Quảng Ninh: Phát triển thương hiệu du lịch địa phương

Cập nhật:
Lượt xem: 13.532

Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước xây dựng thương hiệu địa phương (Place Branding). Nghiên cứu dưới đây nhằm phân tích rõ tiến trình xây dựng thương hiệu địa phương của Quảng Ninh là tiếp sau giai đoạn quy hoạch và xúc tiến đầu tư, nhằm truyền thông hình ảnh nhất quán của địa phương đến các khu vực thị trường mục tiêu; cạnh tranh hiệu quả trên thị trường nội địa và quốc tế, thu hút nhà đầu tư, kinh doanh, du lịch và nhân lực cho địa phương; tăng niềm tin, thiện cảm, tình yêu của đối tác, khách du lịch và người dân với tỉnh Quảng Ninh.

Giới thiệu về tiềm năng du lịch của tỉnh Quảng Ninh

 

Tỉnh Quảng Ninh nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam, có diện tích đất liền và mặt biển hơn 12.000 km2 với dân số khoảng 1,2 triệu người. Nơi đây hội tụ đầy đủ các yếu tố đặc thù về địa hình của đất nước Việt Nam nên được ví như một “Việt Nam thu nhỏ”. Vùng biển và hải đảo của Quảng Ninh là một vùng địa hình độc đáo với hơn hai nghìn hòn đảo trải dài theo đường ven biển dài 250 km. Quảng Ninh có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng, có nhiều loại đặc thù, trữ lượng lớn, chất lượng cao như: than đá, cao lanh, đất sét, cát thủy tinh, đá vôi… Tỉnh có tài nguyên du lịch đặc sắc vào bậc nhất của cả nước với nhiều di tích và danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Đặc biệt có Vịnh Hạ Long hai lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, là Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

 

 

Quảng Ninh còn được biết đến là tỉnh duy nhất có đường biên giới cả trên bộ, trên biển với Trung Quốc; là cửa ngõ giao thương quan trọng và sôi động nhất của Việt Nam với Trung Quốc và các nước ASEAN. Bên cạnh điều kiện thiên nhiên ưu đãi, Quảng Ninh còn có lợi thế về dân số vàng với trên 60% dân số trong độ tuổi lao động, 63% lao động đã qua đào tạo với truyền thống cần cù, sáng tạo, kỷ luật đồng tâm và tác phong công nghiệp. Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh luôn được đánh giá là địa phương có những bước phát triển mạnh mẽ với tư duy sáng tạo và đột phá ở Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực cải cách hành chính, đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng giao thông, du lịch. Với nỗ lực đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, tỉnh Quảng Ninh đã và đang tích cực triển khai một số nhiệm vụ quan trọng.

 

Một là, Hệ thống quy hoạch toàn tỉnh được xây dựng đồng bộ, chất lượng. Quảng Ninh đã tập trung xây dựng và chuẩn bị các quy hoạch quan trọng từ cấp tỉnh đến cấp huyện trong một tổng thể thống nhất. Tỉnh đã chính thức công bố 07 quy hoạch chiến lược của tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Các quy hoạch này đều được thực hiện bởi các nhà tư vấn hàng đầu thế giới như McKinsey, BCG (Mỹ)... và được các chuyên gia, các nhà kinh tế, các bộ, ngành Trung ương của Việt Nam đánh giá rất cao về tính hiện đại, đồng bộ, đột phá nhưng vẫn đảm bảo tính thực tiễn cao, phù hợp với xu thế phát triển và mở ra nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh mới.

 

Hai là, Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội được quan tâm đầu tư, đáp ứng yêu cầu phát triển. Tỉnh đang tập trung, tích cực xây dựng các công trình, dự án hạ tầng giao thông quan trọng, tạo động lực cho sự phát triển nhất là đường cao tốc nối với Hải Phòng – Hà Nội, cảng hàng không và cảng biển quốc tế… Đồng thời đẩy mạnh phát triển hạ tầng các khu đô thị hiện đại, khu công nghiệp, khu kinh tế; hạ tầng thương mại, du lịch, y tế, giáo dục… với quy mô và chất lượng theo chuẩn quốc tế để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

 

Ba là, Thực hiện các biện pháp thiết thực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Tỉnh Quảng Ninh cam kết hỗ trợ, tư vấn và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Các thủ tục đầu tư, kinh doanh ngày càng được đơn giản hoá và giải quyết công khai, minh bạch, nhanh chóng, được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận thông qua Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Quảng Ninh những năm qua luôn ở vị trí 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu Việt Nam, riêng năm 2015 PCI của Quảng Ninh xếp thứ 3.

