“Vui Tết Trung thu” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Cập nhật:
Lượt xem: 3.708

Trong hai ngày 26, 27/9/2015, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động “Vui Tết Trung thu” với các nội dung phong phú như: Hội trăng Làng, Khéo tay nhanh mắt, Từ bàn tay em, Rồng rắn lên mây và nhiều trò chơi truyền thống các dân tộc Việt Nam…  

Các em thiếu nhi sẽ được đắm mình trong không khí rộn ràng của Tết Trung thu truyền thống (hình chỉ mang tính chất minh hoạ) Ảnh: Internet

 

Hoạt động lần này có sự hiện diện của nhiều nghệ nhân đến từ các làng nghề nổi tiếng như: Làng nghề làm Mặt nạ, Trống làng Hảo (Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên); Làng nghề làm Đèn ông sao (làng Báo Đáp, Nam Trực, tỉnh Nam Định); Làng nghề nặn tò he (làng Xuân La Phú Xuyên, Hà Nội); Làng nghề làm ông tiến sỹ giấy (Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội)…


Các nghệ nhân làng nghề sẽ trực tiếp giới thiệu, thao tác, hướng dẫn các em thiếu nhi về cách làm đèn ông sao, chế tác trống trung thu, nặn tò he, làm mặt nạ. Tham dự các hoạt động “Vui Tết Trung thu” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, các em thiếu nhi sẽ có những trải nghiệm thú vị trong hai ngày thứ 7, Chủ Nhật và cả trong đêm hội trăng rằm.


Khéo tay nhanh mắt: Tổ chức các hoạt động thi làm đèn ông sao (mỗi đợt 20 chiếc) để tìm ra chủ nhân của chiếc đèn nhanh nhất, đẹp nhất, sáng tạo nhất (có trao quà, giấy chứng nhận).


Từ bàn tay em: Các nghệ nhân giới thiệu thao tác trình diễn, chế tác trò chơi dân gian, hướng dẫn các em thiếu niên, nhi đồng tự làm một số trò chơi dân gian: đèn ông sao, trống, mặt nạ,... trên cơ sở nguyên vật liệu do người tham gia mua.


Rồng rắn lên mây: Tổ chức múa sư tử và đi cà kheo quanh khu vực tổ chức các hoạt động tạo ra không khí vui nhộn thu hút du khách và các em tham gia vào các hoạt động chơi trò dân gian “Rồng rắn lên mây”, “Bịt mắt bắt dê”.


Trò chơi truyền thống các dân tộc Việt Nam: Tổ chức các trò chơi dân tộc: đánh đu, đi cầu kiều, đi cà kheo, đập niêu, đẩy gậy, leo dây, đánh gối, nhảy bao bố..


Đặc biệt, từ 19h30 - 21h00 ngày 26/9 tại sân trước nhà Triển lãm làng III sẽ diễn ra “Hội trăng Làng” tái hiện không khí nô nức, vui tươi của thiếu niên, nhi đồng trong Tết Trung thu qua các hoạt động truyền thống, giàu ý nghĩa với không gian hàng trăm ngôi sao mơ ước được thắp sáng trên bầu trời tuổi thơ. Sẽ có nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, kể chuyện với chủ đề “Vui hội trăng rằm”, “Trung thu nhớ Bác”, “Vầng trăng yêu thương”, “Chia sẻ ước mơ tuổi thơ”; Rước đèn đêm trăng; Múa lân sư rồng; Hoạt cảnh sự tích trung thu; Giao lưu với các nhân vật trong truyện cổ tích: Chị Hằng, chú Cuội; Phá cỗ Trung thu… hứa hẹn mang lại cho các em thiếu nhi những trải nghiệm thú vị.


Nguyên Hà

 

Nguồn: : Cinet