Du lịch Bình Thuận: Kỳ vọng “tỏa sáng” từ sự kiện mang tầm quốc tế

Cập nhật:
Lượt xem: 2.115

Mới đây, ông Ngô Minh Chính - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho hay: Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đồng ý thời gian tổ chức sự kiện mang tầm quốc tế, diễn ra từ ngày 11 - 12/9/2015 tại Bình Thuận. Đó là Hội thảo quốc tế “Liên kết phát triển du lịch vùng duyên hải miền Trung với vùng Đông Nam bộ, Tây nguyên, các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia".

Thời điểm này, địa phương cùng các bên liên quan đang khẩn trương hoàn tất các khâu chuẩn bị cho hội thảo được đánh giá là sự kiện quốc tế có quy mô lớn nhất từ trước đến nay diễn ra tại Bình Thuận. Gần 20 tỉnh, thành trong nước ở khu vực miền Trung, Đông Nam bộ, Tây nguyên và 4 tỉnh Nam Lào (Attapeu, Saravane, SeKong, Champasack), 4 tỉnh Đông Bắc Campuchia (Mondulkira, Rattanakiri, Krachie, Stung Treng) tham gia đã nói lên điều đó.

Trong khuôn khổ hội thảo, Bình Thuận sẽ phối hợp tổ chức Triển lãm Du lịch quốc tế khu vực tam giác phát triển Việt Nam, Lào, Campuchia với chủ đề “3 quốc gia - 1 điểm đến” vào chiều 11/9. Sau đó, Hội thảo quốc tế “Liên kết phát triển du lịch vùng duyên hải miền Trung với vùng Đông Nam bộ, Tây nguyên, các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia” chính thức khai mạc vào sáng 12/9. Còn buổi chiều cùng ngày là Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá xúc tiến du lịch Bình Thuận với vùng duyên hải miền Trung, trong đó có 4 dự án du lịch quy mô, tiềm năng của địa phương được kêu gọi đầu tư. Theo dự kiến, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương, lãnh đạo Bộ Thông tin - Văn hóa - Du lịch Lào, lãnh đạo Bộ Du lịch Campuchia… sẽ đồng chủ tọa hội thảo quốc tế.

Vào đầu tháng 8/2015 mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận có cuộc họp bàn công tác tổ chức Hội thảo quốc tế “Liên kết phát triển du lịch vùng duyên hải miền Trung với vùng Đông Nam bộ, Tây nguyên, các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia”. Tại đây, TS. Trần Du Lịch - Trưởng Nhóm tư vấn hợp tác phát triển vùng duyên hải miền Trung cho biết lý do Bình Thuận được chọn đăng cai sự kiện mang tầm quốc tế này là vì địa phương có nhiều lợi thế. Vì vậy, đây chính là cơ hội rất tốt để Bình Thuận tranh thủ quảng bá hình ảnh, thế mạnh của một điểm đến có thương hiệu với cơ sở hạ tầng du lịch tương đối hoàn thiện…

Cũng theo danh sách đại biểu quốc tế mà Ban tổ chức mời dự, ngoài lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, bộ ngành du lịch còn có các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến từ hai nước Lào và Campuchia. Bên cạnh đó là Đại sứ quán các nước tại Việt Nam như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Nga, Anh, Đức, Ấn Độ, Trung Quốc… đồng thời có khoảng 15 buyer (người mua) đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Với thành phần trong nước cũng có số lượng khách mời đông đảo từ Trung ương đến địa phương, tập trung nhiều nhất là các bộ ngành, đơn vị liên quan lĩnh vực du lịch. Trong đó không thể thiếu lực lượng nhà đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh du lịch và lữ hành ở khu vực duyên hải miền Trung, Đông Nam bộ, Tây nguyên và hai trung tâm du lịch lớn nhất nước là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Mục tiêu hội thảo quốc tế lần này hướng đến tìm kiếm giải pháp gắn kết phát triển các sản phẩm, loại hình du lịch của các địa phương vùng duyên hải miền Trung với vùng Đông Nam bộ, Tây nguyên, các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia. Nhưng với tư cách chủ nhà đăng cai, chắc chắn Bình Thuận sẽ nỗ lực hết mình để tiến tới phối hợp tổ chức thành công mỹ mãn và kỳ vọng “tỏa sáng” từ sự kiện có quy mô mang tầm quốc tế. Mà nói như TS. Trần Du Lịch, địa phương còn phải tận dụng triệt để, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho du lịch Bình Thuận ngay sau khi hội thảo khép lại…

Nguồn: : Báo Bình Thuận