 

Đặc biệt, hiện nay tỉnh Quảng Ninh đang xây dựng đặc khu kinh tế đầu tiên của cả nước – Đặc khu Kinh tế Vân Đồn với định hướng xây dựng và phát triển một đặc khu kinh tế có nền kinh tế hướng ngoại, độ mở cao, bộ máy quản lý tinh gọn, thủ tục hành chính thông thoáng, có luật riêng; được áp dụng các cơ chế chính sách ưu đãi đặc thù đủ sức cạnh tranh toàn cầu ở mức cao nhất; đặc biệt là chính sách tài chính, ngân hàng, chứng khoán, thuế, đất đai, nhà ở… để thu hút mạnh đầu tư vào xây dựng Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp, quy mô lớn có Casino (cho phép người Việt Nam tham gia) cùng các ngành công nghiệp giải trí, công nghiệp văn hóa, dịch vụ tài chính, ngân hàng, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, truyền thông quốc tế, nông nghiệp sinh thái…

 

Chiến lược phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ninh

 

Giai đoạn 1: Xây dựng quy hoạch

 

Cơ sở để xây dựng thương hiệu du lịch địa phương là 7 bản quy hoạch đã được xây dựng và ban hành. Đây là lần đầu tiên một địa phương sử dụng 5 tập đoàn tư vấn quy hoạch hàng đầu thế giới phối hợp với đội ngũ làm quy hoạch của tỉnh, định dạng khuôn khổ phát triển thống nhất, nhất quán, toàn diện và dài hạn. Trong số các quy hoạch đó có Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Ninh.

 

Trên nền tảng quy hoạch này, Quảng Ninh được định vị lại trong chuỗi giá trị quốc tế và quốc gia với triết lý phát triển dựa vào 3 trụ cột là Con người – Thiên nhiên – Văn hóa để phát triển "xanh"; dựa vào kinh tế tri thức, khoa học công nghệ, danh lam thắng cảnh, văn hóa, truyền thống lịch sử… Tỉnh Quảng Ninh định hướng phát triển công nghiệp dịch vụ, công nghiệp văn hóa, công nghiệp giải trí trên nền tảng công nghiệp sáng tạo được tổ chức sản xuất ở trình độ cao trong không gian “Một tâm – hai tuyến – đa chiều – hai mũi đột phá”. Quảng Ninh đã dành tỉ trọng đầu tư cho phát triển cao nhất cả nước với tỷ trọng tăng dần theo năm và hiện nay khoảng 48%/năm từ năm 2014 (trung bình các địa phương khác là 30-35%). Việc dành ưu tiên cho đầu tư phát triển, chịu trách nhiệm đầu tư vào hệ thống hạ tầng thiết yếu, lĩnh vực ít thu hút được đầu tư từ khu vực tư nhân, chính là thể hiện vai trò kiến tạo phát triển của nhà nước.

 

Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên triển khai quyết liệt việc chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, theo đúng định hướng của Chiến lược Tăng trưởng xanh của Việt Nam, và đạt được các kết quả cụ thể với tỷ trọng thu nội địa từ kinh tế “xanh” đã tăng trưởng từ 30% năm 2011 lên 48% năm 2014, tỷ trọng tuyệt đối tăng từ 2.500 tỷ năm 2011 lên 8.000 tỷ năm 2014, được coi là trường hợp thành công điển hình trong việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng và chuyển đổi phương thức phát triển. Nhận thức con người là nhân tố quyết định, nên tỉnh tập trung nguồn lực cho đào tạo con người biết xây dựng thể chế và tư duy đổi mới với nhiệt huyết, sáng tạo không ngừng và không bị mai một. Quảng Ninh có chính sách đặc biệt cho chiến lược thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, với cơ chế ưu đãi cao nhất là 5,2 tỷ đồng cho một giảng viên về công tác tại Đại học Hạ Long (chưa kể mức hỗ trợ vào lương hàng tháng). Đây là một quyết định chiến lược, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, người dân và xã hội khi coi con người là gốc của sự phát triển, tạo cung tốt cho cầu về nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là đối với các ngành công nghiệp sáng tạo.

