Khách Nga đến Việt Nam tăng mạnh vào mùa thu

Cập nhật:
Lượt xem: 3.154

Theo Tổng cục Du lịch, trong tháng 10 vừa qua đã có xấp xỉ 24.000 khách Nga tới Việt Nam, tương đương với tháng 9/2015, tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2014.

Đoàn khách các công ty lữ hành Nga đến TP. Hồ Chí Minh ngày 19/11. Ảnh M.H

 

Theo lời mời từ Tổng cục Du lịch Việt Nam, ngày 19/11/2015 đoàn 15 khách  từ 10 Công ty lữ hành Nga và 1 Công ty của Latvia đã tới TP Hồ Chí Minh tham gia chuyến khảo sát thị trường du lịch Việt Nam trong 8 ngày, 7 đêm.
 

Đoàn được Vietnam Airline tài trợ vé máy bay và Công ty TNHH Du lịch Ánh Dương tổ chức đi khảo sát du lịch tại Nha Trang, Phú Quốc và TP. Hồ Chí Minh.

 

Khách Nga không đi Ai Cập sẽ tới đâu?       
 

Trong bối cảnh nước Nga gặp khó khăn do bị Phương Tây cấm vận, giá dầu thô liên tục giảm, dẫn đến đồng rúp mất giá, từ cuối năm 2014 số du khách Nga tới Việt Nam giảm mạnh. Việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Tổng cục Du lịch tổ chức các đoàn đi xúc tiến, quảng bá hình ảnh về du lịch Việt Nam tại Nga, tham gia các Hội chợ Du lịch và mời các Công ty lữ hành Nga tới khảo sát thị trường du lịch Việt Nam cho thấy nỗ lực cố gắng tháo gỡ khó khăn cho thị trường Nga của các cơ quan chức năng.
 

Đặc biệt vào thời điểm hiện nay, từ sau khi máy bay chở khách du lịch Nga bị tai nạn do khủng bố tại Ai Cập, Tổng thống Putin đã ra lệnh ngừng tất cả các chuyến bay chở khách Nga tới Ai Cập. Thời điểm đó ở Ai Cập đang có 80.000 du khách Nga. Theo Hiệp hội Du lịch Nga, trong năm 2015, trước khi xảy ra sự cố tai nạn máy bay tại Ai Cập, thì Ai Cập đã vượt qua Thổ Nhĩ Kỳ, được khách Nga lựa chọn đến nghỉ dưỡng nhiều nhất. Lý do là bởi giá cả rẻ hơn, các chuyến bay chuyên cơ chở khách du lịch Nga tới Ai Cập được Chính phủ Ai Cập hỗ trợ giá xăng, kết quả giá mua tour du lịch thấp hơn, khí hậu ấm áp hơn. 
 

Hiện nay, sau khi các tour đi Ai Cập buộc phải ngừng, theo Hiệp hội Du lịch Nga, các tour đi Ai Cập dịp Năm mới dương lịch - kỳ nghỉ chính ở Nga,  đã bán được cho hơn 100.000  khách, và chỉ có 1/3 trong số đó đồng ý chuyển sang đi Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà theo du khách Nga “giá cả cao hơn, nhiệt độ lại thấp hơn”. Số còn lại có nhiều lựa chọn khác, trong đó có Việt Nam.

 

Mùa cao điểm “tránh đông” truyền thống của người Nga kéo dài từ tháng 10 đến hết tháng 3 năm sau. Vì thế, Việt Nam là một đất nước ấm áp thu hút được khách Nga đến “tránh đông”. Theo đoàn Nga vừa tới TP Hồ Chí Minh, nhiệt độ hôm qua tại Matxcova đang là -3 độ. Ở vùng Viễn Đông, Siberi còn thấp hơn nữa.  
 

Khách Nga tăng mạnh vào mùa thu

 

Theo Tổng cục Du lịch, trong tháng 10 vừa qua đã có xấp xỉ 24.000 khách Nga tới Việt Nam, tương đương với tháng 9/2015, tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2014 (chỉ có gần 15.000 khách trong tháng 10/2014).   
 

Nhưng tính chung, nếu như cả năm 2014 Việt Nam đón được gần 360.000 khách Nga, thì trong 10 tháng đầu năm 2015 đã có 260.000 khách Nga tới Việt Nam, bằng 93% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng với nỗ lực của các cơ quan hữu quan và các công ty lữ hành trong và ngoài nước, lượng khách Nga sẽ còn tiếp tục tăng trong những tháng mùa đông tới.

 

Theo bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty lữ hành quốc tế Pegas Misr Travel Vietnam, thì tính từ 1/1 đến 15/10/2015, Pegas Misr Travel Vietnam đã đón 101.800 khách Nga. Dự kiến, đến 31/12/2015, tức trong 1 tháng rưỡi nữa sẽ đón tiếp  23.000 khách Nga. Tổng cộng (dự kiến) là khoảng 125.000 khách Nga trong năm 2015. Con số này vẫn thua xa con số hơn 193.000 lượt du khách Nga mà công ty này đã đón trong cả năm 2014.
 

Cũng theo bà Phong Thu, trong tháng 1 và tháng 2/2016 dự kiến Pegas Misr Travel Vietnam sẽ đón thêm 35.000 khách Nga tới Việt Nam. 
 

Khuyến mãi để giảm lỗ

 

Nếu như trước kia du khách Nga vẫn được coi là “khách sộp”, khi sang Việt Nam ở lâu, trung bình 2 tuần, tiêu pha rộng rãi, thì từ cuối năm 2014, do đồng rúp mất giá hơn gấp đôi, lượng khách Nga giảm hẳn. Nhưng với nhiều người Nga, nhu cầu đi du lịch, đặc biệt là du lịch “tránh đông” vẫn còn.
 

So với trước khi đồng rúp mất giá, chi phí cho một chuyến du lịch tăng gấp đôi. Vì vậy các hãng hàng không cũng nỗ lực giảm giá vé khứ hồi cho khách. Theo bà Svetlana Pavlyuk, đại diện của Vietnam Airline tại Moskva, hiện nay Vietnam Airline một tháng có 4 chuyến bay từ Việt Nam sang Moskva  với giá vé khứ hồi chỉ 35.000 rúp (khoảng 550 euro). Hãng hàng không Aeroflot của  Nga cũng đang có giá vé tương tự. Trong khi giá vé khứ hồi của Aeroflot từ Moskva đi Thái Lan là 45.000 rúp.

 

Riêng với các công ty du lịch lớn ở Nga có đội bay riêng chở khách sang Việt Nam, hay thuê chuyên cơ đưa khách sang Việt Nam, thì đã có sự hợp tác. Nếu như “thời hoàng kim”, một công ty có thừa khả năng lấp đầy khách của mình vào một chuyên cơ, thì giờ đây họ phân chia vùng và gửi khách cho nhau. Để giảm lỗ, duy trì hệ thống khách sạn, nhà hàng mà một số công ty đã bao trọn gói, chi phí ăn, ở khách sạn cho khách cũng được điều đình để giảm tối đa, với tinh thần đáng ra khách Nga phải chi trả cho chuyến đi gấp đôi, thì có thể chỉ còn trả gấp rưỡi.
 

Hiện nay du khách Nga và Belarus đã được miễn thị thực sang Việt Nam trong 15 ngày. Sắp tới Tổng cục Du lịch sẽ hướng đến đề nghị Nhà nước tiếp tục miễn thị thực 15 ngày cho du khách đến từ các nước SNG như Kazaxtan, Uzbekistan, Tadzikistan… 


Minh Hạnh

Nguồn: : Báo Tin tức