Nỗ lực của ngành Du lịch cần được ủng hộ và đánh giá khách quan

Cập nhật:
Lượt xem: 13.806

(TCDL) - Để tạo điều kiện thuận lợi cho ngành du lịch trước bối cảnh khách du lịch quốc tế có xu hướng sụt giảm, tháng 6/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 39/NQ-CP (ngày 01/6/2015) và Nghị quyết số 46/NQ-CP (ngày 18/6/2015), miễn thị thực cho công dân Belarus trong thời hạn 05 năm và cho công dân Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italia trong thời gian 01 năm kể từ ngày 01/7/2015. Vừa qua, có bài viết trên báo cho rằng ngành Du lịch bị động, “gần như chẳng có kế hoạch nào để thu hút du khách từ những nước trên khi quyết định miễn thị thực có hiệu lực”.

Có thể nhận thấy bài viết nêu trên dựa trên cơ sở không tìm hiểu thông tin đầy đủ đã phổ biến trong thời gian qua nên mang tính chủ quan, không nhận thấy được những nỗ lực cần được ủng hộ và ghi nhận của ngành Du lịch trong việc triển khai một loạt các biện pháp ngay sau khi chính sách miễn thị thực đơn phương của Chính phủ được ban hành.

 

Tổng cục Du lịch làm việc với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam vào ngày 26/06/2015 để thông tin về chính sách miễn thị thực

 

Từ cuối tháng 6/2015, gần như ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 46/NQ-CP (ngày 18/6/2015), Tổng cục Du lịch đã trực tiếp làm việc với Đại sứ quán các nước được miễn thị thực nhập cảnh để qua đó gửi thông tin chính thức đến các doanh nghiệp và công dân các nước. Đồng thời, Tổng cục Du lịch đã cùng với Vietnam Airlines và đại diện các hãng hàng không tại Việt Nam thông báo tới tất cả các đại lý, chi nhánh, các cảng hàng không để có biện pháp phù hợp và tạo điều kiện về thủ tục cho các du khách đến Việt Nam; gửi thông tin và hướng dẫn các doanh nghiệp thông báo đến các đối tác quốc tế về chính sách của Việt Nam. Ngày 02/7/2015, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch hành động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm tăng cường quảng bá, xúc tiến nhằm thu hút khách du lịch từ Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italia và Belarus đến Việt Nam.

 

Ngày 08/7/2015, sau khi Chỉ thị 14/CT-TTg ngày 02/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch được ban hành, Tổng cục Du lịch đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch và Tổng Công ty hàng không Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết 39/NQ-CP, Nghị quyết 46/NQ-CP và Chỉ thị 14/CT-TTg với sự tham gia của các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch và đông đảo các doanh nghiệp. Một trong những nội dung quan trọng của Hội nghị là việc triển khai các giải pháp cụ thể của Kế hoạch hành động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm tăng cường quảng bá, xúc tiến nhằm thu hút khách du lịch từ Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italia và Belarus đến Việt Nam.

 

Kế hoạch hành động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung vào việc tăng cường công tác truyền thông đến các thị trường nguồn; triển khai chương trình kích cầu với các gói sản phẩm cụ thể trên cơ sở phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Vietnam Airlines; tổ chức phát động thị trường (Roadshow) tại các nước; tham gia Hội chợ Du lịch thế giới (WTM) 2015 và tổ chức họp báo đẩy mạnh giới thiệu chính sách và sản phẩm du lịch Việt Nam; phối hợp và hỗ trợ các hoạt động quảng bá xúc tiến của các  Bộ/ngành, Vietnam Airlines, các hãng hàng không khác, các địa phương và doanh nghiệp; và đẩy mạnh kết nối khu vực thông qua hợp tác với cơ quan du lịch Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan.

