Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015

Cập nhật:
Lượt xem: 1.196

Chiều ngày 09/12/2015, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa, Nghệ thuật Việt Nam, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã tới dự và phát biểu tại buổi lễ.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định: Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng và các ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước, là dịp để giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu của các hoạ sĩ, nhà điêu khắc trên toàn quốc, đồng thời tổng kết, đánh giá 5 năm sáng tạo nghệ thuật và phát triển của ngành Mỹ thuật Việt Nam theo đường lối văn hoá, văn nghệ của Đảng.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trao huy chương Vàng cho hai tác giả xuất sắc

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trao huy chương Vàng cho hai tác giả xuất sắc - See more at: http://cinet.vn/ArticleDetail.aspx?articleid=26293&sitepageid=415#sthash.WDva4coa.dpuf

 

Thứ trưởng Vương Duy Biên và Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ trao huy chương Bạc cho 4 tác giả

BTC trao huy chương Đồng cho 12 tác giả

Ban Tổ chức trao thưởng cho 20 tác giả đạt giải Khuyến khích

Cũng theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, chặng đường phát triển của nền mỹ thuật Việt Nam luôn đồng hành với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế bền vững, sâu rộng hiện nay. 5 năm qua, đời sống mỹ thuật đã có nhiều chuyển biến trong bối cảnh tình hình kinh tế-xã hội của thế giới và trong nước có nhiều biến động, thuận lợi và khó khăn tác động đến đời sống mỹ thuật. 409 tác phẩm trưng bày được tuyển chọn từ 4.076 tác phẩm tham dự cho người xem thấy được sự trăn trở, trách nhiệm của các nghệ sĩ trước lịch sử và cuộc sống đương đại, sự tiếp nối của các thế hệ nghệ sĩ, giữa truyền thống và hiện đại để cùng nhau thúc đẩy sự phát triển của Mỹ thuật Việt Nam trong những năm tới thực hiện theo Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới và Nghị quyết số 33 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

 

Tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 đã trao Huy chương Vàng cho tác giả Nguyễn Khắc Hân với tác phẩm “A Di Đà Phật” (khắc gỗ) và tác giả Đinh Gia Thắng với tác phẩm “Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng” (tượng đài). 04 Huy chương Bạc được trao cho các tác giả: Phạm Thái Bình (tác phẩm “Phiên chợ chiều” - tượng tròn, đồng mạ), Trần Huy Oánh (tác phẩm “Chiều biên giới” - sơn dầu), Trần Quốc Giang (tác phẩm “Lên đồng” - sơn mài), Vũ Quang Sáng (tác phẩm “Rùa biển” - tượng tròn, sắt hàn). Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao 12 Huy chương Đồng và 20 giải Khuyến khích cho tác phẩm xuất sắc tại triển lãm.

Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật, Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 là tấm gương phản chiếu khá trung thực đời sống Mỹ thuật Việt Nam hiện nay, ở đấy người xem thấy được sự trăn trở của các nghệ sĩ trước biển cả mênh mông của sáng tạo nghệ thuật. Ở đấy có sự tiếp nối giữa các thế hệ nghệ sĩ để cùng nhau thúc đẩy sự phát triển của Mỹ thuật Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Họa sỹ, Nhà Lịch sử và Phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng, Thành viên Hội đồng Nghệ thuật nhận định: “Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam, Nếu nhìn toàn cảnh gần 5 ngàn tác phẩm, mà chúng ta chỉ chọn 1/10, có thể thấy sự quan tâm đến đời sống xã hội và đa phương về ngôn ngữ nghệ thuật. Về triển vọng của Mỹ thuật thì hoàn toàn tốt, vì qua gần 5 ngàn tác phẩm đã thấy một nền tảng nghệ thuật, có tính học thuật trong toàn quốc”.

Các đại biểu tham quan Triển lãm

 

Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 được tổ chức 5 năm một lần, là hoạt động công bố, phổ biến tác phẩm lớn nhất của giới mỹ thuật Việt Nam, nhằm tổng kết quá trình 5 năm sáng tạo nghệ thuật của giới mỹ thuật, ghi nhận thành tựu sáng tác của các họa sỹ, nhà điêu khắc Việt Nam. Triển lãm thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp phát triển mỹ thuật Việt Nam; tổng kết đánh giá thực trạng lực lượng, năng lực và trình độ chuyên môn của đội ngũ sáng tác hiện nay.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh chụp ảnh lưu niệm cùng với Đoàn đại biểu mỹ thuật của hai nước Lào và Campuchia

Qua triển lãm, Nhà nước, xã hội có cái nhìn toàn diện về sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam trong 5 năm (2011-2015); có chính sách, giải pháp phù hợp để thúc đẩy mỹ thuật Việt Nam phát triển đúng hướng.

Nguồn: : cinet.vn