 

Giai đoạn 2: Xúc tiến đầu tư

 

Sau khi hoàn thành xong giai đoạn quy hoạch, định hình kịch bản phát triển, chuyển sang giai đoạn xúc tiến đầu tư thông qua cải thiện môi trường đầu tư. Quảng Ninh là địa phương đi đầu nghiên cứu mô hình chuẩn quốc tế về một cơ quan xúc tiến đầu tư (IPA), theo đó Ban xúc tiến đầu tư Quảng Ninh (IPA Quảng Ninh) ra đời, trở thành cơ quan xúc tiến đầu tư được trao quyền cao nhất trong cả nước, với cơ chế trực thuộc trực tiếp UBND tỉnh, qua đó khẳng định vai trò của đầu tư đối với phát triển và sự coi trọng các nhà đầu tư một cách thực chất. IPA Quảng Ninh trở thành mô hình IPA được nghiên cứu rộng rãi trong công tác xúc tiến đầu tư của cả nước, được nhiều địa phương đến học tập như Ninh Thuận, Thanh Hoá, Nam Định, Vĩnh Phúc… Hiện nay, một loạt địa phương đã thành lập cơ quan xúc tiến đầu tư theo mô hình IPA như IPA Vĩnh Phúc, IPA Quảng Nam…

 

Nhằm tập trung xúc tiến đầu tư cho du lịch, tỉnh đã tiến hành các đầu việc rất bài bản:

 

Ban hành hành lang pháp lý cho phát triển du lịch như Nghị quyết số 07-NQ/TƯ, ngày 24/5/2013 của BCH Đảng bộ Tỉnh về phát triển du lịch Quảng Ninh giai đoạn 2013-2020, định hướng đến năm 2030 trong đó nêu rõ: “Xây dựng Quảng Ninh thành một trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia, có hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, có chất lượng cao, thương hiệu mạnh mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc trong tỉnh, có năng lực cạnh tranh với các nước trong khu vực và quốc tế; thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, là động lực thúc đẩy phát triển KTXH nhanh, bền vững và bảo đảm quốc phòng – an ninh”.

 

Lần đầu tiên hình ảnh của Vịnh Hạ Long được thể hiện nhất quán với màu trắng của thân tàu và màu nâu của cánh buồm. Việc nhất quán trong định vị hình ảnh con tàu là bước đầu tiên trong quá trình tái định vị giá trị nhận diện thương hiệu du lịch mới, qua đó loại bỏ được rất nhiều tàu gỗ chất lượng kém. Sau hơn 2 năm thực thi chính sách này, chất lượng tàu du lịch nâng cao, lượng khách du lịch tăng lên. Đồng thời, khi các tàu du lịch 5 sao quốc tế cập bến Hạ Long, tất cả đều theo tiêu chuẩn màu trắng, tạo nên một diện mạo tương đồng, thể hiện một Quảng Ninh hiện đại và năng động. Đây cũng là cảm hứng cho rất nhiều nhiếp ảnh gia chụp hình Vịnh Hạ Long thuyền trắng cánh buồm nâu đẹp tinh tế và trở thành một kênh quảng bá thương hiệu du lịch.

 

Lần đầu tiên xây dựng Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm hiện đại với 4 chức năng: Cung quy hoạch; chức năng hội nghị, hội thảo; chức năng hội chợ, triển lãm chức năng hành chính và văn phòng cho thuê, có bảo tàng, thư viện tỉnh đạt giải kiến trúc quốc gia. Cây cầu Bãi Cháy trở thành cây cầu đẹp nhất cả nước khi được trang hoàng mới với 8.888 bóng đèn với 16 triệu màu sắc, hệ thống chiếu sáng được lập trình với các kịch bản khác nhau, không có sự trùng lặp, làm trái tim từng con người xúc động tự hào.

 

Lần đầu tiên 9 lãnh đạo tỉnh chung lòng đoàn kết làm biểu tượng hình trái tim giống như nhau đưa ra thông điệp sâu sắc về “Nụ cười Hạ Long” vì một Hạ Long xanh và vì một Việt Nam tốt đẹp hơn. Với cách tiếp cận Top-Down (từ trên xuống) hoàn toàn khác biệt với cách thông thường, nghĩa là lãnh đạo tỉnh làm gương cho sự thay đổi, lãnh đạo thay đổi trước rồi đến bộ máy chính quyền và người dân. Cách tiếp cận này nhận sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng, thay đổi hình ảnh về một Quảng Ninh thân thiện và năng động, đem lại cảm hứng cho xã hội, chương trình Nụ cười Hạ Long liên tục nhận được sự ủng hộ, chia sẻ, đồng hành của cộng đồng trong nước và quốc tế. Bắt đầu từ chương trình Nụ Cười Hạ Long khởi xướng từ 1/11/2014, hiện nay tỉnh đã ban hành và thực thi Bộ quy tắc ứng xử Nụ cười Hạ Long.

