Quảng Ninh: Độc đáo Lễ hội "Kiêng gió" của đồng bào Dao Thanh Phán

Cập nhật:
Lượt xem: 1.672

Trong 2 ngày 9 và 10/5 (tức ngày 3, 4/4 Âm lịch), tại nhà văn hoá xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu đã diễn ra Ngày hội văn hóa các dân tộc xã Đồng Văn năm 2016 (hay còn gọi là Lễ hội “Kiêng gió” theo tập tục của đồng bào dân tộc Dao).

Lễ hội “Kiêng gió” của đồng bào dân tộc Dao Thanh Phán diễn ra định kỳ hằng năm, chính hội vào ngày 4/4 Âm lịch. Lễ hội được tổ chức bắt nguồn từ phong tục tránh thú rừng, thiên tai và cầu mùa màng bội thu, ấm no của đồng bào Dao Thanh Phán.

Vào ngày này, người dân ở các bản làng thường đi chơi, thăm hỏi bà con, bạn bè và đi chợ mua sắm các vật dụng cần thiết cho gia đình để phục vụ lao động, sản xuất.

Năm nay, ngày hội được tổ chức khá quy mô với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật và hội chợ, tạo sân chơi cho các lứa tuổi, nhất là người trẻ tuổi. Trong thời gian diễn ra lễ hội, các chàng trai, cô gái dân tộc có dịp gặp gỡ, cùng hát giao duyên, hát đối đáp với với các làn điệu Sán cố, tấu kèn Piêng diệt, hát Then... ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi tình yêu đôi lứa.

Ngày hội còn có phần thi trang phục dân tộc; thêu tay áo; và các trò chơi dân gian: đẩy gậy, kéo co, thi gói bánh,... lôi cuốn đông đảo đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện tham gia. Đặc biệt, ngày hội còn có sự tham gia của bà con nhân dân trấn Động Trung (Trung Quốc) với nhiều tiết mục văn nghệ hấp dẫn.

Nguồn: : baoquangninh.com.vn