Khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch trên Cao nguyên đá Đồng Văn

Cập nhật:
Lượt xem: 1.331

Tối 12/11 tại huyện Đồng Văn, UBND tỉnh Hà Giang đã khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch trên Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ Nhất - 2015.

Hình ảnh những cô gái dân tộc bên vẻ đẹp quyến rũ của hoa Tam giác mạch

trên cao nguyên đá Đồng Văn, Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

 

Tham dự buổi lễ có đông đảo đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương; Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Quân khu II; đại diện một số Đại sứ quán, đoàn Ngoại giao, du khách trong và ngoài nước.
 

Theo Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Hà Giang: nhằm hướng tới mục tiêu tạo ra một thương hiệu du lịch gắn với du lịch tỉnh Hà Giang, đồng thời khai thác triệt để tính chất du lịch đặc sắc của Cao nguyên đá Đồng Văn, Phố cổ Đồng Văn; tôn vinh các giá trị văn hóa đặc sắc vùng Cao nguyên đá mà nổi bật là cảnh quan từ hoa tam giác mạch, tỉnh Hà Giang quyết định tổ chức Lễ hội hoa Tam giác mạch lần đầu tiên với quy mô cấp tỉnh - một Lễ hội văn hóa du lịch mới, mang tên một loài hoa đẹp gắn liền với người dân vùng Cao nguyên đá Đồng Văn. Qua đó, thể hiện sự đổi mới trong cách nghĩ, cách làm về tổ chức sự kiện phát triển du lịch; xây dựng thương hiệu và tuyên truyền, quảng bá, nâng cao vị thế, tạo dựng hình ảnh của Hà Giang đối với bạn bè trong nước và quốc tế. Thông qua biểu tượng hoa Tam giác mạch để tôn vinh, ngợi ca mảnh đất và con người nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc.
 

Hà Giang là tỉnh miền núi biên giới cực Bắc địa đầu của Tổ quốc, bên cạnh những khó khăn, Hà Giang cũng có nhiều tiềm năng lợi thế để tạo nguồn lực cho sự phát triển. Đến với Hà Giang, du khách đến với miền quê di sản văn hóa độc đáo của 19 dân tộc anh em, khám phá những công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, các khu di tích lịch sử cách mạng, danh lam thắng cảnh vừa hùng vĩ, vừa nên thơ của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Đặc biệt, ở Cao nguyên đá Đồng Văn còn có một loài hoa hữu dụng, vừa lạ, vừa đẹp - đó là hoa Tam giác mạch.

 

Đây là loài hoa thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của Cao nguyên đá Đồng Văn, hoa nhỏ có màu sắc quyến rũ xen kẽ trong những sườn núi, vách đá tai mèo đã mang lại cảm hứng thơ mộng cho du khách khi đến với Hà Giang. Những năm gần đây, hoa tam giác mạch của Hà Giang đã trở thành điểm nhấn, thu hút một lượng lớn khách du lịch đến với Hà Giang để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của núi rừng, của hoa tam giác mạch trên rừng đá, hòa mình với cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên vùng cao nguyên. Điều đó đã mở ra cho Hà Giang hướng đi mới trong xây dựng sản phẩm du lịch hoa tam giác mạch.

Ngay sau Lễ khai mạc mạc Lễ hội hoa tam giác mạch trên Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang lần thứ Nhất - 2015, một chương trình nghệ thuật ca múa nhạc đặc sắc với chủ đề “Cao nguyên đá - Ngàn hoa khoe sắc” nhằm giới thiệu lịch sử, diện mạo, địa chất của Cao nguyên đá Đồng Văn, lịch sử Phố cổ Đồng Văn và vẻ đẹp có tính biểu tượng về du lịch của hoa tam giác mạch đối với dư lịch Hà Giang.
 

Lễ hội hoa tam giác mạch trên Cao nguyên đá Đồng Văn sẽ được tổ chức từ ngày 12 đến 15/11 với nhiều hoạt động đặc sắc hấp dẫn như: Triển lãm trưng bày hoa và các sản phẩm từ hoa tam giác mạch; đêm hội rượu hoa tam giác mạch với chủ đề “Men tình Cao nguyên đá”; Festival khèn Mông lần thứ 3; Hội thi về hoa tam giác mạch; thi trồng hoa đẹp trên nương; trang trí hoa đẹp, tạo hình hoa đẹp. Đến với Lễ hội hoa tam giác mạch, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của Cao nguyên đá Đồng Văn, vẻ đẹp tinh khiết, hoang sơ của một loài hoa mang tên tam giác mạch, mà còn được hiểu thêm về phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số và được thưởng thức những món ăn đặc trưng của đồng bào trên Cao nguyên đá Đồng Văn và các món ăn từ hoa tam giác mạch.

Nguồn: : TTXVN