Lào, Thái Lan tham gia Giải đua thuyền truyền thống Quảng Bình

Cập nhật:
Lượt xem: 1.372

Giải đua thuyền truyền thống tỉnh Quảng Bình mở rộng 2016 hứa hẹn sẽ thu hút hơn 2 vạn du khách.

(Ảnh: maixuanquy.blogspot)

Theo đó, Giải sẽ được tiến hành tổ chức từ 7h00 đến 11h30 ngày 16/7/2016, tại sông Nhật Lệ, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Nét mới của giải năm nay là sự góp mặt của hai thuyền đua đến từ tỉnh Khăm Muộn CHDCND Lào và Bưng Càn Vương Quốc Thái Lan tham gia thi đấu tại giải.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, năm nay nhiều đội đua có sự đầu tư bài bản và tổ chức tập luyện chu đáo, qua đó hứa hẹn những cuộc đua tranh quyết liệt hơn giữa các đội đua.

Tham gia thi đấu tại giải gồm có 12 thuyền, trong đó 10 thuyền của các huyện, thành phố của Quảng Bình, bao gồm: Lệ Thủy (02 thuyền); Quảng Ninh (02 thuyền); thành phố Đồng Hới (02 thuyền); Bố Trạch (01 thuyền); Quảng Trạch (01 thuyền); thị xã Ba Đồn (01 thuyền); Tuyên Hóa (01 thuyền) và 2 thuyền đua của tỉnh Khăm Muộn Lào và tỉnh Bừng Càn, Thái Lan. Mỗi đội thuyền được đăng ký tối đa không quá 30 người gồm 01 Trưởng đoàn, 01 HLV và 28 VĐV để tham gia thi đấu. Mỗi đợt đua, số lượng VĐV trên thuyền tối đa không quá 23 VĐV.

Giải được tổ chức thi đấu theo hai hệ thống: Hệ thống giải chính thức gồm 12 thuyền tổ chức thi đấu cự ly 1.000m và 2.000m đều chia làm 2 bảng thi đấu loại, lấy mỗi bảng 3 thuyền vào thi đấu chung kết tranh giải ở mỗi cự ly thi đấu. Hệ thống giao hữu quốc tế gồm 4 thuyền tổ chức thi đấu cự ly 1000m gồm: Lào 01 thuyền; Thái Lan 01 thuyền; Việt Nam 02 thuyền đạt thứ hạng cao của cự ly 1000m.

Giải đua thuyền truyền thống tỉnh Quảng Bình mở rộng năm 2016 là một hoạt động nằm trong Kế hoạch ngoại giao về văn hóa của tỉnh, nhằm tăng cường quan hệ hợp tác trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa 9 tỉnh của ba nước Việt Nam, Lào, Thái Lan sử dụng đường 8 và đường 12. Đồng thời, đây là một hoạt động thể thao được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy môn đua thuyền truyền thống của ngư dân vùng sông nước, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, thể thao của nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Đồng hành với giải đua thuyền truyền thống tỉnh Quảng Bình mở rộng,  từ ngày 13-20/7/2016, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hiệp hội du lịch Quảng Bình sẽ tổ chức chương trình: Diễu hành và trình diễn thuyền buồm trên biển và trên sông Nhật Lệ”. Đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức tại Quảng Bình và là tiền đề để tiến tới sẽ tổ chức Lễ hội đua thuyền và trình diễn thuyền buồm thường niên vào các năm sau./.

Thảo Linh

Nguồn: : toquoc.gov.vn