Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh làm việc với đoàn công tác tỉnh Ninh Thuận

Cập nhật:
Lượt xem: 1.137

Tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh vừa có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Ninh Thuận do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Thanh làm trưởng đoàn về một số chương trình, dự án VHTTDL được triển khai trên địa bàn tỉnh.

Đến tham dự có Phó Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Quốc Hưng, lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ VHTTDL, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lê Văn Bình, Giám đốc Sở VHTTDL Châu Thanh Hải.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Lê Văn Bình đã báo cáo một số dự án liên quan đến kế hoạch chương trình mục tiêu văn hóa: Dự án chống xuống cấp, tu bổ và tôn tạo di tích; Dự án sưu tầm, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc Việt Nam; Dự án tăng cường đầu tư, xây dựng, phát triển hệ thống thiết chế Văn hóa, Thể thao các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; Dự án hỗ trợ phát triển hệ thống cơ sở vui chơi, giải trí cho trẻ em khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo; đầu tư phát triển các loại hình truyền thống…

Bên cạnh đó, đoàn công tác tỉnh Ninh Thuận đã đề xuất Bộ VHTTDL cho phép đăng ký và hướng dẫn việc lập hồ sơ khoa học các tháp Chăm tỉnh Ninh Thuận và Lễ hội Katê của người Chăm tỉnh Ninh Thuận vào Danh mục Di sản văn hóa đề nghị Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận. Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận Châu Thanh Hải, đền tháp Chăm là kiến trúc cổ của người Chăm tồn tại tương đối nguyên vẹn cho đến ngày nay. Gắn liền với các đền tháp Chăm là chuỗi lễ nghi, lễ hội của đồng bào Chăm, đặc biệt là lễ hội Katê hằng năm, thu hút đông đảo nhân dân trong tỉnh, du khách cũng như nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước quan tâm nghiên cứu và thưởng lãm.

Đồng thời, đề nghị Bộ VHTTDL hướng dẫn xây dựng hồ sơ thủ tục để được xét công nhận khu du lịch quốc gia đối với 3 khu du lịch: Bình Tiên - Vĩnh Hy, Mũi Dinh - Cà Ná và Khu du lịch Phước Bình - Thác Chapor - Bẫy đá Pinăng Tắc; lập quy hoạch chi tiết khu du lịch quốc gia Ninh Chữ trong kế hoạch năm 2016 của Bộ VHTTDL.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà tỉnh Ninh Thuận đã đạt được trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch thời gian qua. Bộ trưởng khẳng định, trong thời gian tới, để phát triển Văn hóa và Du lịch, tỉnh Ninh Thuận cần tăng cường công tác tuyên truyền, giới thiệu và quảng bá hình ảnh các di sản văn hóa, điểm đến du lịch đến với đông đảo du khách; đồng thời, mời các đoàn Famtrip quốc tế vào tham quan, khảo sát và đầu tư vào lĩnh vực du lịch; nghiên cứu, học tập kinh nghiệm phát triển du lịch của các địa phương trong nước và nước ngoài. Bên cạnh đó, cần tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược và có chính sách ưu tiên để khuyến khích nguồn vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển du lịch.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng ủng hộ việc xây dựng và lập hồ sơ khoa học các tháp Chăm tỉnh Ninh Thuận và Lễ hội Katê của người Chăm tỉnh Ninh Thuận vào Danh mục Di sản Văn hóa đề nghị Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận. Trước mắt, xây dựng các hồ sơ này để công nhận di tích quốc gia đặc biệt và hồ sơ gửi UNESCO đề nghị công nhận Di sản văn hóa thế giới.

Về xây dựng hồ sơ thủ tục để được xét công nhận khu Du lịch quốc gia đối với 3 khu du lịch: Bình Tiên - Vĩnh Hy, Mũi Dinh - Cà Ná và Khu du lịch Phước Bình - Thác Chapor - Bẫy đá Pinăng Tắc, Bộ trưởng giao các Cục, Vụ thuộc Bộ có liên quan phối hợp và hướng dẫn địa phương xây dựng hồ sơ, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Riêng việc lập quy hoạch chi tiết khu du lịch quốc gia Ninh Chữ trong kế hoạch năm 2016 của Bộ VHTTDL sẽ chờ nguồn kinh phí năm 2016 được phân bổ về Bộ. 

Nguồn: : Cinet