Đông đảo du khách dự Lễ hội Nghinh Ông Đình Thắng Tam

Cập nhật:
Lượt xem: 1.219

Ngày 28/9 (ngày 16/8 âm lịch), phần nghi lễ chính thức và được mong chờ nhất của Lễ hội Nghinh Ông Đình Thắng Tam - thành phố Vũng Tàu đã diễn ra, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách đến tham dự.

Kiệu nghinh Ông được rước đi trên đường phố Vũng Tàu năm 2013. (Nguồn: Báo Ảnh Việt Nam)

Ngay từ sáng sớm, đoàn thuyền của ngư dân địa phương đã xuất phát ra biển để nghinh đón Ông (cá Voi) về và tổ chức rước lễ từ Công viên Bãi Trước (thành phố Vũng Tàu) qua các tuyến phố Ba Cu-Trần Hưng Đạo-Hoàng Hoa Thám đến Đình thần Thắng Tam. 

Tiếp đó, các nghi thức mang đậm màu sắc văn hóa dân gian của ngư dân Vũng Tàu như phần lễ cầu ngư, lễ cúng tế Ông Nam Hải Cự Tộc Ngọc Lân Chi Thần, cúng giỗ bậc tiền hiền... sẽ diễn ra đến hết ngày 30/9 (tức 18/8 âm lịch). Những nghi lễ này cầu mong cho cuộc sống của ngư dân ngày càng thịnh vượng, gặp nhiều thuận lợi và vượt qua mọi sự khắc nghiệt của thiên tai, bão tố khi hành nghề trên biển. 

Lễ hội cũng là dịp để người dân thành phố Vũng Tàu hướng về cội nguồn, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn những bậc tiên hiền đã có công mở đất, những anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh để bảo vệ độc lập, chủ quyền của dân tộc.

Trước đó, từ ngày 20/9, các phần hội của Lễ hội đã diễn ra với nhiều trò chơi dân gian truyền thống như bơi biển, thi câu cá, gánh cá, đan lưới… trên bãi biển thu hút rất đông du khách đến xem, cổ vũ. 

Theo Ban Tổ chức, Lễ hội là một hoạt động đời sống văn hóa tinh thần đặc trưng của ngư dân vùng biển Vũng Tàu, qua đó góp phần giáo dục lòng yêu nước, yêu biển cả quê hương cho thế hệ trẻ, sẵn sàng đấu tranh chống lại các thế lực ngoại bang xâm chiếm bờ cõi.

Bà Nguyễn Thị Bạch Ngân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Vũng Tàu cho biết Lễ hội Nghinh Ông Đình Thắng Tam ngày càng mang tính đại chúng, vượt ra khỏi khuôn khổ một hoạt động văn hóa lễ hội địa phương, vươn lên tầm một sự kiện văn hóa cấp quốc gia, trở thành niềm tự hào của người dân thành phố Vũng Tàu.

Lễ hội Nghinh Ông Đình Thắng Tam thành phố Vũng Tàu được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tổng cục Du lịch chọn là một trong 15 lễ hội lớn của cả nước từ năm 2000. Lễ hội là nét sinh hoạt văn hóa dân gian truyền thống của ngư dân, vừa có nét chung của lễ hội dân gian Nam Bộ, đồng thời mang nét riêng của vùng đất Bà Rịa-Vũng Tàu nên được du khách và người dân trong vùng chú ý đến tham dự./.

Nguồn: : VIETNAM+