 

Đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng là dự án đường cao tốc đầu tiên mà một địa phương huy động nguồn vốn ngân sách địa phương để làm. Quảng Ninh đã thực hiện một khâu đột phá chiến lược để phát triển nhanh, bền vững, nhờ giải pháp huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông. Đồng thời, Quảng Ninh có quyết định chiến lược khi ứng trước vốn để giải tỏa, mở rộng tuyến đường quốc lộ 18, đoạn nối Uông Bí – Hạ Long giải được bài toán nút thắt giao thông huyết mạch trọng yếu bấy lâu nay cản trở việc thông thương và đi lại, tạo điều kiện thông thương thuận lợi cho khách du lịch.

 

Tỉnh tập trung nâng cấp đô thị và có số đô thị nhiều nhất với 4 thành phố trực thuộc tỉnh (Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Cẩm Phả), và 1 thị xã (Quảng Yên). Việc Chính phủ chủ trương nâng cấp lên đô thị góp phần tạo giá trị gia tăng cho một vùng đất được coi là “một Việt Nam thu nhỏ” thông qua đó, tạo tăng trưởng du lịch cho vùng đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm.

 

Dự án di dời làng chài trên vịnh Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh đã được chuyên gia di sản của UNESCO đánh giá là dự án tốt nhất trong các dự án di dời cư dân tại các di sản khác trên thế giới. Hơn 300 hộ dân làng chài sống trong vùng lõi di sản vịnh Hạ Long đã được di dời lên bờ và tái định cư ở thành phố Hạ Long, nhằm  nâng cao hiệu quả bảo tồn, phát huy giá trị của Vịnh Hạ Long và đem lại cuộc sống bền vững cho người dân làng chài. Việc này phù hợp với khuyến nghị của Ủy ban Di sản thế giới thuộc UNESCO về việc dân số vùng lõi vịnh Hạ Long phát triển quá nhanh làm ảnh hưởng đến di sản. Điều quan trọng hơn là, bên cạnh việc di dời, những nét đẹp và giá trị trong văn hóa làng chài Hạ Long vẫn được gìn giữ, toàn bộ hoạt động chài lưới, đánh bắt hải sản trên ngư trường vẫn được duy trì; những gì nguyên sơ của nhà bè trên vịnh, mô hình làng chài, những sản phẩm văn hóa vật thể và phi vật thể vẫn được gìn giữ và giới thiệu với du khách. Các hoạt động dịch vụ du lịch, kết nối sản phẩm văn hóa, du lịch của làng chài đối với du khách vẫn tiếp tục phát triển và vẫn do những người dân làng chài đảm nhiệm.

 

Quảng Ninh đã đưa những hộ dân đầu tiên ra đảo Trần với các chính sách hỗ trợ cụ thể, theo chỉ đạo tại quyết định 186/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt Đề án xây dựng đảo Thanh niên toàn quốc giai đoạn 2013 – 2020. Đảo Trần là đảo khơi xa, điểm tiền tiêu của vùng biển Đông Bắc Tổ quốc, có vị trí rất quan trọng về an ninh quốc phòng, và là đảo duy nhất không có dân sinh sống trong số 5 đảo thanh niên, bên cạnh đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đảo Cù Lao Chàm (Bình Định), đảo Thổ Chu (Kiên Giang). Hết năm 2014 có 15 hộ gia đình thanh niên (84 khẩu) tình nguyện ra định cư sinh sống lâu dài ở Đảo Trần.

 

Thành lập Sở Du lịch nhằm xây dựng Quảng Ninh trở thành một trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia, có hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc trong tỉnh, có năng lực cạnh tranh với các nước trong khu vực và quốc tế.

