Phiên họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017

Cập nhật:
Lượt xem: 1.830

- Chiều 11/7/2016, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017 đã tổ chức phiên họp lần thứ nhất nhằm thảo luận và thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị và chương trình hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2017.

Toàn cảnh phiên họp (Ảnh: Báo Tổ quốc)

Phiên họp có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) - Trưởng Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia 2017; đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai - Đồng Trưởng Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia 2017 cùng các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017; đại diện các bộ, ban, ngành liên quan, các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL; đại diện các địa phương trong khu vực Tây Bắc mở rộng và một số tỉnh, thành khác trong nước.

 

Tại phiên họp, ông Hà Văn Thắng – Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Lào Cai đã báo cáo công tác chuẩn bị và trình bày dự thảo Chương trình Năm Du lịch quốc gia 2017. Theo đó, Năm Du lịch quốc gia 2017 sẽ do Lào Cai là đơn vị đầu mối đăng cai tổ chức với sự tham gia của các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang và sự hưởng ứng của các tỉnh, thành phố khác như: Hà Nội, Quảng Ninh, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh...

 

Theo dự thảo, Năm Du lịch quốc gia 2017 sẽ có 8 hoạt động do Bộ VHTTDL chỉ đạo hoặc phối hợp với các Bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức; 5 sự kiện do Lào Cai chủ trì tổ chức và 12 hoạt động, sự kiện do các tỉnh Tây Bắc mở rộng tổ chức, trong đó có 4 hoạt động quốc tế và 8 hoạt động xúc tiến quảng bá. Ngoài ra còn có một số hoạt động, sự kiện hưởng ứng do các tỉnh, thành phố khác tổ chức. Lễ khai mạc và công bố Năm Du lịch quốc gia 2017 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 2/2017, gắn với lễ hội Xuân đền Thượng (Lào Cai); lễ bế mạc sẽ tổ chức vào tháng 11/2017, gắn với Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 17.

 

Để chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2017, Lào Cai và các tỉnh Tây Bắc mở rộng đã chuẩn bị 8 sản phẩm du lịch đặc trưng của khu vực trong năm 2017. Trong đó, điểm nhấn là du lịch cộng đồng nhằm giới thiệu vẻ đẹp con người, văn hóa, lối sống của cộng đồng các dân tộc Tây Bắc đến du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh đó là các sản phẩm: du lịch hành trình khám phá cung đường di sản ruộng bậc thang; phiên chợ vùng cao; tuyến du lịch tâm linh dọc sông Hồng qua các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ; tuyến du lịch tâm linh dọc sông Đà qua các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu; du lịch “Sắc hoa Tây Bắc”; chương trình du lịch “Dấu chân huyền thoại” – khám phá các cung đường hành quân trong chiến dịch Điện Biên lịch sử; du lịch “Chinh phục đỉnh cao”.

 

Tại phiên họp, các đại biểu đã thảo luận thống nhất tên gọi, logo (biểu trưng), slogan (khẩu hiệu) Năm Du lịch quốc gia 2017 sẽ có tên đầy đủ là Năm Du lịch quốc gia 2017- Lào Cai - Tây Bắc (Visit Vietnam Year 2017 – Lao Cai – Northwest) với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc” (Northwest colors). Logo của Năm Du lịch quốc gia 2017 có điểm nhấn là hình ảnh nhà sàn, kiến trúc đặc trưng của vùng Tây Bắc, đồng thời là biểu tượng cho dịch vụ lưu trú tại gia (homestay) – loại hình lưu trú du lịch phổ biến vùng Tây Bắc.

 

Phát biểu tại phiên họp, ông Nguyễn Văn Vịnh - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai khẳng định, Lào Cai sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu để hoàn thiện chương trình, đồng thời chuẩn bị sớm cho Năm Du lịch quốc gia 2017. Ông Vịnh cũng đề nghị Bộ VHTTDL chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các địa phương và doanh nghiệp du lịch ưu tiên quảng bá cho Năm Du lịch quốc gia 2017 để sự kiện được tổ chức thành công. 

 

Kết luận phiên họp, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao công tác chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2017 của Lào Cai và các tỉnh Tây Bắc mở rộng. Bộ trưởng nhấn mạnh các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2017 cần được chuẩn bị cẩn thận, lựa chọn có trọng tâm, trọng điểm, tập trung đầu tư tổ chức những sự kiện hấp dẫn, đặc sắc để đạt hiệu quả cao, thu hút đông đảo du khách. Đặc biệt, lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2017 cần tạo được ấn tượng với công chúng và du khách, làm nổi bật bản sắc văn hóa đa dạng của Tây Bắc, đồng thời thể hiện được tính chuyên nghiệp cao. 

 

Về công tác xúc tiến quảng bá, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Du lịch hỗ trợ Lào Cai xây dựng chương trình quảng bá cho Năm Du lịch quốc gia 2017 một cách chất lượng và hiệu quả. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng yêu cầu Lào Cai và các tỉnh Tây Bắc mở rộng cần làm tốt công tác thống kê lượng khách và doanh thu du lịch để có kết quả chứng minh cho sự thành công hay không của Năm Du lịch quốc gia 2017.

 

Phạm Phương