Những chuyển động mới của Bảo tàng Quảng Ninh trong hoạt động du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 1.817

Hiện nay, trong hành trình khám phá Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh đang trở thành một điểm đến hấp dẫn với du khách. Tính trung bình mỗi tháng, Bảo tàng Quảng Ninh đón khoảng 7.000 lượt khách tham quan. 

Được khánh thành và đưa vào hoạt động từ tháng 10/2013, đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh, Bảo tàng Quảng Ninh là một công trình kiến trúc độc đáo, không gian đẹp với nhiều hiện vật có giá trị. Ông Kiều Đinh Sơn, Giám đốc Bảo tàng Quảng Ninh cho biết, từ đầu năm 2015, không gian nội dung trưng bày hiện vật trong Bảo tàng đã được bổ sung khá phong phú, với khoảng 60 ngàn hiện vật được trưng bày kín cả 3 tầng nhà. Nếu như trước đây, lượng khách đến tham quan Bảo tàng đa phần là các em học sinh (mà cũng chỉ tập trung vào những dịp Bảo tàng tổ chức các đợt triển lãm theo chuyên đề vào các ngày lễ lớn, dịp kỷ niệm nào đó v.v.), thì hiện nay con số khách du lịch đến tham quan đã có những chuyển biến đáng khích lệ. Tính từ tháng 3/2015, khi Bảo tàng hoàn thiện tất cả không gian trưng bày và chính thức thu phí tham quan đến tháng 10 năm nay, Bảo tàng Quảng Ninh đón trên 56 nghìn lượt khách, trong số đó, khách nước ngoài đạt 8.000 lượt. Điều đáng nói, cũng bắt đầu từ năm 2015, đã có những công ty lữ hành du lịch ký kết với Bảo tàng để đưa khách đến tham quan. Trong đó, Công ty lữ hành Saigontourist (Chi nhánh Quảng Ninh) đã chọn Bảo tàng Quảng Ninh là một điểm đến thường xuyên trong hành trình khám phá Hạ Long của du khách. Năm 2015, Chi nhánh Saigontourist Quảng Ninh đã ký hợp đồng với Bảo tàng Quảng Ninh đưa khách du lịch tàu biển đến tham quan. Hiện nay, trung bình mỗi chuyến tàu biển quốc tế đến Hạ Long do Chi nhánh Saigontourist Quảng Ninh đón có khoảng vài trăm khách quốc tế vào tham quan Bảo tàng. Thời điểm này, đang bước vào mùa cao điểm của tàu biển du lịch quốc tế, lượng khách du lịch tàu biển đến Bảo tàng càng tăng cao. Theo đại diện lãnh đạo Công ty lữ hành Saigontourst, Chi nhánh Quảng Ninh, trung bình mỗi tuần có khoảng 400 khách tàu biển quốc tế đến tham quan Bảo tàng.

Không chỉ có Saigontourist, một số hãng lữ hành du lịch khác cũng đã và đang chọn Bảo tàng Quảng Ninh để đưa vào lịch trình tour cho khách tham quan của họ. Gần đây nhất, vào đầu tháng 11, đoàn khách quốc tế đa quốc tịch của Công ty Đầu tư Du lịch Quốc tế Thắng Lợi đã đưa khoảng 1.500 khách du lịch vào tham quan Bảo tàng. Các du khách đều tỏ ra thích thú khi được chiêm ngưỡng không gian hiện đại và cách trưng bày các hiện vật lịch sử trong Bảo tàng Quảng Ninh. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Kiều Đinh Sơn, Giám đốc Bảo tàng Quảng Ninh, cho biết: Khách du lịch đến Bảo tàng tham quan khá đều trong năm, đông nhất tập trung vào những tháng hè, khách nội địa tăng cao. Vào mùa đông, lượng khách quốc tế đến nhiều hơn. Nhìn chung khách đến Bảo tàng không bị ảnh hưởng bởi yếu tố mùa vụ...

Để thu hút khách du lịch, thời gian gần đây Bảo tàng Quảng Ninh cũng đã tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá, làm việc với một số hãng lữ hành trong nước có nguồn khách đến Quảng Ninh, kết nối với điểm tham quan Bảo tàng trong cả nước. Ông Sơn cho hay, cái khó khăn nhất của Bảo tàng Quảng Ninh hiện nay là thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, đội ngũ hướng dẫn viên còn thiếu và yếu. Để phát triển bền vững, đáp ứng được yêu cầu của công việc, Bảo tàng Quảng Ninh đang dần chuẩn hoá chất lượng đội ngũ. Cùng với đó, Bảo tàng cũng đang hướng tới một số hoạt động trải nghiệm dành cho đối tượng là học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Ông Sơn cho hay, vào dịp Tết Trung thu vừa rồi, Bảo tàng Quảng Ninh cũng đã chạy thử hoạt động trải nghiệm “Đêm hội trăng rằm” và đã thu hút khá đông học sinh cũng như người lớn tham dự chương trình. Năm 2016, Bảo tàng Quảng Ninh sẽ thiết kế thêm nhiều hoạt động trải nghiệm phong phú hơn để thu hút khách tham quan du lịch.

Ngoài ra, để tăng thêm tính hấp dẫn cho không gian trưng bày, Bảo tàng Quảng Ninh cũng đang đặt với các nhà cung cấp phần mềm để có một số dịch vụ trải nghiệm, các sản phẩm lưu niệm trong Bảo tàng mang tính chất công nghệ cao…

Thu Nguyên

Nguồn: : baoquangninh.com.vn