Đồng Tháp: Trưng bày nhiều cổ vật quý thuộc nền Văn hóa Óc Eo

Cập nhật:
Lượt xem: 1.869

Nhiều cổ vật quý thuộc nền Văn hóa Óc Eo đã được tổ chức trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp.

Các cổ vật này được tìm thấy tại Khu di tích lịch sử Gò Tháp, có từ thế kỷ thứ V - VII với niên đại khoảng 1500 năm, có thể kể đến như: các dụng dụ sinh hoạt gồm cối chày bằng đá, vòi bình bằng đất nung, khuyên tai, khuôn đúc trang sức, linga, rìu… Ngoài ra là các bình gốm, các loại tiền cổ thời vua Gia Long, bộ sưu tập đèn dầu từ thế kỷ XIX - XX bằng kim loại, thủy tinh, gốm rất độc đáo.

Đặc biệt là bộ trang sức bằng vàng được chế tác tinh xảo. Đây là bộ sưu tập vàng nhiều nhất về số lượng, phong phú về hình dáng và nội dung nghệ thuật chạm khắc… phản ánh đậm nét về đời sống vật chất và tinh thần, tín ngưỡng, tôn giáo của cư dân Văn hóa Óc Eo. Trên mỗi lá vàng chạm khắc hình thần Vishnu, bò thần Nandin, lợn thần Vahara, chim thần Garuda, rắn thần Shesha, rùa thần Kurma, bánh xe Chakra, ốc Sankha, đinh ba, hình trăng khuyết, hoa sen, hoa súng…

Nổi bật và ấn tượng nhất là 2 tượng thần Visnu và 1 tượng nữ thần Laskmi bằng đá có niên đại trên 1500 năm. Liên quan đến cổ vật quý này, UBND tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản gửi Bộ VHTTDL xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia. Đây đều là những tác phẩm điêu khắc đá cổ rất tinh xảo, được xem là những tác phẩm đẹp nhất của kỹ thuật điêu khắc trên sa thạch có niên đại thế kỷ thứ VI, thế kỷ thứ VII thuộc văn hoá Phù Nam - Óc Eo đồng thời là các hiện vật có chất lượng nghệ thuật và giá trị khoa học đặc biệt.

Được biết, Bảo tàng Đồng Tháp hiện đang lưu giữ trên 27.000 tài liệu, hình ảnh, hiện vật gồm nhiều chất liệu khác nhau như giấy, vải, kim loại, đá, gỗ, gốm, các bộ sưu tập hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hóa (trong 27.000 hiện vật có gần 18.000 hiện vật là mảnh gốm thu được qua các đợt khai quật khảo cổ).

Trong số đó, Bảo tàng sử dụng gần 2.000 hiện vật gốc để phục vụ công tác trưng bày cố định, số hiện vật còn lại phục vụ công tác trưng bày chuyên đề, triển lãm lưu động và công tác nghiên cứu khoa học./.

Nguồn: : cinet.vn