Công bố quy hoạch khu văn hóa - làng du lịch Sóc Sơn

Cập nhật:
Lượt xem: 2.982

Xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội đã được quy hoạch thành khu du lịch văn hóa công cộng và làng văn hóa du lịch của Thủ đô bởi lợi thế giáp ranh với Học viện Phật giáo, quần thể di tích lịch sử đền Sóc.

Phối cảnh tổng thể (Ảnh: baoxaydung.com.vn)

Mục tiêu được quy hoạch đặt ra là nâng cao đời sống văn hóa cho người dân quanh khu vực và du khách mỗi khi về với vùng đất tâm linh Phù Linh. 

Quy hoạch khu văn hóa và làng du lịch Sóc Sơn có diện tích khoảng 31,524 ha, được chia làm 9 ô quy hoạch. Tại đó sẽ được xây dựng một số công trình như: khách sạn, khu nghỉ dưỡng, thư viện, phòng trưng bày…

Kiến trúc của các công trình văn hóa và làng du lịch Sóc Sơn đảm bảo hài hòa không gây ảnh hưởng đến các khu vực tâm linh đặc thù trong khu vực như Học viện Phật giáo, cụm di tích đền Sóc, chùa Non, tuân thủ tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan tổng của huyện Sóc Sơn. Tôn trọng địa hình tự nhiên hiện trạng, khai thác lợi thế cảnh quan thiên nhiên, mặt nước, đồi rừng xung quanh khu đất lập quy hoạch, tạo lập môi trường du lịch hòa hợp với thiên nhiên, hấp dẫn du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng.

Tuyến không gian chính của khu du lịch văn hóa Sóc Sơn là trục đường vào đền Sóc đoạn qua khu du lịch. Trên tuyến có các công trình khách sạn, công cộng dịch vụ tổng hợp với chiều cao 3 tầng tập trung ở hai đầu, xen giữa là khu biệt thự nghỉ dưỡng.

Song song với trục đường phía Nam, trong lõi khu quy hoạch là tuyến phố thương mại kết hợp với quảng trường, công trình công cộng, dịch vụ tổng hợp, khu trưng bày và bảo tàng ở phía Tây Bắc khu đất, kết nối với khu vực trung tâm thương mại và khách sạn ở phía Đông bởi trục cây xanh qua khu biệt thự nghỉ dưỡng tạo thành trục dẫn hướng kết nối các khu chức năng trong toàn khu du lịch và là không gian cảnh quan chính trong khu quy hoạch.

Trục không gian xanh được tổ chức kết hợp sân, vườn, tiểu cảnh, quảng trường kết nối giữa khu biệt thự cao cấp đến khu công viên vui chơi giải trí và hồ nước, đồi rừng ở phía Nam là điểm nhấn quan trọng mang đậm chất sinh thái tạo nên sự độc đáo giá trị khác biệt cho khu du lịch.

Theo UBND huyện Sóc Sơn, khu văn hóa và làng du lịch được quy hoạch trên cơ sở khơi dậy, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, ý nghĩa lớn nhất của khu quy hoạch này mang lại đó là khi đến với Sóc Sơn - khu vực tâm linh, người dân Thủ đô và cả nước được sinh hoạt trong không gian văn hóa đậm chất dân gian. Đại diện huyện Sóc Sơn cho biết, sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng, người dân, chính quyền địa phương giám sát để chủ đầu tư thực hiện đúng quy hoạch, đặc biệt không để xảy ra việc lợi dụng dự án xây nhà ở để bán.

Nguồn: : Báo điện tử Chính phủ