Trưng bày “Di sản văn chương Nguyễn Du và Truyện Kiều”

Cập nhật:
Lượt xem: 1.464

Ngày 30/11, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh đã khai trương phòng trưng bày, triển lãm “Di sản văn chương Nguyễn Du-Truyện Kiều” tại Khu lưu niệm Nguyễn Du, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân.

(Nguồn ảnh: QĐND Online)

Đây là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du.

Phòng trưng bày triển lãm gồm tập hợp các tác phẩm tiêu biểu di sản văn chương Nguyễn Du và Truyện Kiều; hình ảnh hiện vật di chỉ khảo cổ Phôi Phối – Bãi Cọi, mộc bản Trường Lưu và các tác phẩm văn phái Hồng Sơn; truyền thống lịch sử văn hóa và thành tựu kinh tế- xã hội của Hà Tĩnh. Đây đều là những công trình văn hóa tiêu biểu được thực hiên bởi các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đầy tâm huyết. Qua đó, các tác phẩm nhằm khẳng định công lao và sự đóng góp to lớn của Đại thi hào Nguyễn Du đối với nền văn hóa của Việt Nam và nhân loại; đồng thời giáo dục truyền thống văn hóa, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ.

Tại phòng trưng bày, người xem có điều kiện tiếp cận rất nhiều hình ảnh, hiện vật trong đó có bộ tranh sơn dầu minh họa Truyện Kiều, hình ảnh, hiện vật di chỉ khảo cổ Phôi Phối - Bãi Cọi, mộc bản Trường Lưu và các văn phái Hồng Sơn, trên 1.000 tác phẩm, tài liệu, hiện vật, hình ảnh, trong đó có hơn 600 tác phẩm, tài liệu khoa học, luận văn, luận án, hiện vật và sách báo tiêu biểu về Nguyễn Du và Truyện Kiều; trên 150 đầu sách quý được số hóa, các hiện vật gốc về dòng họ và quê hương Nguyễn Du; trên 150 bức tranh sơn dầu phóng tác minh họa truyện Kiều được trưng bày theo chủ đề nội dung. Bên cạnh đó, 20 bộ tranh minh hoạ Truyện Kiều trên chất liệu giấy dó đã được trưng bày tại Hà Nội nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh Nguyễn Du, 24 tài liệu giấy bản giá trị, 15 đầu sách Truyện Kiều được dịch sang tiếng nước ngoài và nhiều tại liệu quý giá khác cũng đã được giới thiệu tới công chúng tại buổi trưng bày.

Thông qua đó, công chúng có điều kiện để hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp của đại thi hào Nguyễn Du cùng kiệt tác Truyện Kiều và văn hóa của vùng địa linh nhân kiệt Nghi Xuân - quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du; đồng thời góp phần giới thiệu, quảng bá về hình ảnh quê hương, truyền thống văn hóa, con người Hà Tĩnh đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Trưng bày di sản văn chương Nguyễn Du và Truyện Kiều sẽ diễn ra đến ngày 5/12.

Nguồn: : Cinet