Hỗ trợ quản lý điểm đến du lịch khu vực Bắc miền Trung

Cập nhật:
Lượt xem: 1.103

Ngày 27/4  tại thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, Tổng cục Du lịch, BQL Dự án EU về chương trình phát triển du lịch phối hợp cùng  Sở VHTTDL Hà Tĩnh phối hợp tổ chức Hội thảo hỗ trợ quản lý điểm đến khu vực 4 tỉnh Bắc miền Trung.

 Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo tập trung 2 vấn đề chính là công tác quản lý các điểm đến - phát triển nguồn nhân lực; sản phẩm du lịch – marketing. Lãnh đạo Sở VHTTDL, Trung tâm xúc tiến Du lịch các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đã tham dự.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Tĩnh Lê Trần Sáng nhấn mạnh: Du lịch 4 tỉnh Bắc miền Trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, hiện nay đều có những thách thức lớn trong việc phát triển sản phẩm do du lịch có tính thời vụ. Dưới sự kết nối của Ban Quản lý Dự án EU, Biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển Du lịch giữa UBND các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa đã được ký kết vào ngày 25/2/ 2016 chính là cơ sở để tạo khai thác một cách hợp lý tiềm năng du lịch của mỗi tỉnh và thúc đẩy phát triển bền vững  du lịch vùng thông qua các chương trình và kế hoạch phát triển du lịch.Tôi tin tưởng rằng sự hợp tác phát triển du lịch 4 tỉnh sẽ tạo nên được bước đột phá mới cho Du lịch tỉnh Hà Tĩnh cũng như Du lịch vùng Bắc Trung bộ. Qua đó, ngành Du lịch 4 tỉnh sẽ cùng chung tay khắc phục khó khăn và cùng phát triển bền vững.

Các đại biểu thảo luận nhóm

Theo khảo sát của BQL Dự án EU, tổng lượt khách Du lịch của 4 tỉnh khu vực Bắc miền Trung giai đoạn 2012-2015 đạt khoảng 6 triệu lượt khách nội địa, 140.000 lượt khách du lịch quốc tế. Trong đó, lượt khách du lịch nội địa Hà Tĩnh chiếm 12% và khách quốc tế đến Hà Tĩnh chỉ đạt 8%. Kết quả phân tích biểu đồ của BQL cho thấy thị trường và lượng khách du lịch đến Hà Tĩnh còn rất khiêm tốn so với các tỉnh trong khu vực; hoạt động khai thác phát triển du lịch còn hạn chế, mang tính mùa vụ, hoạt động makerting mang tính đơn lẻ. Theo Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch Nguyễn Thanh Bình: Bắc Trung bộ có tốc độ phát triển khá nhanh trong vòng 2 năm gần đây; cơ sở lưu trú được cải thiện đáng kể với hơn 40.000 cơ sở được xếp hạng. Tuy nhiên trong hoạch định chiến lược đầu tư phát triển sản phẩm du lịch, cần kiểm soát, phòng ngừa rủi ro nhằm đảm bảo tính bền vững.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe chuyên gia Robert Travers trình bày các kết quả nghiên cứu ban đầu về sản phẩm, marketing phát triển nguồn nhân lực và các vấn đề chính về Du lịch có trách nhiệm; đề xuất chiến lược phát triển du lịch cho Du lịch tại 4 tỉnh Bắc Trung bộ nhằm không ngừng tăng sức cạnh tranh với các điểm du lịch khác trong khu vực (chương trình hoạt động của Dự án EU chủ yếu tập trung vào công tác hỗ trợ kỹ thuật).

Đồng thời, đại biểu các tỉnh, BQL Dự án EU và các chuyên gia Tổ chức Liên minh châu Âu đã có nhiều ý kiến thảo luận đánh giá tổng quan tiềm năng lợi thế, chất lượng sản phẩm du lịch và thực trạng hoạt động khai thác phát triển du lịch trên địa bàn các tỉnh Bắc Trung bộ trong thời gian qua và đề xuất một số giải pháp về công tác phát triển sản phẩm du lịch và quản lý điểm đến khu 4 tỉnh Bắc miền Trung.

Theo BQL dự án, các chính quyền địa phương cần cam kết về phát triển du lịch, chủ động đầu tư tăng cường thu hut đầu tư phát triển sản phẩm du lịch trọng điểm, chú trọng bảo tồn tính chân thực giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống phát huy tính độc đáo các điểm đến nhằm tăng sức cạnh tranh và thú hút lượng khách du lịch. Bà Mary McKeon – Trưởng nhóm chuyên gia quốc tế cam kết đồng hành với các tỉnh Bắc miền Trung trong hỗ trợ kỹ thuật phát triển du lịch đạt được những kết quả tốt nhất. Các bước tiếp theo của Dự án EU sẽ hỗ trợ các tổ công tác phát triển sản phẩm du lịch chung cho 4 tỉnh.

Dự kiến, tháng 7/2016, các chuyên gia của dự án phối hợp với các tổ công tác và các nhà điều hành Du lịch thống nhất các cụm sản phẩm trong khu vực và các tuyến đường tham quan khu vực; tháng 8/2016 sẽ bàn giao bản đồ điện tử của khu vực.

Nguồn: : Báo Du lịch