

 

Trong khuôn khổ hợp tác chung giữa các nước, các bên thống nhất sẽ đẩy mạnh phát triển sản phẩm chung “Con đường kết nối các nền văn minh/Trail of Civilizations” và Hành lang Bagan – Chiang Mai – Luangprabang – Vientiane – Siem Riep – Huế; tổ chức các đoàn doanh nghiệp du lịch và báo chí và các chương trình quảng bá chung các nước trong khu vực.

 

Có thể nói, cùng với các biện pháp tăng cường truyền thông, đón các đoàn báo chí và doanh nghiệp du lịch từ thị trường nguồn đến khảo sát, đưa tin về chính sách và sản phẩm du lịch Việt Nam, tổ chức các hoạt động phát động thị trường tại thị trường nguồn, liên kết địa phương, doanh nghiệp và các hãng hàng không xây dựng các gói sản phẩm phù hợp với thị trường…, việc tăng cường liên kết phát triển sản phẩm và xúc tiến du lịch với các nước trong khu vực là nhóm giải pháp quan trọng trong nỗ lực của ngành Du lịch nhằm chặn đà suy giảm khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, khôi phục đà tăng trưởng và phát triển bền vững./.   

 

Hải Minh