Thác Pongour - Nam thiên đệ nhất thác

Cập nhật:
Lượt xem: 3.470

- Pongour là ngọn thác đẹp nổi tiếng, thuộc loại hùng vĩ nhất Tây Nguyên, đổ từ độ cao gần 40m, trải rộng hơn 100m, qua hệ thống đá bậc thang nhiều tầng. Bao quanh thác là khu rừng nguyên sinh với thảm thực vật đa dạng, phong phú.

Thác Pongour xứng danh là Nam thiên đệ nhất thác

Thác Pongour nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 50km, thuộc địa phận huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Thác Pongour được vua Bảo Đại đặt cho tên gọi là Nam thiên đệ nhất thác nghĩa là thác nước hùng vĩ nhất trời Nam khi đến thăm thác vào thế kỷ trước. Còn người dân địa phương quen gọi là thác 7 tầng vì từ trên thác chảy xuống qua 7 tầng đá hình bậc thang.

Thác Pongour bắt nguồn từ dòng sông Đa Nhim hùng vĩ, để đến và khám phá một trong những địa điểm du lịch Đà Lạt tuyệt vời này, bạn có hai đường để xuống chân thác. Một con đường chính dài có độ dốc thoải nên khá dễ đi và không bị mất sức. Đường thứ hai tuy ngắn hơn nhưng nhiều bậc. Con đường này chỉ dành cho những du khách thích mạo hiểm để tăng thêm sự thú vị cho chuyến đi.

Xuống đến chân thác, du khách sẽ bị “choáng ngợp” trước ngọn thác Pongour, tuyệt đẹp hùng vỹ. Dòng nước đổ ầm ầm từ trên cao xuống hồ nước lớn tung bọt trắng xóa.

Thác Pongour mùa nào cũng đẹp và đầy nước. Vào mùa mưa (từ tháng 7 đến tháng 9), dòng thác chảy rất mạnh xuống hồ làm tung bọt trắng xóa tạo nên khung cảnh rất hùng vĩ.

Còn vào mùa khô (từ  tháng 10 đến tháng 7 năm sau), dòng nước hiền hòa hơn, từ từ đổ xuống các tầng đá trông như những dải lụa mềm mại, mượt mà được phơi trên những ghềnh đá rêu xanh, tạo nên khung cảnh đẹp ngất ngây và quyến rũ lòng người. Hơn nữa, du khách có thể bước lên những bậc thềm đá để tận mắt nhìn kỹ và sờ vào làn nước trong mát, những thềm đá rêu phong và lưu lại những bức ảnh kỷ niệm cực kỳ độc đáo tại điểm du lịch ở Đà Lạt này. Nếu chọn đi vào đúng tháng 10 bạn sẽ gặp ngay loài hoa dã quỳ nở rộ tuyệt đẹp hai bên đường.

Pongour là tên do người Pháp phiên âm từ tiếng bản địa K’Ho: Pon – gou có nghĩa là ông chủ vùng đất sét trắng, còn theo tiếng bản địa là sừng tê giác.

Thác Pongour gắn với truyền thuyết của người K’Ho về nữ tù trưởng xinh đẹp tên là Kanai có tài chinh phục thú dữ. Nàng đã chinh phục 4 con tê giác to lớn khác thường và đi khai hoang đất đai, giúp dân làng gieo trồng. Nhờ vậy, người dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc và bình yên.

Hằng năm cứ vào ngày rằm tháng giêng tại thác Pongour lại diễn ra lễ hội mùa xuân với nhiều trò chơi dân gian, các nghi lễ văn hóa truyền thống, thu hút hàng ngàn khách du lịch từ mọi nơi về tham gia.

Trung tâm Thông tin du lịch (tổng hợp)