Độc đáo lễ hội tiễn mùa đông của người Nga ngay tại Hà Nội

Cập nhật:
Lượt xem: 1.003

Đây là lễ hội truyền thống của người dân Nga nhằm tiễn biệt mùa đông lạnh lẽo và chào đón mùa xuân tràn đầy sức sống.

Lễ hội tiễn mùa đông (hay còn gọi Lễ hội Maslenitsa) đã được tổ chức chiều 12/3 tại Trung tâm khoa học và văn hóa Nga (501 Kim Mã, Hà Nội). 

Trong không khí vui nhộn của Lễ hội tiễn mùa đông tại Hà Nội, các bạn trẻ cùng nhau vui đùa tìm hiểu về văn hóa truyền thống của xứ sở Bạch dương

Lễ tiễn mùa đông Maslenitsa bắt nguồn từ nền nông nghiệp, từ công việc đồng áng của những người nông dân Nga. Mùa đông nước Nga tuyết rơi phủ kín mặt đất, ruộng đồng, khiến cho cây cối không nảy mầm được, nếu kéo dài mãi dễ sinh nạn đói. Bởi vậy, người nông dân mong mùa đông mau qua, mong mùa xuân mau đến. Theo truyền thống của người Nga, lễ hội Maslenitsa được tổ chức trong một tuần, bắt đầu từ thứ hai và kết thúc vào ngày chủ nhật.

Bà Elena Zubtsova - Giám đốc Trung tâm khoa học và văn hóa Nga cho biết: "Lễ hội tiễn mùa đông được coi là một trong những lễ hội vui nhất trong năm, lễ hội kéo dài trong suốt 7 ngày". Tiễn biệt mùa đông, mọi người vui mừng đón những ngày ấm áp đầu tiên, làm bánh xèo truyền thống, tắm táp gội rửa tâm hồn và thể xác. "Hôm nay chúng tôi muốn mang đến bầu không khí của ngày lễ tuyệt vời này, đồng thời muốn các bạn làm quen với những trò chơi vui nhộn của người Nga xưa như đi cà kheo, chạy trong bao tải... Chúng tôi sẽ cùng các bạn đốt hình nộm Maslenitsa là biểu tượng cho mùa đông và chính thức giao quyền quản lý cho mùa xuân", bà Elena Zubtsova nói.

Trong không khí vui nhộn của Lễ hội tiễn mùa đông tại Hà Nội, các bạn trẻ cùng nhau vui đùa tìm hiểu về văn hóa truyền thống của xứ sở Bạch dương như những trò chơi truyền thống, phương thức tiễn biệt mùa đông và thưởng thức bánh blin (bánh xèo). Còn đối với những cựu du học sinh tại Liên Bang Nga đây là cơ hội để họ gặp gỡ, cùng nhau ôn lại những kỉ niệm.

Mọi người cùng tham gia những trò chơi tại Lễ hội

Bà Trương Minh Ngọc- cựu du học sinh tại Nga từ cách đây 30 năm chia sẻ: "Chúng tôi sẽ nhớ lại những ngày tiễn biệt mùa đông ở nước Nga, mùa đông ở nước Nga rất lạnh, thường phải âm 20 độ. Mùa xuân về bắt đầu có ánh nắng mặt trời mọi người cùng nhau hát những bài hát tiếng Nga -  mùa xuân đã về, mùa xuân về niềm vui cũng về theo mọi người...". 

Cuối buổi lễ, mọi người cùng reo hò, ca hát, nhảy múa xung quanh hình nộm đang bốc lửa và cùng nhau thưởng thức những chiếc bánh xèo tượng trưng cho mặt trời thần linh mang lại hơi ấm mùa xuân, tràn trề sức sống và hạnh phúc./.

Nguồn: : vov.vn