Tuyên Quang: Tưng bừng các lễ hội đầu Xuân hấp dẫn du khách thập phương

Cập nhật:
Lượt xem: 1.440

Trong hai ngày 17 và 18/2, tại sân vận động trung tâm thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, đã diễn ra lễ hội chọi trâu truyền thống, thu hút hàng vạn nhân dân trong huyện cùng du khách thập phương tới xem và cổ vũ.

Tham gia vòng chung kết chọi trâu Hàm Yên năm nay có 16 trâu chọi trong tỉnh và huyện thi đấu theo thể thức loại trực tiếp. Trải qua những trận đấu sôi nổi, đẹp mắt và quyết liệt, dưới sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả trên sân, trâu chọi số 37 và số 28 đã lọt vào trận chung kết của giải năm nay. Với những đòn đánh “hổ lao” “cáng hầu” “ghì sừng,” “lắc sừng”… trâu chọi số 28 của ông Dương Việt Hoàng, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, đã đánh bại trâu chọi số 37 và giành chức vô địch mùa giải năm nay cùng số tiền thưởng 80 triệu đồng.

Giải nhì thuộc về trâu chọi số 37 của ông Ngô Văn Minh, thị trấn Tân Yên. Đồng giải ba là trâu chọi số 3 đến từ tỉnh Phú Thọ và trâu chọi số 23 đến từ xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải cho cặp trâu có trận đánh hay nhất. Theo ý kiến của những khán giả trên sân, hình dáng, kích cỡ và thể chất của những trâu chọi năm nay vượt trội so với những trâu chọi tham gia lễ hội những năm trước. Tại Hội chọi trâu Hàm Yên năm nay, “ông trâu” vô địch sẽ được giữ lại để nhân giống. Những “ông trâu” thua trận đều bị mổ thịt để tế lễ trời đất, cầu cây cối xanh tốt, mùa màng bội thu.

Lễ hội chọi trâu huyện Hàm Yên được tổ chức hàng năm vào dịp đầu Xuân, với mục đích khôi phục lại lễ hội dân gian, bảo tồn và phát triển giống trâu Ngố của địa phương, phục vụ sản xuất và thu hút khách du lịch.

Nguồn: : TTXVN