Đoàn thuyền đua Clipper Race cập Cảng sông Hàn

Cập nhật:
Lượt xem: 1.245

Ngày 16/2, bà Jennette Arnold – Chủ tịch Hội đồng thành phố London (Vương quốc Anh) chính thức trở thành thành viên đầu tiên của Clipper Race đến Đà Nẵng, mở đường cho “cuộc đổ bộ” của cuộc đua thuyền buồm khắc nghiệt nhất hành tinh đến thành phố sông Hàn vào ngày 17/2.

Trong buổi tiếp bà Jennette Arnold, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ khẳng định đây là cơ duyên để Đà Nẵng và London nói riêng, Việt Nam và Anh cũng như các nước trên thế giới xích lại gần nhau và tìm thấy cơ hội hợp tác để cùng phát triển.

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ tiếp đón bà Jennette Arnold – thành viên đầu tiên của Clipper Race đến Đà Nẵng

Theo lịch trình, bắt đầu từ 9 giờ sáng ngày 17/2, 3 thuyền buồm đầu tiên trong số 12 thuyền buồm của Clipper Race sẽ cập Cảng sông Hàn trong sự chào đón nồng nhiệt của chính quyền, người dân thành phố và du khách. Đến 21 giờ cùng ngày, các thuyền còn lại, trong đó có thuyền Đà Nẵng – Việt Nam cũng sẽ cập bến, bắt đầu hành trình 10 ngày vừa trình diễn vừa khám phá thành phố đầu biển cuối sông.

Để đón tiếp sự kiện quan trọng này, dịch vụ cảng, luồng mới phục vụ tốt nhất cho các đội đua đã được thiết lập triển khai từ rất sớm và hoàn tất ngay sau Tết Nguyên đán. Hai bến mềm cùng hệ thống chống va cho các thuyền buồm, hệ thống nước, điện chiếu sáng, vệ sinh môi trường đã được triển khai lắp đặt tại vị trí đã từng đưa thương hiệu cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế của Đà Nẵng đi khắp thế giới. Trên diện tích rộng lớn của Cảng Đà Nẵng, các đơn vị liên quan cũng đã hoàn thành việc lắp đặt sân khấu và 35 gian hàng hội chợ giao lưu văn hóa mang dáng dấp của một bến cảng. Công tác chuẩn bị cho các hoạt động phụ trợ khác cũng đã được triển khai để có thể tiếp đón tốt nhất các thủy thủ đồng thời cũng là những sứ giả du lịch.

Theo lịch trình, sau khi được đón tiếp tại Cảng sông Hàn, hơn 200 thuyền viên quốc tế từ 20 quốc gia trên thế giới sẽ tham gia vào rất nhiều hoạt động ở Đà Nẵng như: Lễ hội Cầu Ngư, đôi chân trần trên biển, chèo thuyền kayak, thăm Trung tâm chăm sóc trẻ em cũng như thưởng thức các chương trình biểu diễn âm nhạc, các món ăn truyền thống của Việt Nam cũng như Quảng Nam – Đà Nẵng.

Trước ngày tiến vào Cảng sông Hàn, vận động viên thuyền buồm nổi tiếng thế giới đồng thời là Chủ tịch Cuộc đua Clipper, ông Robin Knox-Johnston đã chia sẻ: “Các thuyền viên và những người ủng hộ Cuộc đua Clipper luôn trông chờ đến ngày dừng chân tại Đà Nẵng để khám phá thành phố tuyệt vời này”.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức Clipper Race từ ngày 23 - 25/2, người dân Đà Nẵng và du khách có thể tham quan thuyền đua, gặp gỡ các thuyền viên. Trong thời gian lưu lại Đà Nẵng, đoàn thuyền đua sẽ diễu hành, khám phá các bãi biển, các khu resort, nghỉ dưỡng sang trọng, quanh bán đảo Sơn Trà cũng như trình diễn trong lòng sông Hàn. Đặc biệt các thuyền buồm sẽ tiến sâu vào thành phố khi cầu Sông Hàn quay cũng như chiêm ngưỡng cầu Rồng phun nước, phun lửa vào đêm 25/2.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trong buổi đón tiếp và làm việc cùng bà Jennette Arnold, cho biết, hành trình để trở thành cảng đến và là nhà tài trợ chính thức của Clipper Race ban đầu gặp rất nhiều khó khăn nhưng Đà Nẵng đã nhất định làm bằng được vì đây là cơ hội quý giá để quảng bá hình ảnh của mình ra thế giới cũng như tìm hiểu các cơ hội hợp tác để thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch và đối ngoại.

“Đến bây giờ chính quyền thành phố khẳng định đây là quyết định đúng đắn. Không dừng lại ở mối quan hệ với London, Clipper Race còn là cơ hội kết nối giữa Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung với nhiều địa phương của các quốc gia khác trên thế giới”, ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh. Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, bên cạnh công nghiệp và dịch vụ du lịch thì lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Đà Nẵng có mối quan hệ rất chặt chẽ với Vương quốc Anh. Song song với chiến lược gửi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chính quyền thành phố hiện rất quan tâm và tạo điều kiện để thành lập trường Đại học Việt – Anh trên cơ sở Viện Nghiên cứu và đào tạo Việt – Anh. Ông Thơ hy vọng Chủ tịch Hội đồng thành phố London sẽ là cầu nối giúp Đà Nẵng kêu gọi và kết nối các nhà đầu tư Anh quan tâm và tìm hiểu khả năng đầu tư vào dự án này.

Bà Jennette Arnold cho biết, tại phía đông thành phố London có rất nhiều người Việt Nam sinh sống, trong số đó có nhiều doanh nhân thành đạt và nổi tiếng trên thương trường. “Trước đây, phía đông London cũng chậm phát triển nhưng chúng tôi đã tận dụng được sự kiện Thế vận hội 2012 để “lột xác” và giờ vùng đất này thịnh vượng bậc nhất của thủ đô. Chúng tôi hy vọng Đà Nẵng cũng có thể tận dụng Clipper Race như chúng tôi đã tận dụng Thế vận hội”, bà Jennette Arnold so sánh.

Nguồn: : cadn.com.vn