Khai mạc lễ hội đua ghe Ngo Sóc Trăng khu vực ĐBSCL lần 2

Cập nhật:
Lượt xem: 2.535

Với chủ đề “Sóc Trăng - Vui mùa lễ hội”, tối 24/11, tại Quảng trường Bạch Đằng, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đã khai mạc lễ hội đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ 2 khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

 

Đây là sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch đặc trưng theo hướng liên kết vùng nhằm bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào Khmer; nâng cao ý thức bảo tồn di sản văn hóa truyền thống của các địa phương trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, góp phần cùng cả nước xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đua ghe Ngo là lễ hội văn hóa truyền thống hàng năm của đồng bào Khmer trong khu vực; là một trong những sự kiện văn hóa lớn, mang tầm khu vực và quốc gia.

Lễ hội thể hiện đậm nét loại hình văn hóa dân gian, sống tâm linh, nhân văn sâu sắc; thể hiện sự đoàn kết, gắn bó của cộng đồng ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Lễ hội này cần được tôn vinh, bảo tồn, gìn giữ và phát huy.

Sau phần khai mạc, chương trình biểu diễn nghệ thuật tổng hợp hoành tráng với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm nét dân tộc Khmer và truyền thống đoàn kết của ba dân tộc Kinh - Khmer - Hoa trên vùng đất Nam Bộ đã được diễn ra.

Nhiều hoạt động phong phú, độc đáo trong chuỗi sự kiện của lễ hội sẽ được tổ chức như: Hội chợ thương mại-triển lãm; liên hoan ẩm thực ba dân tộc Kinh-Khmer-Hoa; hội thao dân tộc-trò chơi dân gian; ca múa nhạc tổng hợp; liên hoan kịch ngắn; lễ cúng trăng; hội thi thả đèn nước.

Đặc biệt quan trọng và hấp dẫn nhất trong lễ hội là giải đua ghe Ngo truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer với 53 đội ghe nam và nữ tranh tài trong 2 ngày 24 và 25/11 (nhằm ngày 13 và 14/10 âm lịch), là điều kiện tốt để đội ghe Ngo các tỉnh trong khu vực có dịp giao lưu, đua tài và giành thành tích cao nhất cho địa phương mình./.

Nguồn: : TTXVN