 

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, du lịch Quảng Ninh đã có thêm rất nhiều sản phẩm du lịch phong phú, đặc sắc được hình thành từ chính những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Giờ đây, khách du lịch đến với Quảng Ninh không chỉ một mùa mà là quanh năm; không chỉ thuần tuý là đi tham quan hang động ở Vịnh Hạ Long mà còn có thể ngủ đêm trên Vịnh hoặc kết nối tour đến các điểm du lịch sinh thái; du lịch đồng quê để trải nghiệm và khám phá các nét văn hoá đặc sắc. Không gian du lịch ở Quảng Ninh giờ cũng không còn bó hẹp ở các danh thắng như: Vịnh Hạ Long, Yên Tử, Quan Lạn – Minh Châu; Trà Cổ (Móng Cái)… mà còn được mở rộng đến khu di tích lịch sử nhà Trần (Đông Triều); khu di tích Chiến thắng Bạch Đằng (thị xã Quảng Yên); Vịnh Bái Tử Long, Vân Đồn, Cô Tô … Hiện ngành Du lịch Quảng Ninh cũng đang đi theo xu thế hội nhập để phát triển khi ký kết các chương trình hợp tác với một số địa phương khác trong nước như: Hải Phòng, Hà Nội, Lạng Sơn; đặc biệt là mở rộng hợp tác đến tận các địa phương trọng điểm về du lịch của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…

 

Phát triển thương hiệu du lịch Quảng Ninh

 

Năm 2016, một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà tỉnh Quảng Ninh xác định thực hiện đó là xây dựng Hạ Long trở thành thành phố du lịch. Đây là tiền đề quan trọng trong chiến lược xây dựng Quảng Ninh cơ bản trở thành tỉnh dịch vụ công nghiệp vào năm 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV. Theo đó, bên cạnh mục tiêu đề ra, ngành du lịch sẽ tiếp tục chấn chỉnh môi trường kinh doanh du lịch, nâng cao ý thức người dân trong các hoạt động du lịch. Đặc biệt là triển khai bộ quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long” với mục đích đưa ra những quy định chuẩn mực, định hướng hành vi, thái độ, thói quen, cách thức ứng xử văn minh phù hợp với văn hoá truyền thống, phong tục tập quán Việt Nam và địa phương. Chương trình nhằm hưởng ứng xây dựng thương hiệu du lịch Quảng Ninh. Theo đó, mỗi người dân Quảng Ninh hãy thân thiện, mến khách và luôn nở nụ cười chân thành, tạo ấn tượng đẹp đối với du khách. Năm 2016, ngành du lịch Quảng Ninh phấn đấu đón 8 triệu khách du lịch, trong đó 3 triệu khách quốc tế, doanh thu du lịch đạt 8.000 tỷ đồng.

 

Để tập trung xây dựng thương hiệu địa phương với trọng tâm là phát triển du lịch, tỉnh đã chọn Chủ đề năm 2016 của tỉnh là “Xây dựng TP du lịch Hạ Long”, thông qua hình ảnh Hạ Long, xây dựng hình ảnh du lịch Quảng Ninh, làm như thế nào để xây dựng Hạ Long trở thành thành phố du lịch:

 

Ngành du lịch tiếp tục chấn chỉnh môi trường kinh doanh du lịch, nâng cao ý thức người dân trong các hoạt động du lịch. Đặc biệt là triển khai bộ quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long” với mục đích đưa ra những quy định chuẩn mực, định hướng hành vi, thái độ, thói quen, cách thức ứng xử văn minh phù hợp với văn hoá truyền thống, phong tục tập quán Việt Nam và địa phương. Chương trình nhằm hưởng ứng xây dựng thương hiệu du lịch Quảng Ninh. Theo đó, mỗi người dân Quảng Ninh hãy thân thiện, mến khách và luôn nở nụ cười chân thành, tạo ấn tượng đẹp đối với du khách. Năm 2016, ngành du lịch Quảng Ninh phấn đấu đón 8 triệu khách du lịch, trong đó 3 triệu khách quốc tế, doanh thu du lịch đạt 8.000 tỷ đồng.

 

Ngày 5/2/2016, Tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU về phát triển dịch vụ tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, tỉnh sẽ dần hình thành các trung tâm du lịch, thương mại chất lượng cao, khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp có casino; đồng thời phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ có lợi thế khác theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh cao, đáp ứng tốt nhu cầu trong nước và quốc tế.

 

Đây cũng là lý do quan trọng nhất để tỉnh Quảng Ninh đề nghị với Trung ương và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận thành lập Sở Du lịch. Đây cũng là quyết định phù hợp với định hướng chuyển đổi mô hình kinh tế từ “nâu” sang “xanh” đang được Quảng Ninh theo đuổi. Sở Du lịch Quảng Ninh được thành lập ngày 9/5/2016 trên cơ sở tách ra từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch mà không tăng tổng biên chế nhà nước. Ngay sau khi thành lập Sở Du lịch, tỉnh tập trung xây dựng chiến lược đào tạo đội ngũ cán bộ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt trình độ ngoại ngữ; phối hợp với các cơ quan chức năng để làm tốt nhiệm vụ quản lý Nhà nước; tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư triển khai nhanh nhất các dự án; đặc biệt là cải thiện môi trường kinh doanh du lịch, nâng cao ý thức cho người dân, doanh nghiệp tham gia làm du lịch; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách khi đến tham quan tại địa phương.

