Thúc đẩy hợp tác VHTTDL Việt Nam - Belarus

Cập nhật:
Lượt xem: 1.314

Chiều ngày 20/10 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã có buổi tiếp thân mật Thứ trưởng Bộ Văn hóa Belarus – ngài Chernik Vasily nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trân trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự giúp đỡ của nhân dân Liên Xô trước đây trong đó có nhân dân Belarus đối với nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Trong giai đoạn hiện nay, nhân dân Belarus vẫn luôn quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam.

Đề cập đến tình hình hợp tác, giao lưu về VHTTDL giữa Việt Nam và Belarus đã và đang ngày càng được củng cố và phát triển, Bộ trưởng cho biết: Về Văn hóa: Hai bên đã ký “Chương trình hợp tác trong lĩnh vực Văn hóa Nghệ thuật giai đoạn 2014-2016”. Hai bên đã phối hợp tổ chức thành công Những ngày Văn hóa ở mỗi quốc gia. Trong lĩnh vực Thể thao nổi bật là hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác từ năm 2008.

Trong lĩnh vực Du lịch, hai bên đã ký “Thỏa thuận hợp tác về Du lịch năm 2008”. Tuy nhiên, lượng khách du lịch hai nước còn hạn chế, chủ yếu là thương nhân và khách công vụ. Năm 2014, một số doanh nghiệp du lịch đã tham gia tổ chức, tham dự Hội thảo “Xúc tiến Thương mại đầu tư, hợp tác lao động và quảng bá Du lịch” tại Minsk. Từ ngày 01/7/2015, Việt Nam đã chính thức đơn phương miễn thị thực cho công dân Belarus khi nhập cảnh vào Việt Nam với thời hạn không quá 15 ngày. Từ 19-25/10/2015, Tổng cục Du lịch Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus tổ chức Chương trình xúc tiến Du lịch Việt Nam tại Belarus.

Để phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai nước trong thời gian tới, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh mong muốn hai nước cần trao đổi đoàn các cấp, tăng cường trao đổi thông tin về các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch. Trong đó cần tập trung vào các nội dung: Trao đổi đoàn các cấp, tăng cường trao đổi thông tin về các hoạt động Văn hóa, nghệ thuật. Triển khai thực hiện hiệu quả “Chương trình hợp tác trong lĩnh vực Văn hóa giữa Bộ VHTTDL Việt Nam với Bộ VH Belarus giai đoạn 2014-2016”. Tăng cường hợp tác về Thể thao, đối với Belarus quan tâm, hỗ trợ việc đào tạo VĐV, cử chuyên gia huấn luyện  ở một số môn Thể dục dụng cụ, điền kinh, quyền anh.., hỗ trợ giảm kinh phí trong việc tập luyện của các VĐV Việt Nam tại Belarus.

Đối với Du lịch, hai bên cần tăng cường trao đổi thông tin, cung cấp tài liệu quảng bá Du lịch, tham gia các sự kiện du lịch được tổ chức ở mỗi nước. Kiến nghị phía Belarus đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho công dân Việt Nam khi nhập cảnh vào Belarus. Hai bên hỗ trợ nhau trong việc quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch của mỗi nước trên các phương tiện truyền thông. TCDL đã trao đổi, đề xuất với phía Belarus ký kế hoạch hợp tác Du lịch giai đoạn 2016-2018 giữa Bộ VHTTDL Việt Nam với Bộ Thể thao và Du lịch Belarus.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Belarus – ngài Chernik Vasily bày tỏ niềm xúc động khi đến thăm và làm việc tại Việt Nam, được lãnh đạo Bộ VHTTDL dành thời gian đón tiếp.

Nhất trí với những đánh giá về hợp tác giữa hai bên cũng như những đề xuất của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Belarus hy vọng mối quan hệ này sẽ còn phát triển hơn nữa. Ngài Chernik Vasily khẳng định, hai nước đã có tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, coi đây là cầu nối đưa hai nước xích lại gần nhau hơn.

Nguồn: : cinet.vn