Khởi động dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long

Cập nhật:
Lượt xem: 1.360

Sáng 17/11, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo Công bố kế hoạch tăng trưởng xanh và khởi động dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh tại khu vực Vịnh Hạ Long.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng tham dự có đại diện Viện Hàn Lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, nhóm chuyên gia JICA.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã giới thiệu với các đại biểu về tình hình tăng trưởng kinh tế của tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, Quảng Ninh đang định hướng xây dựng tỉnh dịch vụ - công nghiệp vào năm 2020. 

Bên cạnh những thuận lợi, trong quá trình phát triển, Quảng Ninh đã phải gặp phải nhiều mâu thuẫn giữa sự tăng trưởng với vấn đề ô nhiễm môi trường nhất là ô nhiễm từ phát triển công nghiệp nặng như khai thác than. Dù tỉnh đã điều chỉnh cơ cấu phát triển kinh tế, xây dựng một loạt quy hoạch phát triển KT-XH trong đó có quy hoạch về bảo vệ môi trường sẽ thực hiện trong thời gian tới, tuy nhiên, Quảng Ninh vẫn gặp nhiều là thách thức.

Theo đó, dọc Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long là các khai trường khai thác than dẫn đến hiểm họa về môi trường, bồi lắng khai thác than. Bên cạnh đó là thách thức về biến đổi khí hậu nặng nề, như trận mưa lụt cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua đã để lại hậu quả vô cùng lớn. Cùng với những thách thức về vấn đề môi trường, quá trình tăng trưởng xanh của Quảng Ninh còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển du lịch như: vấn đề chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, phát triển nền nông nghiệp sạch...

Quảng Ninh xác định cần nâng cao mức độ bảo vệ môi trường hơn nữa, nhất là môi trường Vịnh Hạ Long. Và với sự quan tâm của Chính phủ, các cơ quan quốc tế, các quốc gia như Hoa Kỳ, gần đây nhất là Nhật Bản, tổ chức JICA đã hỗ trợ Quảng Ninh xây dựng và thực hiện kế hoạch tăng trưởng xanh. Đây là một kế hoạch lớn, trong biên độ 5 năm sẽ được triển khai thực hiện…

Trình bày kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Hoàng Danh Sơn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đã nhấn mạnh mục tiêu tổng quát của kế hoạch hành động tăng trưởng xanh tỉnh Quảng Ninh là phát triển kinh tế bền vững, nâng cao hiệu quả nguồn lực và giảm phát khí thải nhà kính, tiến tới nền kinh tế các-bon thấp. Phấn đấu đến năm 2020, Quảng Ninh sẽ là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước thực hiện thành công các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường trong khuôn khổ Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam và xây dựng Quảng Ninh là nơi cần đến và nơi đáng sống.

Các nhiệm vụ và chỉ tiêu chính là: giảm cường độ phát thải khí nhà kính; xanh hóa sản xuất; xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững. Đồng thời, ban hành danh mục các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư giai đoạn 2016-2020 gồm 10 dự án.

Theo kế hoạch hoạt động chính thức của Dự án mà ông Norihiko Inoue, Cố vấn trưởng nhóm chuyên gia JICA trình bày thì dự án được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là giai đoạn lập kế hoạch chi tiết trong 9 tháng (từ tháng 10/2015 đến tháng 6/2016) sẽ chuẩn bị khung chính sách và cơ chế; giai đoạn 2 là giai đoạn thực hiện/chứng minh tăng trưởng xanh (trong thời gian 2-3 năm sau giai đoạn 1). 

Tại hội thảo, các chuyên gia Nhật Bản đã chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản đối với quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường nước như: Kinh nghiệm quản lý môi trường nước và những khó khăn thách thức trong hợp tác quốc tế với khu vực tư nhân tại tỉnh Shiga; kinh nghiệm bảo vệ môi trường nước bằng các chính sách hành chính tích hợp theo “Cách tiếp cận hồ Biwa”.

Đại diện Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệp phát triển nông nghiệp sạch phục vụ phát triển du lịch Quảng Ninh. Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu cũng tập trung thảo luận một số vấn đề xoay quanh việc thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh trong khu vực Vịnh Hạ Long thuộc dự án.

Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức về tăng trưởng xanh; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục; đào tạo nguồn nhân lực...

Về nguồn lực tài chính để thực hiện kế hoạch tăng trưởng xanh đồng chí đề nghị JICA hỗ trợ vận động các tổ chức, nhà đầu tư của Nhật Bản tham gia, đầu tư trực tiếp vào việc xử lý các nguồn nước, xử lý chất thải rắn; phủ xanh các bãi thải khai thác than, khắc phục bồi lắng than ở Vịnh Hạ Long...

Đồng chí cũng yêu cầu các cơ quan, ban ngành của tỉnh cần rà lại các danh mục đầu tư cho môi trường, đặc biệt là Vịnh Hạ Long. Sở Tài nguyên Môi trường cần lưu trữ các số liệu về quan trắc để phục vụ việc khắc phục, thực hiện các chỉ số về môi trường. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, tỉnh sẽ đặt quyết tâm cao nhất để thực hiện chương trình. Đồng thời, mong muốn JICA cùng hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ Quảng Ninh nhiều hơn nữa về kinh nghiệm và nguồn lực.

                                  Thanh Hằng

Nguồn: : baoquangninh.com.vn