Hơn 150 nghìn lượt du khách đến Khu Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

Cập nhật:
Lượt xem: 1.131

Mặc dù bị ảnh hưởng của sự cố môi trường biển nhưng du khách về với Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) ngày một đông. Riêng sáu tháng đầu năm 2016, đơn vị này đã tổ chức đón tiếp và hướng dẫn thăm quan gần bốn nghìn đoàn với hơn 150 nghìn lượt khách.  

Khu Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc. (Ảnh: TTXVN)

Đặc biệt trong dịp tháng 7 vừa qua, hướng tới Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) và kỷ niệm 48 năm Ngày chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc và 48 năm ngày hy sinh của 10 nữ Anh hùng liệt sĩ Thanh niên xung phong (24/7/1968 - 24/7/2016), bình quân mỗi ngày Khu di tích đón từ 1.200 đến 1.500 lượt du khách. 

Thuộc địa phận xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, Ngã ba Đồng Lộc có diện tích khoảng 50ha nằm gọn trong một thung lũng hình tam giác, hai bên là đồi núi trọc, giữa là con đường độc đạo. Vào những năm tháng chiến tranh chống Mỹ, mọi con đường từ Bắc vào Nam đều phải đi qua nơi đây. Địa danh này đã trở thành huyền thoại trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và được xếp hạng Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1989.

Ngày nay, Khu Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc đã và đang được đầu tư xây dựng ngày một khang trang với nhiều công trình kiến trúc đặc biệt, như: Khu mộ 10 nữ thanh niên xung phong (TNXP), Nhà bia tưởng niệm TNXP toàn quốc, Sa bàn chiến đấu, Nhà bảo tàng, Tháp chuông Đồng Lộc và nhiều công trình văn hóa tâm linh khác cũng đang được đầu tư xây dựng. 

Ông Nguyễn Đình Ước, Trưởng Ban Khu Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc cho biết: trong thời gian tới, Ban Quản lý sẽ tiếp tục xây dựng đội ngũ hướng dẫn viên và nhân viên phục vụ ngày càng chuyên nghiệp hơn; tiếp tục huy động các nguồn lực để chỉnh trang tổng thể khu di tích, trong đó xây dựng các công trình văn hóa tâm linh, như: Đền thờ Ngã ba Đồng Lộc, phục dựng các công trình vết tích chiến tranh; nâng cấp sa bàn điện tử và nhà truyền thống; sắp xếp trưng bày hệ thống các hiện vật… để xứng tầm là Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt và là địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau, là điểm du lịch tâm linh thu hút được sự quan tâm của đồng bào cả nước và du khách quốc tế.

Lan Phạm (tổng hợp)

Nguồn: : bvhttdl.gov.vn