BIDV dành 15.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào Bình Định

Cập nhật:
Lượt xem: 1.113

Ngày 30/3, tại Hà Nội, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức họp báo về Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển du lịch Bình Định năm 2016, bắt đầu diễn ra vào ngày 3/4 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.   

Bãi biển Quy Nhơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định cho hay, một trong những điểm nhấn quan trọng của hội nghị lần này là tỉnh Bình Định công bố quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Bình Định đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 nhằm tập trung đầu tư, khai thác tốt tài nguyên du lịch theo hướng chuyên nghiệp, có thương hiệu, bền vững, sản phẩm du lịch có chất lượng cao.

Mục tiêu đến năm 2020, Bình Định sẽ thu hút được 5,5 triệu lượt khách du lịch, doanh thu du lịch đạt 10.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng 25%/năm. Về cơ sở lư trú du lịch trên địa bàn tỉnh đạt 200 cơ sở với tổng số 7.500 phòng, trong đó 35% phòng đạt tiêu chuẩn 3-5 sao.

Để đạt được mục tiêu này, tỉnh đang đưa ra hàng loạt dự án để thu hút đầu tư, với những chính sách đặc biệt hấp dẫn.

Cụ thể, từ nay đến năm 2020, có khoảng 45 dự án đầu tư trọng điểm phát triển du lịch Bình Định sẽ được triển khai thực hiện. Hiện tại, nhiều dự án du lịch và hạ tầng lớn đã và đang được triển khai xây dựng như quần thể resort, biệt thự, nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý; quần thể du lịch, lịch sử, sinh thái và tâm linh...

Để thu hút các nhà đầu tư, tỉnh Bình Định có nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn như chính sách ưu đãi đầu tư, hỗ trợ nhà đầu tư cho các dự án đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ du lịch; ưu đãi về giá thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ đào tạo lao động, hỗ trợ xây dựng hạ tầng ngoài hàng rào dự án.

Ông Dũng đưa ra ví dụ, tỉnh vừa mới cho Tập đoàn Vingroup 650ha đất để xây dựng đầu tư khu du lịch cao cấp Vinpearl Bình Định mà chỉ giải phóng mặt bằng trong 21 ngày; cấp 200 ha đất cho FLC chỉ trong 2 ngày.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đánh giá cao những nỗ lực xây dựng thương hiệu du lịch Bình Định những năm qua. Tỉnh Bình Định đã định vị được hình ảnh của một địa phương chuyển hướng từ phát triển công nghiệp sang dịch vụ du lịch và đó là hướng đi đúng. Ngoài ra, tỉnh cũng đã và đang tập trung thu hút đầu tư, dựa trên các sản phẩm lợi thế của mình. Hiện tỉnh cũng đã thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược, có thể tạo sự đột phá cho du lịch của tỉnh.

Hiện tại, đã có rất nhiều nhà đầu tư lớn trong nước đã và đang tiếp tục đầu tư tại Bình Định như Vingroup, Sun Group, FLC, Mường Thanh...

Về phía nhà tài trợ, ông Trần Xuân Hoàng, Phó Tổng giám đốc BIDV cho biết: "Chúng tôi không những là một nhà băng cung cấp tín dụng và dịch vụ cho nền kinh tế mà mấy năm gần đây còn tập trung vào tư vấn về hoạch định, quy hoạch phát triển kinh tế vùng, địa phương và tư vấn cho phát triển kinh tế chuyên ngành. Điển hình là các tỉnh khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Nghệ An, Quảng Bình, Lào, Campuchia… đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội các địa phương và cả nước."

Ông Hoàng cho biết thêm, BIDV cam kết sẽ dành khoảng 15.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp có ý định đầu tư vào lĩnh vực du lịch với những dự án mà tỉnh đang kêu gọi. Điển hình, BIDV đã cam kết cho FLC vay 1.535 tỷ đầu để đầu tư vào khu resort Bình Định; 1.500 tỷ đồng cho Vingroup xây dựng khu Vinpearl Bình Định./.

Nguồn: : TTXVN