Du lịch "Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội" - điểm đến tâm linh của nhân dân cả nước 

Cập nhật:
Lượt xem: 1.584

Ngày 25/8, tại Quảng Trị, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm chương trình du lịch “Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội”.

UBND tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân.
 Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN 

Qua 10 năm thực hiện, Chương trình du lịch “Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội” hàng năm đã thu hút hàng trăm lượt khách về với mảnh đất “thiêng” Quảng Trị. Tỉnh cũng đã đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch và tổ chức thành công nhiều lễ hội cách mạng độc đáo gây xúc động mạnh mẽ không chỉ ở trong nước mà còn cả trong khu vực và thế giới như: Lễ hội “Thống nhất non sông”, Lễ hội "Tri ân các anh hùng liệt sỹ", Lễ hội “Thả hoa trên dòng Thạch Hãn”... Quảng Trị cũng đã tổ chức các chương trình văn hóa, nghệ thuật gắn với các hoạt động tri ân, tưởng nhớ hương hồn các Anh hùng Liệt sỹ như: “Khúc tráng ca về một dòng sông”, “Hùng thiêng đất mẹ”, kỷ niệm 40 năm sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị...

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã tập trung mọi nguồn lực, đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để tôn tạo hệ thống di tích lịch sử, nâng cấp xây dựng các nghĩa trang liệt sỹ và các công trình tưởng niệm liệt sỹ trên địa bàn nhằm phục vụ tốt nhu cầu thăm viếng, hồi tưởng, tri ân các anh hùng liệt sỹ của nhân dân cả nước. Do đó, những năm qua lượng khách du lịch và nhân dân đến Quảng Trị ngày càng tăng. Riêng chương trình du lịch “Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội” 10 năm qua đã thu hút hơn 8 triệu lượt khách, nguồn thu từ bán vé tham quan và nguồn công đức đạt gần 35 tỷ đồng.

Chương trình du lịch “Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội” đã đưa Quảng Trị trở thành điểm đến đầy ấn tượng với giá trị tâm linh riêng biệt. Nhiều di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh như: Thành cổ Quảng Trị, đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải; khu Chính phủ Cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam, nhà tù Lao Bảo, Cầu Treo - Bến Tắt, các nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Đường 9... đã trở thành điểm đến linh thiêng trong hành trình của đông đảo nhân dân gần xa. 

Chương trình du lịch “Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội” còn góp phần nâng cao nhận thức, giáo dục truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc, lòng yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ... Chương trình cũng gắn với chính sách xóa đói giảm nghèo, phát triển ngành dịch vụ và thủ công truyền thống đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người. 

Ông Mai Thức, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Xác định chương trình du lịch “Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội” là một chương trình du lịch độc đáo, mang nét đặc trưng riêng của địa phương, vì vậy tỉnh tập trung xây dựng chương trình thành thương hiệu du lịch. Từ đó, góp phần xây dựng ngành du lịch Quảng Trị trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo bước phát triển đột phá trong giai đoạn tới. 

Quảng Trị là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, yêu nước và cách mạng, có vị trí chiến lược quan trọng trong lịch sử dựng nước và các cuộc kháng chiến giữ nước của dân tộc. Nhiều địa danh trên mảnh đất Quảng Trị đã đi vào lịch sử với những chiến công lẫy lừng, vang dội. Chiến tranh qua đi, để lại trên đất Quảng Trị một hệ thống di tích chiến tranh cách mạng đồ sộ và độc đáo. Trong số 518 di tích danh thắng đã được kiểm kê đánh giá, có 469 di tích lịch sử chiến tranh cách mạng. Tỉnh Quảng Trị có 72 nghĩa trang liệt sỹ với gần 6 vạn phần mộ liệt sỹ là những người đã chiến đấu, hi sinh và mãi mãi yên trên mảnh đất này./.

Nguồn: : ĐCSVN