 

Đến nay, các hoạt động truyền thông đã được triển khai mạnh mẽ qua Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước, các cơ quan truyền thông quốc tế và Việt Nam và hệ thống các đối tác. Hoạt động truyền thông sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới với việc đón 01 đoàn báo chí (PressTrip) lớn với khoảng 60 phóng viên từ 05 nước Tây Âu và 01 đoàn khảo sát của các doanh nghiệp và cơ quan truyền thông từ Belarus. Tiếp theo chiến dịch truyền thông sẽ là đợt giới thiệu sản phẩm cụ thể tại các thị trường với sự tham gia của các doanh nghiệp du lịch Việt Nam và tổ chức gặp gỡ với các đối tác gửi khách tại thị trường; các hoạt động quảng bá xúc tiến, truyền thông tại Hội chợ Du lịch quốc tế Tp. Hồ Chí Minh (ITE HCMC) 2015 và Hội chợ Du lịch thế giới (WTM) tại Luân đôn (Anh). Đối với hoạt động liên kết quốc tế, đặc biệt với Thái Lan, Campuchia, Lào và Myanmar với tư cách vừa là các điểm từ đó du khách đến Việt Nam, vừa là các điểm đến kết hợp với Việt Nam tạo thành sản phẩm du lịch vùng ngày càng hấp dẫn du khách quốc tế, Lãnh đạo Tổng cục Du lịch đã trực tiếp làm việc với cơ quan quản lý, xúc tiến du lịch của các nước để thúc đẩy liên kết quảng bá xúc tiến và liên kết sản phẩm. Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, trong thời gian 27-31/7/2015, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch CLMV và ACMECS, tiếp tục thúc đẩy vấn đề liên kết quảng bá xúc tiến và phát triển sản phẩm du lịch khu vực.

 

Bên cạnh các nỗ lực riêng của ngành Du lịch, cần ghi nhận sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa ngành du lịch và ngành hàng không trong thời gian qua, đặc biệt trong tình hình hiện nay. Tại Hội nghị nêu trên, Tổng cục Du lịch và Vietnam Airlines đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Du lịch  và Tổng Công ty hàng không Việt Nam giai đoạn 2015 – 2018 với nhiều giải pháp, kế hoạch cụ thể, đặc biệt tập trung vào việc triển khai Kế hoạch hành động nêu trên. Để thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai ngành, ngày 22/7/2015, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã chủ trì Hội nghị hợp tác giữa 02 Bộ, đặc biệt nhấn mạnh đến hợp tác giữa ngành hàng không và ngành du lịch nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện và hiệu quả giữa hai bên, đặc biệt trong hoạt động quảng bá xúc tiến, phát triển sản phẩm, quản lý và liên kết điểm đến du lịch theo tinh thần Nghị quyết 92/NQ-CP ngày 08/12/2014 về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới và triển khai các giải pháp cụ thể tại các Nghị quyết của Chính phủ và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

 

Ngoài ra, cũng phải khách quan nhìn nhận Nghị quyết số 46/NQ-CP của Chính phủ với thời hạn chính sách miễn thị thực cho công dân 05 nước Tây Âu là một năm tính từ ngày 01/7/2015 là một thách thức cho các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp du lịch và khách du lịch trong quá trình triển khai, do chính sách mang tính ngắn hạn trong khi các kế hoạch kinh doanh thường theo chiến lược trung hạn (03 – 05 năm) hoặc dài hạn (trên 05 năm) để các doanh nghiệp có phương án đầu tư nguồn lực và sắp xếp kế hoạch kinh doanh; hoạt động quảng bá, xúc tiến cần trước ít nhất 06 tháng – 01 năm để đến được du khách với các gói sản phẩm cụ thể; khách du lịch từ thị trường xa như Tây Âu cũng cần ít nhất 03 – 06 tháng để quyết định điểm đến đi du lịch. Với chính sách ngắn hạn và thiếu sự ổn định, doanh nghiệp chủ yếu vẫn có tâm lý dè dặt, chờ đợi. Do đó, chính sách miễn thị thực ngắn hạn trong 01 năm là chưa đủ để thực sự hỗ trợ doanh nghiệp.

 

Trong bối cảnh ngành Du lịch nói chung, Tổng cục Du lịch nói riêng với nguồn lực hạn chế đang nỗ lực thực hiện các biện pháp nhằm phát huy hiệu quả của các chính sách của Chính phủ, cần có cái nhìn toàn diện trên cơ sở thông tin đầy đủ để không phủ nhận những nỗ lực thực sự của ngành. Không thể phủ nhận du lịch Việt Nam còn nhiều yếu kém, bất cập trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, một mặt cần thẳng thắn đóng góp ý kiến, mặt khác cần có cái nhìn khách quan đối với từng vấn đề để đóng góp ý kiến với cơ quan quản lý nhà nước về du lịch với tinh thần thực tế và xây dựng./.

 

Hải Minh