Đầu tư và hoạt động kinh doanh khu resort ở Việt Nam

Cập nhật:
Lượt xem: 13.788

{mosimage}Trong những năm gần đây, số lượng các khách sạn đã tăng lên nhanh chóng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của hoạt động du lịch. Bên cạnh các khách sạn thương mại, hình thức các khách sạn nghỉ dưỡng (resort) cũng đã bắt đầu xuất hiện góp phần đa dạng hóa các loại hình cơ sở lưu trú du lịch.

Hiện nay, khái niệm về resort chưa được định nghĩa thống nhất và chưa xây dựng được tiêu chuẩn xếp hạng riêng dành cho resort nên công tác quản lý cũng như thống kê số lượng của các resort gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, theo nghĩa chung nhất thì khách sạn nghỉ dưỡng (resort) là loại hình khách sạn được xây dựng độc lập thành khối hoặc thành quần thể gồm các biệt thự, căn hộ du lịch; băng-ga-lâu (bungalow) ở khu vực có cảnh quan thiên nhiên đẹp, phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí, tham quan du lịch.

Tính đến hết năm 2005, tổng số các resort là đã được xếp hạng trong cả nước là 26 cơ sở với tổng số là 1.972 buồng. Như vậy, về số lượng thì các resort chiếm 0,4% tổng số cơ sở lưu trú và chiếm 1,51% tổng số buồng trong phạm vi cả nước. Hầu hết các khu resort thường phân bố ở những tỉnh miền Trung, miền Nam đặc biệt là thường nằm gần các bãi biển.

 

Số lượng các resort ở Việt Nam

 

Hạng sao

Số resort

Số buồng

5 sao

2

308

4 sao

11

1106

3 sao

6

313

2 sao

3

82

1 sao

4

163

Tổng số

26

1.972

 

Qua bảng số liệu trên, có thể thấy là hầu hết các resort ở Việt Nam đều thuộc cơ sở lưu trú hạng cao sao từ 3 sao trở lên chiếm tới 73% tổng số resort được xếp hạng góp phần đa dạng hóa sản phẩm của hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng đang có xu hướng gia tăng trong một vài năm trở lại đây. Số vốn đầu tư bình quân của những resort là khoảng 1 tỷ một buồng.

 

Hoạt động của các resort ở Việt Nam có những đặc điểm sau:

- Một là, về hình thức tổ chức kinh doanh: các resort chủ yếu là hình thức liên doanh nước ngoài hoặc doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Nhờ vậy, tạo điều kiện cho những tập đoàn chuyên kinh doanh resort như Six senses đã đem tới kinh nghiệm quản lý tạo điều kiện nâng cao chất lượng hoạt động của các khu resort.

- Hai là, về cơ sở vật chất kỹ thuật: do các khu resort được xây dựng ở các vùng biển hoặc các nơi có tài nguyên du lịch nên kiến trúc của các khu resort thường là các khu nhà thấp tầng, mang tính gần gũi với môi trường, gần gũi với thiên nhiên nhưng vẫn đảm bảo tới sự sang trọng, tiện nghi. Diện tích các resort thường từ 1 hécta tới 40 hécta và diện tích ngày càng được mở rộng vì đặc trưng của khu resort thường  là các khu vực có không gian rộng rãi trong đó diện tích xây dựng thường chiếm tỷ lệ nhỏ. 

- Ba là, về cách thức tổ chức quản lý: thường áp dụng theo tiêu chuẩn của các tập đoàn nước ngoài, trong đó một số resort đã áp dụng bộ phận chuyên trách quản lý công tác môi trường.

- Bốn là, về chất lượng lao động: hầu hết các resort là cơ sở hạng cao sao nên chất lượng tuyển chọn người lao động được chú trọng nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ của cơ sở.

 

Bên cạnh những ưu điểm đã nêu trên, hoạt động của resort còn bộc lộ những hạn chế sau:

- Một là, các khu resort có vị trí gần các nguồn tài nguyên du lịch nên thường ở xa khu trung tâm, xa thành phố lớn do đó, hạn chế khả năng tiếp cận tới nguồn nước sạch cũng như khả năng cung cấp thực phẩm đảm bảo chất lượng. Vì vậy, các resort thường chịu chi phí trong quá trình vận chuyển thực phẩm.

- Hai là, công suất hoạt động của các resort chưa cao, chịu ảnh hưởng rõ rệt của tính thời vụ trong kinh doanh do khách du lịch thường đi nghỉ vào thời điểm hè.

- Ba là, ở một số resort có tỷ lệ người lao động thường là người địa phương nên gặp khó khăn trong vấn đề đào tạo cũng như trình độ ngoại ngữ. 

- Bốn là, do các resort thường nằm gần các tài nguyên du lịch nên công tác bảo vệ môi trường phải được đặc biệt chú trọng nhằm đảm bảo sự phát triển của các resort không gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường thiên nhiên. Tuy vậy, chưa đầu tư thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường như hệ thống xử lý nước thải, hệ thống xử lý rác thải.

- Năm là, đầu tư ở các vùng xa trung tâm nên gặp khó khăn trong việc vận chuyển nguyên liệu xây dựng, chọn được thợ xây dựng nên ảnh hưởng tới chất lượng và tính chuyên nghiệp trong cơ sở vật chất của các resort đặc biệt là resort thuộc hình thức sở hữu tư nhân.

 

Mặc dù tỷ trọng của các resort còn chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số cơ sở lưu trú du lịch nhưng trong thời gian tới đây, sự phát triển của các resort là xu hướng mới nhằm đa dạng hóa sản phẩm lưu trú du lịch vì sự phát triển của các khu nghỉ dưỡng vừa thể hiện sự đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng hòa hợp với thiên nhiên của người du lịch vừa đảm bảo khai thác sự đa dạng của tài nguyên du lịch ở nước ta. Trong thời gian tới đây, để đáp ứng xu hướng phát triển đòi hỏi cơ quan quản lý nhà nước về du lịch sớm hoàn chỉnh bộ tiêu chuẩn xếp hạng đối với resort.

 

(Nguồn: Vụ Khách sạn - TCDL)