 

Đồng thời, tiếp tục triển khai nghiêm túc những nội dung trong các Quy hoạch, Đề án, Nghị quyết về phát triển du lịch Quảng Ninh, tiếp tục những giải pháp cụ thể, đồng bộ huy động nguồn lực phát triển du lịch. Bên cạnh đó, tập trung công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch, đặc biệt việc phối hợp với các cơ quan báo chí đăng tải những thông tin về cơ sở kinh doanh vi phạm trong kinh doanh du lịch, đồng thời ghi nhận, biểu dương những cơ sở làm tốt, hiệu quả; đoàn kết lại các Hiệp hội Du lịch, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch, củng cố thị trường nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, tránh tình trạng ép giá. Cùng với đó, các sở, ngành, địa phương thuộc tỉnh tiếp tục tập trung nguồn lực đảm bảo cho công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch thu hút và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư phát triển du lịch; đào tạo và phát triển nhân lực du lịch; đổi mới hoạt động quảng bá, xúc tiến và hợp tác phát triển du lịch; xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch, tour, tuyến du lịch và chương trình kết nối du lịch; củng cố hoạt động kinh doanh lữ hành; mở rộng thị trường du lịch tiềm năng, khả năng chi tiêu cao.

 

Tuy nhiên, ngành du lịch địa phương vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; tính chuyên nghiệp chưa cao; môi trường kinh doanh tiềm ẩn nguy cơ tái phát các tiêu cực, đặc biệt trên khu vực Vịnh Hạ Long; nguồn lực dành cho đầu tư du lịch chưa tương xứng…

 

Theo chiến lược xây dựng thương hiệu địa phương, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên thành lập Hội đồng thương hiệu Quảng Ninh (Quang Ninh Branding Council) có sự tham gia cố vấn của đội ngũ chuyên gia thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước nhằm xây dựng, triển khai thương hiệu địa phương. Trên nền tảng này, một địa phương đưa công nghiệp sáng tạo – một ngành kinh tế phổ biến trên thế giới nhưng lại khá mới mẻ ở Việt Nam – vào triết lý phát triển của tỉnh, coi các ngành công nghiệp sáng tạo là nền tảng để phát triển 3 trụ cột công nghiệp dịch vụ, công nghiệp giải trí và công nghiệp văn hoá. Triết lý phát triển đó là “dựa vào đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển đổi phương thức phát triển từ ”nâu” sang ”xanh” để phát triển bền vững; dựa vào kinh tế tri thức, khoa học công nghệ, danh lam thắng cảnh, văn hóa, truyền thống lịch sử… để phát triển công nghiệp dịch vụ, công nghiệp văn hóa, công nghiệp giải trí trên nền tảng công nghiệp sáng tạo được tổ chức sản xuất ở trình độ cao; dựa vào sự phát triển hài hòa giữa con người, thiên nhiên, văn hóa, khoa học công nghệ kết hợp với sức mạnh thời đại và phù hợp với quy luật thị trường để tham gia tích cực vào chuỗi giá trị toàn cầu”.

 

Với slogan “Quảng Ninh hội tụ và lan tỏa” – hội tụ trí tuệ và lan tỏa lợi ích, Quảng Ninh định vị một cách nhất quán các lợi thế so sánh của tỉnh gắn kết chặt chẽ vào chuỗi giá trị toàn cầu. Là tỉnh duy nhất có biên giới trên bộ và trên biển với Trung Quốc; có vịnh Hạ Long – kỳ quan, di sản thiên nhiên của thế giới – bên cạnh Bái Tử Long, có Yên Tử – trung tâm gốc của Phật giáo Việt Nam; có nền văn hoá đa dạng, giao thoa, hội tụ các giá trị Việt; có ngành sản xuất than lớn nhất Việt Nam… Việc này tạo nên giá trị cạnh tranh mạnh mẽ, niềm cảm hứng sáng tạo cho các nhà đầu tư, cho người dân trong nước về một Quảng Ninh nơi hội tụ trí tuệ và lan toả lợi ích.

 

TS.Phan Thị Thùy Trâm (Bộ Kế hoạch & Đầu tư)

Nguồn: : baoquangninh.com.vn