Khám phá vẻ đẹp kỳ vỹ của động Phong Nha, Quảng Bình

Cập nhật:
Lượt xem: 5.492

- Nằm trong quần thể Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, động Phong Nha được bình chọn là một trong những hang động đẹp nhất thế giới với các tiêu chí: sông ngầm đẹp nhất; cửa hang cao và rộng nhất; bãi cát, bãi đá ngầm đẹp nhất; hang khô rộng và đẹp nhất; thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ nhất; hang nước dài nhất; hồ nước ngầm đẹp nhất.

Động Phong Nha thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 45km về phía Tây Bắc. Sau khi đến trung tâm du lịch Phong Nha, để bắt đầu chuyến hành trình khám phá động Phong Nha, du khách sẽ đi thuyền xuôi theo dòng sông Son khoảng 30 phút đến cửa động. Ngồi trên thuyền, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp ở hai bên bờ sông Son. Dòng nước trong xanh tưởng chừng như chạm thấu đáy, uốn lượn quanh dãy đá vôi tạo nên một bức tranh thơ mộng.

Động Phong Nha dài 7.729 mét, có 14 hang, có dòng sông ngầm dài 13.969 mét, cửa động cao khoảng 10 mét, rộng 25 mét. Từ phía trên, nhũ đá nhỏ xuống trông như những giọt sương khổng lồ đang tan chảy… Tương truyền rằng, chính những măng đá rũ xuống ở cửa hang đã góp phần tạo nên cái tên “Phong Nha”, tức là “Gió luồn qua kẽ răng”.

Động Phong Nha có hai phần: động khô và động nước. Động khô nằm ở độ cao 200m, theo các nhà địa lý học, từ xa xưa dòng sông ngầm đã cạn nước, chỉ còn lại những vòm đá trắng và cột đá xanh ngọc bích. Các thạch nhũ trong động Phong Nha trải qua hàng triệu năm kiến tạo từ đá vôi dạng karst, bị nước mưa thẩm thấu, hoà tan và chảy xuống từ nóc hang tạo thành những nhũ đá vô cùng lạ mắt như sư tử, ngai vàng, Đức Phật... Nước mưa tiếp tục rơi xuống đáy hang, kết canxi tạo ra măng đá. Những phiến đá, măng đá, nhũ đá, sông ngầm muôn hình muôn vẻ lung linh kỳ vỹ.

Khám phá động Phong Nha, du khách sẽ lần lượt được ghé thăm các hang: Cô Tiên, hang Bi Ký và hang Cung Đình. Đây là ba hang tiêu biểu trong hệ thống các hang ở Động Phong Nha. Bên trong mỗi hang lại mang một vẻ đẹp khác nhau. Ví như hang Cô Tiên có những khối nhũ đá trải dài màu vàng như mái tóc mượt mà của nàng tiên. Hang Cung Đình lại có các nhũ đá được thiên nhiên trạm trổ giống như chiếc ngai vàng của ngọc hoàng.

Thời gian từ tháng 4 tới tháng 8 hàng năm là thời điểm thích hợp nhất để khám phá động Phong Nha bởi lúc này thời tiết ở đây ít mưa nên đi lại thuận tiện, dễ dàng cho việc di chuyển vào tham quan động.

Sau khi tham quan động, hãy dành thời gian thưởng thức các món ăn đặc sản nơi đây như cháo canh, bánh xèo gạo lứt, cá chim nướng, bánh lọc bột sắn, tôm sông, cá chình nướng v.v., ngoài ra khoai dẻo, hải sản khô là những món đặc sản có thể mua về làm quà..

Trung tâm Thông tin du lịch (tổng hợp)