Công bố Festival văn hóa tơ lụa Việt Nam

Cập nhật:
Lượt xem: 1.587

Vừa qua, khu du lịch Làng lụa Hội An tổ chức công bố chương trình Festival văn hóa tơ lụa Việt Nam - ASIA 2016 với chủ đề “Đưa tơ lụa trở lại đời sống hiện đại”.

Theo đó, lễ hội sẽ diễn ra trong 2 ngày 28 và 29/3/2016 với nhiều hoạt động  sôi nổi như Lễ hội dâng hương Bà Chúa tơ tằm xứ Quảng; giới thiệu và trình diễn kỹ thuật dệt truyền thống của các làng nghề Tân Châu với sản phẩm Mỹ Á một thời nổi tiếng; kỹ thuật dệt hoa văn cổ đám cưới của người Chăm; dệt thổ cẩm dân tộc Cơ Tu, lụa tơ tằm thiên nhiên làng nghề miền Bắc tại tỉnh Bắc Giang; trưng bày sản phẩm hiện đại của 7 làng dệt tiêu biểu Việt Nam như Nha Xá, Vạn Phúc, Mã Châu, Tân Châu…; tổ chức phiên chợ ẩm thực “Hồn quê” với không gian phiên chợ làng dệt, những món ăn dân dã cổ truyền.

Ngoài ra, trong chương trình lễ hội cũng diễn ra hội thảo chủ đề “Tơ lụa trong đời sống hiện đại” với sự tham gia của các nghệ nhân trong nước, các nhà thiết kế thời trang và các đơn vị trực tiếp sản xuất, kinh doanh lụa tơ tằm đến từ Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc.

Đặc biệt, dịp này cũng sẽ diễn ra một chương trình trình diễn thời trang với sự góp mặt của các nhà thiết kế trẻ, những gương mặt mới và thành công nổi bật trong làng thời trang Việt Nam qua những bộ sưu tập từ chất liệu lụa tơ tằm đặc sắc. Đó là những chiếc áo dài cách tân và đầm dạ hội; trang phục dạo phố được phối hợp giữa lụa tơ tằm và ngọc trai. Điểm nhấn của chương trình sẽ là sự góp mặt của một nhà thiết kế thời trang đến từ Tây Ban Nha, được xem như là “một cuộc chơi thổ cẩm và lụa tơ tằm” với những chiếc đầm tinh tế, gợi cảm của thương hiệu Chula Fashion….

Bên cạnh đó, tại lễ hội lần này cũng sẽ diễn ra triển lãm thương mại gồm các sản phẩm lụa các nước Thái Lan, Campuchia, Lào, Ấn Độ, Trung Quốc, Myanmar. Người tham dự có thể xem, đối chiếu so sánh sự phát triển công nghệ và khả năng tiêu dùng giữa lụa Việt và lụa các nước láng giềng thời điểm hiện tại cũng như trong những năm tới.

Nguồn: : Báo Quảng Nam