Khai hội Lễ hội văn hóa du lịch Dinh Thầy Thím năm 2015

Cập nhật:
Lượt xem: 1.396

Ngày 26/10, Lễ hội văn hóa du lịch Dinh Thầy Thím năm 2015 đã chính thức khai hội. Đây là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa của ngư dân miền biển tỉnh Bình Thuận.

Đây là một lễ hội được tỉnh Bình Thuận chọn là một trong năm lễ hội trọng điểm để phát triển du lịch của tỉnh. Lễ hội diễn ra đến hết 28/10.

Lễ hội năm nay có chủ chủ đề “Trăng Thu xứ biển”, được tổ chức độc đáo, đổi mới, vừa bảo tồn và phát huy nét văn hóa đặc sắc vừa quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch Bình Thuận. Đây không chỉ là lễ hội văn hóa dân gian truyền thống, mà còn mang ý nghĩa lịch sử văn hóa, ghi khắc công đức của các bậc tiền nhân khoảng hơn 150 năm qua.

Phần lễ năm nay mang dấu ấn văn hóa truyền thống đặc sắc được tái hiện qua những lễ nghi như lễ nghinh thần, lễ nhập điện an vị, thỉnh thực, giỗ Tiền Hiền và cúng binh gia… Qua các nghi lễ, khách hành hương có thể cảm nhận một cách rõ nhất những giá trị tích cực về truyền thống nhân văn, giá trị tâm linh.

Phần hội thu hút đông đảo du khách tham gia với nhiều hoạt động, trò chơi dân gian mang đậm phong vị xứ biển như: Thi khiêng thúng ra khơi, thi gánh cá, đan lưới, thi đấu cờ người… Ngoài ra, Ban tổ chức còn trưng bày, triển lãm mô hình sự tích Dinh Thầy Thím và các gian hàng ẩm thực, mua sắm, giải trí để phục vụ bà con.

Du khách đến với lễ hội Dinh Thầy Thím được hòa mình vào những trò chơi dân gian hấp dẫn. Khu di tích không chỉ hấp dẫn bởi khung cảnh thiên nhiên núi rừng, mà còn có sức cuốn hút, mời gọi du khách bởi bãi cát dài, biển xanh, thưởng thức hương vị biển… Theo Ban tổ chức, nhiều người dân và du khách thập phương đã bắt đầu đổ về Dinh gần một tuần trước để hành hương, cúng bái.

Năm 1997, Dinh Thầy Thím được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Lễ hội về sự tích Thầy Thím là tài sản vô giá của nhân dân làng Tam Tân, thị xã La Gi nói riêng và Bình Thuận nói chung. Trung bình hằng năm vào mùa lễ hội này, thị xã La Gi đón khoảng 300.000 lượt khách.

Nguồn: : cinet.vn