Hội thảo lấy ý kiến về đề án nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù vùng miền núi phía Bắc (Đông Bắc và Tây Bắc)

Cập nhật:
Lượt xem: 1.975

- Ngày 22/12/2015, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch (Tổng cục Du lịch) đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến về đề án nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù vùng miền núi phía Bắc (Đông Bắc và Tây Bắc).

Toàn cảnh buổi hội thảo

 

Vùng miền núi phía Bắc có những lợi thế cạnh tranh nổi bật trong phát triển sản phẩm du lịch như thiên nhiên hùng vĩ, địa hình đa dạng với hệ sinh thái núi cao gắn với dãy Hoàng Liên Sơn phía Tây Bắc, hệ thống hang động gắn với hệ sinh thái karst ở Đông Bắc và hệ sinh thái vùng trung du tạo nên nhiều cảnh quan kỳ vĩ, thuận lợi phát triển các loại hình du lịch sinh thái, thể thao khám phá, mạo hiểm…; và bản sắc văn hóa đặc sắc, con người thân thiện. So với các vùng khác trong cả nước, vùng miền núi phía Bắc là vùng còn nhiều giá trị nguyên sơ nhất cả về tự nhiên và văn hóa.

 

Dựa trên những lợi thế cạnh tranh, vùng miền núi phía Bắc có thể phát triển sản phẩm du lịch đặc thù cấp quốc gia, quốc tế bao gồm chinh phục thiên nhiên – thể thao mạo hiểm; tìm hiểu, trải nghiệm cuộc sống cộng đồng dân tộc thiểu số; du lịch sinh thái – trải nghiệm thiên nhiên hùng vĩ. Sản phẩm du lịch đặc thù cấp vùng có du lịch về nguồn và du lịch sinh thái nông nghiệp.

 

Các đại biểu đánh giá cao việc dự thảo đề án chỉ rõ hướng đầu tư và khu vực đầu tư cho từng loại hình, sản phẩm du lịch đặc thù. Ví dụ, để phát triển du lịch nghỉ dưỡng núi – thuộc dòng sản phẩm du lịch sinh thái, vùng miền núi phía Bắc cần đầu tư, cải tạo các khu nghỉ dưỡng núi và tập trung vào các khu vực Sa Pa (Lào Cai), Nguyên Bình (Cao Bằng), Mẫu Sơn (Lạng Sơn).

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và đóng góp ý kiến liên quan đến các vấn đề: phân kỳ đầu tư cụ thể để các địa phương tập trung nguồn lực triển khai; định hướng cho địa phương quy hoạch du lịch và sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương; định hướng giải pháp tăng cường hợp tác giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp trong phát triển sản phẩm du lịch; bảo tồn văn hóa liên quan đến nguyên bản và phiên bản; trao quyền cho cộng đồng làm du lịch và chú trọng đến năng lực của cộng đồng trong quản lý…

 

Trung tâm Thông tin du lịch