Hà Nội: Tu bổ, gắn biển các di tích cách mạng kháng chiến

Cập nhật:
Lượt xem: 2.255

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Ban quản lý di tích, danh thắng Hà Nội thực hiện tu bổ, chỉnh trang, gắn biển nhiều di tích cách mạng kháng chiến và các địa điểm gắn với sự kiện lịch sử cách mạng. 

Nhà lưu niệm 90 phố Thợ Nhuộm (Hà Nội), nơi đồng chí Trần Phú soạn thảo Bản luận cương Chính trị của Đảng. Ảnh: internet 

Theo đó, công tác tu bổ di tích thực hiện ở nhà 90 Thợ Nhuộm (quận Hoàn Kiếm), là một trong những cơ sở bí mật của Trung ương lâm thời Đảng Cộng sản Việt Nam, nơi diễn ra nhiều hội nghị quan trọng của Đảng. Đặc biệt, ngôi nhà là nơi đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam viết bản Dự thảo Luận cương chính trị của Đảng. Việc chỉnh trang được thực hiện tại 4 di tích cách mạng gồm: nhà 48 Hàng Ngang (quận Hoàn Kiếm), nơi Bác Hồ khởi thảo bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; nhà 5D Hàm Long (quận Hoàn Kiếm), nơi thành lập Chi bộ Cộng sản đầu tiên của Việt Nam; nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở phường Vạn Phúc (quận Hà Đông), nơi Bác Hồ ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến; nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Phú Thượng (quận Tây Hồ), nơi Bác Hồ về ở từ ngày 23 đến ngày 25/8/1945, trước khi vào nội thành để chuẩn bị cho lễ ra mắt Chính phủ lâm thời và nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ngoài ra, Ban quản lý di tích, danh thắng Hà Nội cũng gắn biển lưu niệm các địa điểm liên quan đến sự kiện lịch sử cách mạng kháng chiến tại hơn 10 điểm gồm: đê Quán Tình (quận Long Biên), điểm tiếp quản giải phóng Thủ đô ở cổng Bảo tàng Không quân, đê 57 (quận Thanh Xuân), nhà cụ Nguyễn Thị An (quận Tây Hồ)… Được biết, Hà Nội có số lượng di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc - nghệ thuật, khảo cổ học lớn nhất, được xếp hạng nhiều nhất so với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đến cuối năm 2014, số di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng là 2361 di tích. Trong số đó, có 09 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 1196 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 1156 di tích được xếp hạng cấp thành phố. Trong số đó không thể không kể đến các di tích cách mạng - kháng chiến trên địa bàn thành phố Hà Nội và những điểm khác biệt của nó bởi đó chính là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho nhân dân Thủ đô, đặc biệt là thế hệ trẻ. 

Nguồn: : cinet.vn