Kỷ niệm 90 năm thành lập Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Cập nhật:
Lượt xem: 1.320

– Sáng ngày 30/12/2015, tại Hà Nội, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm thành lập (1925-2015) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên lá cờ truyền thống của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Buổi lễ có sự hiện diện của đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Tổng cục, Cục, Vụ, Viện, đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL, Bộ Giáo dục và Đào tạo; cùng đại diện các cơ sở đào tạo văn hóa, nghệ thuật… và tập thể lãnh đạo, giáo viên, học viên, sinh viên trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam qua các thời kỳ.

 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên lá cờ truyền thống của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Đây là phần thưởng cao quý, sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với công lao to lớn của Trường đã đóng góp vào sự nghiệp phát triển mỹ thuật của đất nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao bằng khen

Ghi nhận những đóng góp to lớn của trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam trong suốt 90 năm qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, trải qua 90 năm phát triển và trưởng thành, trường  Đại học Mỹ thuật Việt Nam luôn không ngừng phấn đấu vươn lên trở thành trường mỹ thuật hàng đầu của đất nước, có uy tín trong khu vực.

 

Đã có hàng ngàn cử nhân, thạc sỹ được đào tạo, cống hiến cho nghệ thuật, cho sự nghiệp bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc; là hạt nhân, nòng cốt trong xây dựng hệ thống đào tạo mỹ thuật Việt Nam. Nhiều người đã trở thành những họa sỹ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhà phê bình mỹ thuật, nghiên cứu về mỹ thuật nổi tiếng được trao tặng những giải thưởng, danh hiệu cao quý góp phần quan trọng tạo dựng nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Ở thời kỳ nào, trong hoàn cảnh nào, các tác phẩm nghệ thuật, các công trình nghiên cứu của các thầy cô, sinh viên nhà trường đều mang hơi thở thời đại, hướng tới cái đẹp, điều thiện để lại những di sản cho thế hệ mai sau.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn, tập thể giáo viên, cán bộ, viên chức, học viên, sinh viên cùng nhau xây dựng một trường đại học đáng học, đáng sống, ở đó mọi tài năng, mọi ý tưởng sáng tạo đều được nâng niu, trân trọng và được tạo điều kiện tốt nhất để hội nhập, làm cho các giá trị văn hóa thấm sâu, mở rộng, để mọi người đều trân trọng và nỗ lực vươn tới chân, thiện, mỹ.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Với những đóng góp quan trọng và ý nghĩa của các thế hệ nhà giáo, cán bộ, viên chức, học viên, sinh viên, trường Mỹ Thuật Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận bằng nhiều phần thưởng, nhiều danh hiệu cao quý, đặc biệt là Huân chương Hồ Chí Minh nhà trường được đón nhận hôm nay. Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, kế thừa truyền thống và những thành tựu rất đáng tự hào, trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt vị trí càng cao trong hệ thống đào tạo, nghiên cứu mỹ thuật khu vực và thế giới, góp phần phát triển nền mỹ thuật nước nhà tiếp tục lớn mạnh.

 

Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tiền thân là trường Mỹ thuật Đông Dương được thành lập từ năm 1925 với vị hiệu trưởng đầu tiên là họa sĩ Victo Tardieu. Ông đã cùng với lớp giáo sư, nghệ sĩ thời kỳ đầu của Trường đào tạo nên nhiều nghệ sĩ tạo hình tên tuổi của Việt Nam, góp phần xây dựng một trung tâm đào tạo mỹ thuật uy tín nhất Việt Nam.

 

Trong hành trình 90 năm qua, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba (1980, 2010), Huân chương Lao động hạng Nhì (1982), Huân chương Độc lập hạng Ba (1985), Huân chương Lao động hạng Nhất (1990), Huân chương Độc lập hạng Nhì (2000), Huân chương Độc lập hạng Nhất (2005). Nhiều tác giả, nghệ sĩ được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn hóa nghệ thuật trong lĩnh vực mỹ thuật cũng là những tên tuổi đã trưởng thành từ nhà trường.

 

Tin, ảnh: Hương Lê