Hội thảo Chương trình Năm Du lịch quốc gia 2017- Tây Bắc – Lào Cai

Cập nhật:
Lượt xem: 2.097

– Sáng 5/12/2015, tại thị trấn Bắc Hà (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai), Ban chỉ đạo Phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (TBMR) phối hợp với Tổng cục Du lịch (TCDL) tổ chức Hội thảo bàn về những nội dung chính trong Chương trình Năm Du lịch quốc gia 2017 do Lào Cai và các tỉnh trong khu vực Tây Bắc đăng cai tổ chức.

Toàn cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo về phía Trung ương có bà Hoàng Thị Hạnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc; ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng TCDL cùng lãnh đạo Vụ Lữ hành, Viện Nghiên cứu và Phát triển du lịch (TCDL); về phía địa phương có ông Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình hợp tác 8 tỉnh TBMR cùng đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh Lào Cai và các tỉnh khu vực TBMR. Hội thảo còn có sự tham gia của ông Tom Corrie, Phó Trưởng ban Hợp tác Phát triển Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam; đại diện Dự án EU.

Theo ông Đặng Xuân Phong, Năm Du lịch quốc gia 2017 – Tây Bắc - Lào Cai là một sự kiện tiêu biểu, có quy mô quốc gia và quốc tế. Đây sẽ là cơ hội để Lào Cai và các tỉnh trong khu vực quảng bá hình ảnh thiên nhiên và con người Tây Bắc, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của du lịch các tỉnh Tây Bắc trong thời gian tới. Việc tổ chức Hội thảo có ý nghĩa quan trọng nhằm thảo luận những nội dung chính của Chương trình Năm Du lịch quốc gia 2017.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đánh giá cao sự chủ động và quyết tâm của tỉnh Lào Cai trong vai trò là đơn vị trưởng nhóm và các tỉnh khu vực TBMR trong công tác chuẩn bị cho Chương trình Năm Du lịch quốc gia 2017. Tổng cục trưởng nhấn mạnh, Năm Du lịch quốc gia 2017 – Tây Bắc – Lào Cai cần thể hiện được rõ nét những đặc trưng vốn có của vùng đất Tây Bắc đó là sự hùng vĩ về thiên nhiên, đặc sắc về văn hóa và hào hùng về lịch sử; Cần lựa chọn các sự kiện tiêu biểu, và tổ chức có trọng tâm, trọng điểm tránh dàn trải, trùng lặp; Tạo hiệu quả rõ rệt hơn nữa trong công tác kết nối giữa các địa phương trong khu vực. Bên cạnh đó cần chú trọng nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng về vai trò của du lịch; Xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch tiêu biểu, đặc trưng…

Tổng cục Du lịch sẽ tổ chức các đoàn khảo sát khu vực Tây Bắc cho đại diện các cơ quan báo chí trong tháng 12 này và cho các doanh nghiệp du lịch (dự kiến đầu năm 2016) để tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá về sản phẩm du lịch, điểm đến tới đông đảo du khách trong nước và ngoài nước đồng thời kết nối tour, tuyến tới các địa phương vào thời điểm diễn ra các sự kiện. Trong thời gian tới, Tổng cục Du lịch sẽ tham mưu và lấy ý kiến của các Bộ, ngành và các đơn vị có liên quan để hỗ trợ thêm cho công tác chuẩn bị và tổ chức các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia 2017.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và đóng góp ý kiến cho dự thảo Chương trình Năm du lịch quốc gia 2017 – Tây Bắc – Lào Cai, trong đó tập trung chủ yếu vào các vấn đề có liên quan tới việc lựa chọn sự kiện tiêu biểu, phát huy các giá trị di sản vật thể và phi vật thể tại địa phương; cần khảo sát thực trạng cơ sở hạ tầng để có giải pháp kịp thời đáp ứng lượng khách tăng cao trong thời điểm diễn ra các sự kiện; các giải pháp tổ chức triển khai thực hiện và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan; phối hợp với TCDL tổ chức đón các đoàn khảo sát của doanh nghiệp và báo chí…

Bà Hoàng Thị Hạnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc

Bày tỏ sự nhất trí với ý kiến đóng góp của các đại biểu, bà Hoàng Thị Hạnh khẳng định việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017 là vinh dự và là trách nhiệm của các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, các địa phương cần chủ động phối hợp tổ chức và lấy ý kiến để sớm hoàn thiện đề án. Với vai trò của mình, Ban chỉ đạo Tây Bắc sẽ đồng hành với các địa phương trong khu vực khi làm việc với các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan để có được sự tư vấn và tham gia thực sự hiệu quả, giúp tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy hoàn thành kế hoạch.

Trong thời gian tiếp theo, Ban soạn thảo Chương trình Năm du lịch quốc gia 2017 – Tây Bắc – Lào Cai sẽ tiếp tục nghiên cứu và bổ sung những đề xuất của các đại biểu để sớm hoàn thiện nội dung đề án trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tin, ảnh: TITC